SINH HỌC LỚP 10 BÀI 14: ENZIM VÀ VAI TRÒ CỦA ENZIM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA VẬT CHẤT
* Nội dung cơ bản:
[FONT=&]I. Enzim (E):
[/FONT] [FONT=&]1) [FONT=&]Khái niệm[/FONT]
[/FONT] [FONT=&]- E là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống.
[/FONT]
- E làm tăng tốc độ của phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng
2) Cấu trúc của enzim:
- Enzim có bản chất là prôtêin hoặc prôtêin kết [FONT=&] hợp với chất khác không phải là prôtêin.
[/FONT] - Có trung tâm hoạt động [FONT=&]
[/FONT] + là nơi enzim liên kết tạm thời với cơ chất
+ cấu trúc: tương thích với cấu hình không gian của cơ chất mà nó tác động.
- Cơ chất: chất chịu tác động của enzim.
[FONT=&]
[/FONT] 3) Cơ chế tác động của enzim:
- Enzim liên kết với cơ chất (tại trung tâm hoạt động) → phức hợp enzim-cơ chất→ enzim biến đổi cấu hình cho phù hợp với cơ chất → giải phóng enzim và tạo cơ chất mới.
- Tính đặc thù của enzim: Do cấu trúc của trung tâm hoạt động của enzim mỗi loại enzim chỉ tác động lên 1 loại cơ chất nhất định.
4) Các yểu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim:
a. Nhiệt độ:
- Trong giới hạn nhiệt, hoạt tính của enzim tỷ lệ thuận với nhiệt độ.
b. Độ pH:
- Mỗi enzim chỉ hoạt động trong một giới hạn pH xác định.
c. Nồng độ enzim và cơ chất:
- Hoạt tính của enzim thường tỷ lệ thuận với nồng độ enzim và cơ chất.
d. Chất ức chế hoặc hoạt hoá enzim:
- Một số hoá chất có thể làm tăng hoặc giảm hoạt tính của enzim.
[FONT=&]
[/FONT] II. Vai trò của enzim trong qúa trình chuyển hoá vật chất:
- Enzim giúp cho các phản ứng sinh hoá trong tế bào diễn ra nhanh hơn(không quyết định chiềuphản ứng) tạo điều kiện cho các hoạt động sống của tế bào.
- Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hoá vật chất để thích ứng với môi trường bằng cách điều chỉnh hoạt tính của các enzim
- Ức chế ngược là kiểu điều hoà mà trong đó sản phẩm của con đường chuyển hoá quay lại tác động như 1 chât ức chế làm bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hoá.
* Một số câu hỏi:
1. Giải thích tại sao: Hoạt tính của enzim thường tỷ lệ thuận với nồng độ enzim và cơ chất? Tại sao trong giới hạn nhiệt, hoạt tính của enzim tỷ lệ thuận với nhiệt độ?
2. Tại sao một số người không quen uống sữa khi uống có thể bị đau bụng.
3. Độ pH thích hợp cho enzim tiêu hóa trong cơ thể người là bao nhiêu?
4. Tại sao một số người khi ăn cua ghẹ lại bị dị ứng?
Xem thêm:
Sinh học 10 Bài 13: Khái quát về năng lượng và chuyển hóa vật chất
Sinh học 10 Bài 16: Hô hấp tế bào
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: