• Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VHT BOOKS - Hiệu sách dành cho học sinh, sinh viên
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Vào ngày 8 tháng 7 năm 2022, tại Nara, Nhật Bản, với nhiều tiếng súng vang lên, cựu Thủ tướng Shinzo Abe, 67 tuổi, đã ngã trong một vũng máu và sau đó đã qua đời. Ông đang có một bài phát biểu trên đường phố để tạo động lực cho sự trở lại chính trường của mình. Tay súng Toruya Yamagami , 41 tuổi , cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, đã bị khuất phục tại chỗ sau khi nổ súng.

Abe có thể là chính trị gia Nhật Bản nổi tiếng nhất trong vài thập kỷ qua, đã lập nhiều kỷ lục chính trị. Ông là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sinh sau Thế chiến thứ hai, là thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất kể từ Thế chiến thứ hai, và là thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất.

Ông đã lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản giành được nhiều thắng lợi lớn. Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông, bắt đầu vào năm 2006, rất ngắn và gây tranh cãi. Nhưng ông đã trở lại chính trị đáng ngạc nhiên vào năm 2012 và tái đắc cử hai lần vào năm 2014 và 2016, tiếp tục nắm quyền cho đến khi ông từ chức vì lý do sức khỏe vào năm 2020. Trong sự nghiệp chính trị của mình, Nhật Bản đã trải qua một số sự kiện có ý nghĩa lịch sử như suy thoái kinh tế, cuộc khủng hoảng Fukushima năm 2011, cơn bão sửa đổi hiến pháp và cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vụ nổ súng bất ngờ này đã gây chấn động xã hội Nhật Bản. Việc Abe đột ngột kết thúc cuộc đời không chỉ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên chính trị mà còn có thể thay đổi Nhật Bản mãi mãi.

Shinzō Abe.jpg

(Chân dung ông Abe chụp năm 2006)

Tiểu sử của ông Shinzo Abe​

Năm 1954, Shinzo Abe sinh ra trong một gia đình chính trị theo chủ nghĩa dân tộc.

Cha của anh là Shintaro Abe, người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của cựu Thủ tướng Nakasone Yasuhiro, và mẹ anh là Yoko Kishi, con gái của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinsuke Kishi, và chú của anh là Sato Eisaku cũng từng là Thủ tướng, nên anh được biết đến với biệt danh "Gia đình Tam tướng".

Ông nội của Shinzo Abe, Abe Kan, nổi tiếng là người chống đối Hideki Tojo, sau chiến tranh, ông đã thành lập “Đảng Tiến bộ Nhật Bản”, có ảnh hưởng sâu sắc đến nền chính trị Nhật Bản. Ông nội của Shinzo Abe, Nobusuke Kishi, bị Hoa Kỳ buộc tội tội ác chiến tranh nhưng được thả trước khi tòa án tội ác chiến tranh ra tòa.

Shinzo Abe đã đến thăm Ấn Độ khi ông mới 3 tuổi cùng với ông của mình, người là thủ tướng, và chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu sắc cho ông. Khi trưởng thành, ông vào Đại học Seikei ở Tokyo và nhận bằng cử nhân khoa học chính trị, sau đó chuyển đến Đại học Nam California để nghiên cứu chính trị, trước khi từ bỏ việc học và trở về Trung Quốc. Sau một thời gian ngắn làm việc tại Kobe Steel, Abe chính thức tham gia chính trường vào năm 1982.

Năm 1987, Abe kết hôn với Matsuzaki Akie, và vợ ông đổi tên thành "Abe Akie" sau khi kết hôn. Akie xuất thân giàu có, sinh ra trong gia đình Morinaga nổi tiếng, thuộc tầng lớp thượng lưu, Công ty TNHH Bánh kẹo Morinaga là một trong những nhà sản xuất thực phẩm có ảnh hưởng nhất tại Nhật Bản. Hai người không có con kể từ khi kết hôn.

Kể từ năm 1993, Abe lần đầu tiên được bầu làm thành viên của Chế độ ăn kiêng và gia nhập Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách, một nhóm mà cha ông là chủ tịch. Đồng thời, Abe gặp Junichiro Koizumi, một ngôi sao chính trị của Đảng Dân chủ Tự do lúc bấy giờ và được ông vô cùng tin tưởng.

Sự nổi lên của Abe trong Đảng Dân chủ Tự do không thể tách rời sự thăng tiến của Koizumi. Năm 2001, Junichiro Koizumi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản, và Abe được bổ nhiệm làm Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do hai năm sau đó. Năm 2002, Abe đi cùng Junichiro Koizumi đến Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Jong-il để đàm phán về việc thả các công dân Nhật Bản được cho là đã bị bắt cóc bởi các điệp viên Triều Tiên. Năm 2005, Koizumi được bầu lại làm thủ tướng lần thứ hai, và Abe được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các, do đó trở thành nhân vật lớn thứ hai trong chính trị ngoài thủ tướng và được coi là ứng cử viên phổ biến cho chức thủ tướng mới.

Năm 2006, Abe được bầu làm thủ tướng lần đầu tiên. Nhiều người vẫn còn nhớ lời tuyên bố của ông khi lần đầu tiên bước vào trung tâm chính trường: "Với tư cách là thủ tướng đầu tiên sinh ra sau chiến tranh, tôi sẽ tiếp quản ngọn đuốc của cải cách và lý tưởng" làm khẩu hiệu chính sách, và đưa ra một loạt các cuộc cải cách.

Nhưng chỉ một năm sau, ông buộc phải từ chức thủ tướng vào năm 2007 vì lý do sức khỏe và một loạt bê bối. Việc Abe từ chức là khởi đầu cho một cú trượt dài của Đảng Dân chủ Tự do, mà đỉnh điểm là việc đảng này mất ghế vào tay phe đối lập vào năm 2009. Đây là lần thứ hai Đảng Dân chủ Tự do mất quyền lực kể từ khi thành lập năm 1955.

Năm 2011, chính phủ đối lập cuối cùng đã sụp đổ do xử lý kém các trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân Fukushima. Năm 2012, Abe được bầu lại làm chủ tịch Đảng Dân chủ và giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Điều này khiến Abe trở thành thủ tướng duy nhất hai lần giữ chức thủ tướng trong thời Heisei.

Trong năm 2014 và 2016, Đảng Dân chủ Tự do, do Abe lãnh đạo, đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử long trời lở đất. Trong cuộc bầu cử năm 2016, các cử tri đã dành cho LDP và các đồng minh hơn 2/3 số ghế. Về lý thuyết, tỷ lệ siêu đa số này mang lại cho Abe số phiếu cần thiết để sửa đổi hiến pháp. Nhưng ông đã mất đa số vào năm 2019 và không thể thực sự thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp.

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2020, Abe đã vượt qua người chú của mình là Eisaku Sato để trở thành Thủ tướng Nhật Bản với nhiệm kỳ liên tiếp dài nhất.

Nhưng chỉ 4 ngày sau khi lập kỷ lục này, vào ngày 28 tháng 8 năm 2020, Abe nói rằng bệnh viêm loét đại tràng của ông có dấu hiệu tái phát, và ông không muốn mắc sai lầm do tình trạng thể chất của mình, và từ chức tổng thống của Đảng Tự do. Đảng Dân chủ và thủ tướng Nhật Bản. Chức danh công việc. Vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, Abe từ chức thủ tướng và kế nhiệm là Yoshihide Suga.

Ngay cả sau khi từ chức, Abe vẫn giữ được ảnh hưởng đáng kể ở hậu trường. Yoshihide Suga là người kế nhiệm được Abe lựa chọn kỹ càng và từng là Chánh văn phòng nội các của Abe. Khi Suga buộc phải rời đi vào tháng 10 năm 2021, Abe đã quay sang Kishida để ngăn cản đối thủ không đội trời chung của mình, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Taro Kono, giành chiến thắng. Fumio Kishida là Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản.

"Abenomics"​

Một trong những di sản cầm quyền quan trọng nhất của Abe là đề xuất và thực hiện một kế hoạch cải cách được gọi là "Abenomics".

Sau khi trở lại nắm quyền vào năm 2012, Abe dường như đã rút ra một số bài học từ nhiệm kỳ đầu tiên của mình, trở nên thực dụng và linh hoạt hơn. Bắt đầu tập trung vào việc nâng cao nền kinh tế suy thoái và đảo ngược nhiều năm giảm phát, kéo Nhật Bản thoát khỏi cái gọi là "thập kỷ mất mát" sau khi bong bóng nhà đất vỡ vào những năm 1980.

Ngày 28/1/2013, Abe có bài phát biểu chính sách đầu tiên sau khi nhậm chức, bày tỏ rằng ông sẽ bắn "ba mũi tên":

1. Chính sách tài chính chủ động, nới lỏng định lượng quy mô lớn;

2. Chính sách tài khóa linh hoạt, mở rộng chi tiêu tài khóa quốc gia;

3. cải cách cơ cấu chính sách kinh tế, thúc đẩy và phát triển đầu tư tư nhân. Vì cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã đưa ra "Reaganomics" mang tên ông, Abe đã tuân theo thực tiễn của ông và gọi chính sách kinh tế "ba mũi tên" là "Abenomics".

Theo kế hoạch kinh tế, nội các của Thủ tướng Abe đã thực hiện một "liệu pháp sốc" bao gồm tiền mặt giá rẻ, cắt giảm thuế, tăng chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng và các chương trình kích thích. Các chương trình này đã làm tăng nợ của quốc gia, khiến người tiêu dùng và các công ty dễ dàng vay hơn và cố gắng bãi bỏ quy định các công ty. Người đoạt giải Nobel kinh tế Paul Krugman đã đánh giá cao "Abenomics", nói rằng nó "sẽ đi kèm với một kết quả tuyệt vời". Krugman cho rằng đây là chính sách cần thiết để Nhật Bản phá bẫy giảm phát.

Một yếu tố quan trọng khác trong nền tảng kinh tế của Aben là nỗ lực trao quyền cho phụ nữ. Abe tin rằng việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động sẽ giúp cân bằng dân số già đang giảm. Nó khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động hơn và cho phép nhiều người nhập cư hơn để giảm bớt áp lực lao động và thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng các nhà phê bình nói rằng một số lời hứa ban đầu của ông - chẳng hạn như tăng đáng kể sự đại diện của phụ nữ trong quản lý và chính phủ - đã không thành hiện thực. Ngoài ra, cam kết của Abe về việc giải quyết chế độ chuyên chế và thay đổi văn hóa làm việc không lành mạnh của Abe đã không được cải thiện đáng kể.

Nhìn chung, gói thầu đã mang lại hiệu quả trong những năm đầu nhiệm kỳ của Abe, kéo nền kinh tế thoát khỏi tình trạng bất ổn không hồi kết và thúc đẩy vị thế quốc tế của Nhật Bản. Nhưng vào mùa xuân năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, với nền kinh tế đang chậm lại và căng thẳng về ngăn chặn, đã nảy sinh nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp này.

Hiến pháp sửa đổi​


Một điểm nổi bật khác của chính quyền Abe là nỗi ám ảnh của ông với việc sửa đổi hiến pháp.

"Hiến pháp Nhật Bản" được ban hành vào ngày 3 tháng 11 năm 1946 sau khi Nhật Bản bại trận và đầu hàng, và chính thức được thực hiện vào ngày 3 tháng 5 năm sau, coi "quốc phòng độc quyền" là quốc sách cơ bản. Điều 9 của hiến pháp quy định rằng Nhật Bản từ bỏ chiến tranh, không thành lập quân đội và từ bỏ quyền tự vệ tập thể, vì vậy hiến pháp này được gọi là "hiến pháp hòa bình".

Những người bảo thủ coi hiến pháp do Hoa Kỳ soạn thảo như một lời nhắc nhở về thất bại nhục nhã của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Abe tin rằng thế hệ mới nên định vị rõ ràng sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ trong hiến pháp để đưa Nhật Bản trở thành một "quốc gia bình thường".

Năm 2012, sau khi Thủ tướng Abe lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 46, tỷ lệ thành viên của Hạ viện mới ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp đã lên tới 89%, điều đó có nghĩa là Nhật Bản có điều kiện. để sửa đổi hiến pháp.

Năm 2014, Hạ viện đã thông qua một dự luật liên quan thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia. Hội đồng An ninh Quốc gia được gọi là phiên bản tiếng Nhật của Hội đồng An ninh Quốc gia hoặc "Hội đồng An ninh Quốc gia". Năm sau, Abe phớt lờ sự phản đối của tất cả các bên và thúc đẩy việc thực thi luật an ninh mới, dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, nới lỏng các mối quan hệ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hoạt động quân sự ở nước ngoài, và mở đường cho cách cho việc sửa đổi hiến pháp.

Vào cuối năm 2017, Đảng Dân chủ Tự do đã đặt ra bốn mục tiêu cho việc sửa đổi hiến pháp: ghi rõ ràng Lực lượng Phòng vệ vào hiến pháp, bổ sung một điều khoản khẩn cấp mới, hủy bỏ việc sáp nhập các khu vực bầu cử Thượng viện và thúc đẩy giáo dục miễn phí.

Kể từ năm 2020, Abe đã công khai nhiều lần rằng ông muốn hoàn thành việc sửa đổi hiến pháp trong nhiệm kỳ chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 năm 2019, lực lượng sửa đổi hiến pháp đã mất đa số tại Thượng viện, có nghĩa là chính phủ Abe không thể cưỡng chế sửa đổi hiến pháp và chỉ có thể tổ chức lại trại sửa đổi hiến pháp thông qua các "chiến lược" như giành chiến thắng trước một số phe bảo thủ. lực lượng trong đảng đối lập.

New York Times bình luận rằng sự nghiệp cầm quyền của Abe "đã thực hiện sứ mệnh chính trị của ông là loại bỏ bóng ma thời chiến của đất nước" - hy vọng sẽ sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình và thúc đẩy sự độc lập của Nhật Bản khỏi Hoa Kỳ ở một mức độ nào đó. Dù chưa bao giờ thành công trong việc sửa đổi hiến pháp, Abe vẫn “thúc đẩy” mục tiêu này trong nhiệm kỳ của mình.

Điều đó bao gồm một đoạn luật gây tranh cãi lớn mà ông đã thông qua vào năm 2015, cho phép Nhật Bản thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài với các lực lượng đồng minh với danh nghĩa "tự vệ tập thể". Ông cũng thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia và giúp tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản.

Tính hai mặt ngoại giao​


Chính sách đối ngoại của Abe thể hiện hai mặt đối với các đảng bảo thủ của Nhật Bản. Một mặt, ông cố gắng thể hiện một hình ảnh cởi mở trên trường quốc tế; mặt khác, ông không bao giờ từ bỏ chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc của mình.

Các tài liệu do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố cho thấy từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2020, Thủ tướng Abe đã đến thăm 80 quốc gia và khu vực, nhiều hơn số quốc gia mà các thủ tướng Nhật Bản đã đến thăm.

