• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tại sao A lại liên kết với T bởi 2 liên kết hidro, còn G liên kết với X lại là 3 liên kết hidro?

tuongvi_93

New member
Xu
0
Tại sao A lại liên kết với T bởi 2 liên kết hidro, còn G liên kết với X lại là 3 liên kết hidro?

Giúp mình với hem :D
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

liti

New member
Xu
0
Theo nguyên tắc bổ sung, một Bazo lớn luôn liên kết với một bazo bé để đảm bảo tính ổn định và bền vững cả về cấu trúc không gian và cấu trúc hóa học của phân tử ADN. Nếu chỉ giải thích theo Cát Trắng thì A vẫn có thể liên kết X và G vẫn có thể liên kết với T (?!)

Thử lập luận nhé. Nếu A liên kết với X và G liên kết với T, thì cả G và X đều còn dư ra 1 liên kết hidro, nó sẽ có khả năng liên kết với các ion tự do làm cho mạch ADN "gồ ghề", và có thể liên kết với các liên kết hidro của các phân tử khác có trong môi trường, không mang ý nghĩa đối với chức năng của ADN và di truyền. vì vậy phải thế thôi
 

liti

New member
Xu
0
G là một bazo lớn, X là bazo bé. Mà G và X đều tạo ra tối đa 3 cầu nối H2 ----> đủ Đk để liên kết với nhau và trên thực tế cũng chứng minh đc như vậy.
 
Có thể nói nguyên tắc bổ sung là một nguyên tắc bảo thủ trong sinh học (G chỉ liên kết với X; A chỉ liên kết với T và ngược lại). Việc tuân thủ nguyên tắc này không những để đảm bảo độ bền vững về cấu trúc không gian, cấu trúc hóa học mà còn đảm bảo về chức năng của phân tử DNA, mà quan trọng nhất ở đây là lưu giữ và truyền thông tin di truyền thông qua quá trình tự sao và phiên mã. Thứ nữa là nhờ có nguyên tắc bổ sung này mà cơ chế sửa chữa sai hỏng DNA mới có ý nghĩa với di truyền và tiến hóa.
 

liti

New member
Xu
0
Nguyên tắc thì ng` ta cũng căn cứ vào thực tế khoa học cả, mà theo em nghĩ đã thuộc về khoa học thì luôn có lí do của nó ( ko thể chỉ thừa nhận như thế đc). Em ko thích cái ji cứ như học vẹt đó, mình hiểu kỉ và rõ vẫn tốt hơn.
nên hiểu cách giải thích của em thế này: Để đảm bảo cho hai mạch đơn của ADN // với nhau thì 1 bazo lớn phải lk với một bazo bé --> A ko thể lk với G, T ko thể lk với X. Mặt #, giữa A và T tạo tối đa 2 cầu nối H2, G và X tạo tối đa 3 cầu nối H2. Nếu A lk với X hoặc T lk với G thì Giữa G và X thừa 1 lk H2, nó sẽ lk với các ion tự do Gây biến tính ADN
 
Lecture
Bạn có thể đọc trang ở trên bằng tiếng anh chứ. Đó là nguyên tắc bảo thủ, bạn nhớ nhé. Giống như là quy luật tự nhiên ấy, tự bản thân nó thế. Còn nếu bạn muốn biết rõ hơn thì có thể nói là: sở dĩ A hoặc T không liên kết với G hay X là do đặc điểm cấu trúc của 4 loại bazo này. Bạn viết công thức cấu tạo của chúng ra thì sẽ thấy ngay thui. Tương tự vậy, bạn cũng sẽ trả lời được câu hỏi: Tại sao A-T không liên kết với nhau bằng 3 liên kết H và G-X liên kết với nhau bằng 2 liên kết H?

Thứ nữa là bạn không nên hiểu các nguyên tắc một cách thụ động như thế. Ví dụ nhé. Vì một nguyên nhân nào đó, khiến cho A hoặc T liên kết với X hoặc G làm phát sinh đột biến gen (bạn đã thấy ngay là trong trường hợp này A, T hoàn toàn liên kết được với X hoặc G). Đến đây, bạn đã thấy được vấn đề rồi phải không? Túm lại, giải thích như ở trên là đã đủ và hợp lý rồi. Bạn không nên cố hiểu theo kiểu: tại sao là số 1 mà không phải là số 2?

Thân
 

Eve

New member
Xu
0
"Tại sao A lại liên kết với T bởi 2 liên kết hidro, còn G liên kết với X lại là 3 liên kết hidro?"
Câu hỏi cũng giống câu hỏi: Tại sao tự nhiên lại chọn 4 loại Nu :A,T,G, X để cấu thành nên axit nucleic chứ không phải là chất khác?
Sinh học không phải là cố định và bảo thủ hoàn toàn. Chọn lọc tự nhiên không chỉ tác động đến các tổ chức vĩ mô mà còn tác động ở các cấp độ phân tử. Luôn luôn có rất nhiều hợp chất được hình thành trong tự nhiên, xuất hiện rất nhiều sự tổ hợp ngẫu nhiên. Những gì tồn tại và nhân lên ổn định lại có thể biến đổi linh hoạt phù hợp với điều kiện môi trường thì sẽ được tự nhiên giữ lại. Trong quá trình tiến hóa, cuối cùng 4 loại Nu trên khi kết hợp với nhau theo nguyên tắc bổ sung lại đảm bảo được điều đó và chúng phát triển thành các dạng sống. Và xét cho cùng cơ thể được tạo nên từ các hợp chất có thể thực hiện các quá trình sinh học, các quá trình ấy vẫn hoàn toàn tuân thủ theo các quy luật vật lý và hóa học. Đặc điểm cấu trúc hóa học của các chất sẽ quy định đặc tính liên kết của chất đó và cơ thể luôn có các cơ chế điều hòa để đảm bảo cơ sở di truyền của chúng ổn định. 4 Nu trên mà liên kết lung tung phèng thì các bạn nghĩ xem các quá trình sao chép, phiên mã, dịch mã sẽ làm sao diễn ra? Chúng không diễn ra thì các hợp chất ấy sao có thể duy trì và phát triển rộng trong thế giới sống :)
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top