• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Ngọc Suka

Cộng tác viên
Nguyễn Du viết “Truyện Kiều” vào đầu thế kỉ XIX (1805 – 1809). Lúc đầu truyện có tên là “Đoạn trường tân thanh”, tên thường gọi là “Truyện Kiều”, gồm 3254 câu thơ lục bát bằng chữ Nôm.
Bài viết này, chúng ta cùng nhau soạn bài “Truyện Kiều” – Nguyễn Du (sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập 1). Mời các bạn tham khảo bài soạn “Truyện Kiều” – Nguyễn Du.

Soạn bài Truyện Kiều - Nguyễn Du- vnkienthuc.png


Soạn bài "Truyện Kiều" - SGK Ngữ văn 9
Câu 1. (sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập 1)
Nêu những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác truyện Kiều.

Trả lời
- Thời đại: Cuộc đời ông gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII - đầu thế kỉ XX: chế độ phong kiến khủng hoảng, phong trào nông dân nổi ra khắp nơi…
- Gia đình của Nguyễn Du: Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và giàu truyền thống về văn chương.
- Cuộc đời của Nguyễn Du
+ Ông từng sống phiêu bạt nhiều năm trên đất Bắc (1786 - 1796) nên am hiểu văn hóa Trung Quốc - biết đến Kim Vân Kiều truyện.
+ Nguyễn Du cũng am hiểu văn hóa dân tộc, vốn sống phong phú và niềm cảm thông sâu sắc với những nỗi khổ của nhân dân.
=> Nguồn cảm hứng sáng tác Truyện Kiều.

Câu 2. (sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập 1)
Kể tóm tắt ‘Truyện Kiều” theo ba phần của tác phẩm.

Trả lời

- Phần 1: Gặp gỡ và đính ước
Truyện Kiều kể về cuộc đời của Thúy Kiều - một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều bất hạnh. Trong một lần du xuân, Kiều vô tình gặp gỡ Kim Trọng và có một mối tình đẹp đẽ bên chàng Kim. Hai người chủ động gặp gỡ và đính ước với nhau.

- Phần 2. Gia biến và lưu lạc
Gia đình Kiều bị nghi oan, cha bị bắt, Kiều quyết định bán mình để chuộc cha. Trước khi bán mình, Kiều trao duyên cho em gái là Thúy Vân. Thúy Kiều bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa bán vào lầu xanh. Sau đó, nàng được Thúc Sinh cứu vớt khỏi cuộc đời kỹ nữ. Những rồi Kiều lại bị Hoạn Thư - vợ Thúc Sinh ghen tuông, đày đọa. Nàng một lần nữa bị rơi vào chốn thanh lâu. Ở đây, Kiều gặp được Từ Hải - một “anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều và giúp nàng báo ân báo oán. Do mắc lừa tổng đốc Hồ Tôn Hiến, Kiều vô tình đẩy Từ Hải vào chỗ chết. Đau đớn, nàng trẫm mình xuống sông thì được sư Giác Duyên cứu.

- Phần 3. Đoàn tụ
Lại nói Kim Trọng khi từ Liêu Dương chịu tang chú xong quay về, biết Thúy Kiều gặp phải biến cố thì đau lòng. Chàng kết hôn cùng Thúy Vân nhưng vẫn ngày nhớ đêm mong gặp lại Kiều. Chàng liền quyết tâm đi tìm nàng, gia đình đoàn tụ. Túy Kiều nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai đã nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Tổng kết: Qua phần soạn “Truyện Kiều” – Nguyễn Du, chúng ta có thể thấy “Truyện Kiều” – Nguyễn Du với cảm hứng nhân đạo cao cả, xuất phát từ cuộc sống, con người Việt Nam và có sự sáng tạo lớn của Nguyễn Du ở nghệ thuật tự sự - kể chuyện bằng thơ, nghệ thuật xây dựng nhân vật, miêu tả thiên nhiên … nên đã và sẽ mãi mãi là sáng tạo văn chương đích thực của thiên tài văn học Nguyễn Du và là một kiệt tác.
Như vậy, chúng tôi đã biên soạn bài “Truyện Kiều” – Nguyễn Du một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu bài soạn này hay các bạn ấn like và chia sẻ bài viết này đến các bạn của bạn nhé!
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top