Abe, một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới mà Trump đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đã tiếp đón Trump nồng nhiệt trong hai chuyến thăm Nhật Bản. Truyền thông Mỹ cho rằng Abe khôn khéo tán tỉnh Trump. Sau chiến thắng của Trump, Abe đã vội vã đến New York để trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài gặp Trump và phát triển mối quan hệ thân thiết với Trump thông qua các giải đấu golf, các cuộc điện thoại và các cuộc họp cá nhân. Các động thái này đã bảo vệ Nhật Bản khỏi cuộc chiến thuế quan thương mại do Hoa Kỳ dẫn đầu và đã tăng cường đầu tư quân sự của Hoa Kỳ vào Nhật Bản, các bình luận cho biết.

Năm 2016, khi Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima, Abe cũng đã tiếp đón ông. Hiroshima là một trong những nơi xảy ra hai vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào cuối Thế chiến II.

Nhưng lập trường dân tộc chủ nghĩa của Abe cũng thường gây ra căng thẳng với các nước láng giềng.

Abe đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hàng chục lần trong nhiệm kỳ của ông. Ông hy vọng giải quyết chủ quyền lãnh thổ của bốn hòn đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga thông qua đàm phán. Cha của Abe từ lâu đã cố gắng giải quyết tranh chấp không thành công. Nhật Bản và Nga vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình.

Vào năm 2013, với tư cách là Thủ tướng, Abe đã đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ các tội phạm chiến tranh trong Thế chiến thứ hai và đã đến thăm nhiều lần kể từ đó. Abe đã phủ nhận sự tồn tại của "phụ nữ thoải mái", phủ nhận việc quân đội Nhật Bản bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai, và bắt đầu sửa đổi sách giáo khoa lịch sử của Nhật Bản. Những hành động này đã đưa quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong những thập kỷ gần đây. Hành động của Abe cũng khiến phe tả ở Nhật Bản tức giận. Cánh tả coi đây là nỗ lực của Abe nhằm minh oan cho những hành động tàn ác của Nhật Bản trong chiến tranh.

Francis Fukuyama, một nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Mỹ gốc Nhật từng nhận xét “Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào giữa họ (Shinzo Abe và Junichiro Koizumi), thì Abe càng quyết tâm xây dựng một nước Nhật kiên cường và không bao giờ hối lỗi”.
 

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT

Vụ ám sát Shinzo Abe sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình chính trị Nhật Bản?​


Nó sẽ có tác động đến "hệ thống anma" mạnh mẽ nhất trong Đảng Dân chủ Tự do.

Ngày 8/7 theo giờ địa phương, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắn chết vì bị thương nặng khi đang có bài phát biểu trên đường phố ở thành phố Nara.

Ở tuổi 67, Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Sau khi từ chức thủ tướng vì bạo bệnh vào năm 2020, Abe không từ bỏ chính trường, mà giữ chức chủ tịch của phe Hosoda (Seihekai), phe lớn nhất của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, và trở thành "người làm vua". đằng sau hậu trường. Phe Hosoda trực tiếp được đổi tên thành phe Abe.

Mặc dù không còn là thủ tướng, Abe vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến đường hướng chính trị Nhật Bản nhờ sự cầm quyền lâu năm và quyền lực độc nhất của ông trong Đảng Dân chủ Tự do.

Yoshihide Suga, người đã tiếp quản vị trí Thủ tướng Abe, đã thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại của Abe; Fumio Kishida, người trở thành Thủ tướng năm ngoái, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do nhờ sự giúp đỡ của Abe. Các vị trí chủ chốt trong nội các Kishida đều do các phe phái lớn của Đảng Dân chủ Tự do như phe Hosoda và phe Aso chiếm giữ.

Mong ước chính trị được ấp ủ từ lâu của Abe - sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình đã trở thành một chương trình nghị sự quan trọng được chính phủ Kishida thúc đẩy. Tháng trước, nội các Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch cải cách nhằm tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP. Đây cũng là yêu cầu của Abe.

