BÀI 27: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
* Nội dung cơ bản:
I. Chất hóa học:
1. Chất dinh dưỡng:
- Chất dinh dưỡng (cacbonhydrat, protein, lipit ở nồng độ phù hợp…): cung cấp nguyên liệu xây dựng tế bào, cung cấp năng lượng cho tế bào.
- Các chất vô cơ chứa Zn, Mn, Mo…: Tham gia vào quá trình thẩm thấu, hoạt hóa enzyme.
- Nhân tố sinh trưởng: Là một số chất hữu cơ (axit amin, vitamin…) cần cho sự sinh trưởng của VSV nhưng VSV không tự tổng hợp được từ chất vô cơ.
2. Chất ức chế sinh trưởng:
Bảng 106 SGK.
II. Các yếu tố lý học:
- Nhiệt độ: Ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng hóa học, sinh hóa học trong tế bào.
Ứng dụng: đun sôi nước uống, luộc dụng cụ y tế…
- Độ ẩm: Nước là dung môi của các chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình thủy phân các chất.
Mỗi loại VSV có một ngưỡng độ ẩm.
Ứng dụng: Làm khô để bảo quản lương thực, thực phẩm…
- pH: Ảnh hưởng đến tính dễ thấm qua màng, hoạt động chuyển hóa vật chất trong tế bào, hoạt tính enzym, sự hình thành ATP…
Ứng dụng: Muối chua rau quả để ức chế vi khuẩn thối…
- Ánh sáng: Cần cho quá trình tổng hợp, sinh sản, chuyển động…
[FONT=&] Ứng dụng: Dùng ánh sáng mạnh để diệt khuẩn.
* Một số câu hỏi:
[/FONT] 1. Vì sao sau khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút?
2. Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không?
Xem thêm:
Sinh học 10 Bài 26: Sinh sản của vi sinh vật
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: