Sinh học 10 Bài 26: Sinh sản của vi sinh vật

singaling

New member
Xu
0
BÀI 26: SINH SẢN CỦA VI SINH VẬT

* Nội dung cơ bản:


I. Các hình thức sinh sản của VSV
1. VSV nhân sơ:

a. Phân đôi:
- Đặc điểm: TB sinh trưởng, tăng kích thước -> ADN nhân đôi, thành TB hình thành vách ngăn -> 2 TB con.
- Đại diện: VK và VSV cổ

b. Tạo thành bào tử:
- Đặc điểm: 2 phương thức:
+ Ngoại bào tử: bào tử được hình thành từ bênh ngoài TB sinh dưỡng.
+ Bào tử đốt: bào tử được hình thành bởi sự phân đốt của sợi sinh dưỡng.
- Đại diện: VSV dinh dưỡng metan; xạ khuẩn

c. Phân nhánh và nảy chồi:
- Đặc điểm:Một phần nhỏ của cơ thể mẹ lớn nhanh hơn những vùng lân cận để trở thành một cơ thể mới.
- Đại diện: VK quang dưỡng màu

2. VSV nhân thực
a. Sinh sản bằng bào tử vô tính:
- Đặc điểm: Cơ thể mới được hình thành từ các bào tử trần do cơ thể mẹ sinh ra.
- Đại diện: Nấm chổi, nấm cúc

b. Sinh sản bằng bào tử hữu tính
- Đặc điểm: Hợp tử được tạo thành do sự kết hợp 2 TB, trong hợp tử diễn ra quá trình giảm nhiễm để hình thành bào tử kín đựng trong túi bào tử.
- Đại diện: Nhiều loại nấm

c. Nảy chồi
- Đặc điểm: Giống VSV nhân sơ.
- Đại diện: Nấm men
d. Phân đôi
- Đặc điểm: Giống VSV nhân sơ, TB phân chia bằng hình thức vách ngăn hoặc thắt lại ở giữa.
- Đại diện: Nấm men rượu rum

e. Vừa sinh sản vô tính vừa sinh sản hữu tính
- Đặc điểm: Vừa sinh sản vô tính (phân đôi), vừa sinh sản hữu tính (hình thành bào tử chuyển động, hình thành hợp tử).
- Đại diện: Tảo lục, tảo mắt, trùng đế giày

II. Đặc điểm chung của sinh sản ở VSV
- Hình thức sinh sản đa dạng và rất đơn giản.
- Tốc độ sinh sản cao.
- Nhờ gió, nhờ nước và các cá thể khác nhau, VSV có thể phát tán dễ dàng và có mặt ở khắp mọi nơi.
- Do tốc độ sinh sản và tổng hợp vật chất cao cũng như tính đa dạng trao đổi chất, VSV được khai thác sử dụng rất hiệu quả.

* Một số câu hỏi:
1. Đặc điểm chung của sinh sản ở VSV là gì? Đặc điểm đó có lợi ích gì cho chính các VSV và cho việc khai thác chúng?
2.
[FONT=&amp]Nếu không diệt hết nội bào tử, hộp thịt hộp để lấu ngày sẽ bị phồng, bị biến dạng, vì sao?

Xem thêm:

Sinh học 10 Bài 25: Sinh trưởng của vi sinh vật

Sinh học 10 Bài 27:
[/FONT] Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
vs thêm nội bào tử là gì ah ? và thêm là tại sao nếu không diệt hết nội bào tử thì hộp thịt hộp lâu ngày sẽ bị phồng ạ? ảnh hưởng của nội bào tử đối với cơ thể sinh vật ah ? hj! ai trả lời giúp mình với ah : D!
 
em muốn hỏi là tại sao nảy chồi lại xảy ra vs các vi sinh vật trong nước mà ko thể xảy ra vs các VSV trên cạn??

Mình không rõ bạn đọc được ở đâu nói rằng nảy chồi không thể có ở các VSV trên cạn. Ngay trong nội dung bài trên có cho ví dụ về VSV có hình thức sinh sản nảy chồi là nấm men. Nấm men đâu có sống trong nước đúng không?

vs thêm nội bào tử là gì ah ? và thêm là tại sao nếu không diệt hết nội bào tử thì hộp thịt hộp lâu ngày sẽ bị phồng ạ? ảnh hưởng của nội bào tử đối với cơ thể sinh vật ah ? hj! ai trả lời giúp mình với ah : D!

Nội bào tử là dạng tồn tại của VK giúp chống chịu điều kiện bất lợi như nhiệt độ quá cao hay quá thấp, pH quá thấp v.v... Muốn tiêu diệt được nội bào tử cần điều kiện cực kỳ khắc nghiệt như nhiệt độ có khi lên tới vài trăm độ C. Mỗi VK sẽ hình thành 1 nội bào tử => nội bào tử không phải là hình thức sinh sản.

Nếu trong quá trình sản xuất đồ hộp không tiêu diệt hết nội bào tử (thường là do nhiệt độ chưa đủ cao) thì nội bào tử sẽ tồn tại trong thực phẩm đóng hộp. Khi đó ra điều kiện bình thường VK sẽ phát triển, trao đổi chất và sinh khí khiến cho đồ hộp bị phồng.
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top