Sau cái chết của Abe, điều gì sẽ xảy ra đối với các vấn đề đối nội và đối ngoại của Nhật Bản?​

Bầu cử thượng viện​

Bài phát biểu của Abe tại Nara lần này nhằm tạo đà cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Chủ nhật này, 125 ghế trong Thượng viện sẽ được bầu lại, với tổng số 248 ghế trong Thượng viện. Trước đây, cuộc bầu cử Thượng viện kém bắt mắt hơn cuộc bầu cử Hạ viện, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi chế độ. Tuy nhiên, cuộc bầu cử vào thượng viện lần này không chỉ là "kỳ thi tuyển sinh trung học" đối với Kishida mà còn là chìa khóa quyết định quá trình sửa đổi hiến pháp.

Cuộc bầu cử tiếp theo của Nhật Bản là vào năm 2025. Nếu liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do của Kishida và Komeito có thể giành được đa số trong cuộc bầu cử thượng viện, thì sự phản kháng đối với sự cai trị của Kishida sẽ giảm đi đáng kể trước cuộc bầu cử tiếp theo.

Mặc dù lạm phát và đồng yên mất giá đã khiến người dân Nhật Bản không hài lòng, nhưng các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử cho thấy Đảng Dân chủ Tự do sẽ giành được 60 trong số 125 ghế, đủ để duy trì đa số tại Thượng viện với Komeito.

Hiện Đảng Dân chủ Tự do có 55 ghế trong tổng số 125 ghế trong cuộc bầu cử lại, và Kishida đặt mục tiêu giành 55 ghế.

Về vấn đề sửa đổi hiến pháp, theo thủ tục sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản, một đề nghị khởi xướng việc sửa đổi hiến pháp cần được hơn 2/3 số thành viên Hạ viện và Thượng viện ủng hộ. Các lực lượng sửa đổi hiến pháp hiện đã kiểm soát 2/3 số ghế trong Hạ viện. Nếu lực lượng sửa đổi hiến pháp do Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Komeito và Hiệp hội Khôi phục Nhật Bản đại diện sẽ giành được 2/3 số ghế tại Thượng viện. bầu cử, chuyển động khởi xướng việc sửa đổi hiến pháp sẽ trở nên khả thi.

Vụ ám sát Abe sẽ làm gián đoạn nhịp vận động của Thượng viện. Trước đó, các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do đã cho các ứng cử viên diễn đàn ở nhiều nơi, sau khi Abe bị ám sát, các nhà lãnh đạo đã từ các nơi trở về Tokyo để thảo luận về các biện pháp tiếp theo.

Về vấn đề bầu cử, L không kỳ vọng vụ ám sát sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc bỏ phiếu, vì xu hướng bỏ phiếu của cử tri đã được ấn định. Nhưng vì vụ ám sát Abe, "có thể có một số phiếu thông cảm".

Hiến pháp sửa đổi​


Hiến pháp Nhật Bản được ban hành sau khi Nhật Bản bại trận và đầu hàng vào ngày 3 tháng 11 năm 1946, và coi "quốc phòng độc quyền" là chính sách quốc gia cơ bản. Điều 9 của Hiến pháp quy định rằng Nhật Bản từ bỏ chiến tranh, không thành lập quân đội và từ bỏ quyền tự vệ tập thể. Hiến pháp này do đó được gọi là "hiến pháp hòa bình".

Nhưng Abe tin rằng sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ bây giờ nên được nêu rõ trong hiến pháp để đưa Nhật Bản trở thành một "quốc gia bình thường".

Hoàn thành việc sửa đổi hiến pháp là mong muốn chính trị được ấp ủ từ lâu của Abe. Năm 2015, ông thúc đẩy việc thực thi luật an ninh mới bất chấp sự phản đối của tất cả các bên, dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể và nới lỏng các hoạt động quân sự ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ. Năm 2017, Đảng Dân chủ Tự do đã xác định 4 mục tiêu chính cho việc sửa đổi hiến pháp, bao gồm ghi rõ ràng Lực lượng Phòng vệ vào hiến pháp và bổ sung một điều khoản khẩn cấp mới.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2019, các lực lượng sửa đổi hiến pháp được đại diện bởi Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Komeito và Hiệp hội Khôi phục Nhật Bản đã mất đa số và Abe đã không thực hiện được giấc mơ sửa đổi hiến pháp khi đương nhiệm.

Sau khi Kishida lên nắm quyền, ông đã kế thừa mong muốn của Abe và đưa việc sửa đổi hiến pháp trở thành một trong những chương trình nghị sự quan trọng. Kishida bày tỏ sẵn sàng thực hiện bốn đề xuất sửa đổi hiến pháp của đảng, bao gồm cả Lực lượng Phòng vệ trong Điều 9 của hiến pháp, khi ông tham dự đại hội Đảng Dân chủ Tự do vào đầu năm nay.

Trong tháng này, các nhà lãnh đạo của 9 đảng chính trị trong các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản đã thảo luận về vấn đề sửa đổi hiến pháp.

Ngoài Abe, hiện có "rất nhiều người" trong Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp. Vì vậy, nếu có cơ hội, Đảng Dân chủ Tự do sẽ “nhất định” xúc tiến việc sửa đổi hiến pháp vốn đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ Tự do khác sẽ không bị Abe "ám ảnh trong việc tạo ra các điều kiện để đạt được mà không có điều kiện".

Nếu lực lượng sửa đổi hiến pháp không thể giành được 2/3 số ghế sau cuộc bầu cử thượng viện, Kishida sẽ không coi việc sửa đổi hiến pháp là một tham vọng chính trị cần phải thực hiện trong nhiệm kỳ của mình như Abe đã làm.

Hướng ngoại giao​


Kishida, người vốn được coi là "bồ câu", đã thể hiện sự cứng rắn trong ngoại giao sau khi lên nắm quyền. Khi tham gia Đối thoại An ninh Shangri-La ở Singapore vào tháng 6, Kishida lần đầu tiên đề xuất "Tầm nhìn Hòa bình Kishida" bao gồm "năm trụ cột". Năm trụ cột bao gồm hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản, củng cố liên minh Nhật-Mỹ và tăng cường hợp tác an ninh với các nước "cùng chí hướng".

Kishida đã cam kết tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm tới, thúc đẩy đáng kể ngân sách quốc phòng của Nhật Bản. Trong ba năm tới, Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 20 quốc gia để hỗ trợ các quốc gia ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương tăng cường khả năng thực thi pháp luật trên biển.

Trong tương lai, ngoại giao của Kishida sẽ ở trong trạng thái "thay đổi trong cùng, và không đổi trong thay đổi".

Ông nói rằng về một số vấn đề cơ bản, chẳng hạn như hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", tăng cường hợp tác với NATO, và củng cố liên minh của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, Kishida sẽ kiên trì. Những chính sách này đều do Kishida đưa ra khi ông còn là ngoại trưởng, và "ông ấy không thể phủ nhận bản thân mình." Trong điều kiện như vậy, có rất ít khả năng cải thiện quan hệ Trung-Nhật.

Các quan điểm về chính sách đối ngoại trong Đảng Dân chủ Tự do đang hội tụ. Đường lối ngoại giao của Kishida về cơ bản là sự tiếp nối của thời kỳ Yoshihide Suga nên sẽ không thay đổi nhiều trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu chế độ tương lai của Kishida ổn định hơn, có thể có một số điều chỉnh về đường lối ngoại giao.

Hiện tại áp lực đối với Kishida đã giảm đi một nửa, và vụ ám sát Abe sẽ không ảnh hưởng đến địa vị cầm quyền của Kishida, nhưng sẽ có lợi cho việc cầm quyền của ông trong trung và dài hạn. Trong giai đoạn này, nếu quan hệ Trung-Mỹ thay đổi và lực lượng bên trong Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản thay đổi, chính sách đối ngoại của Nhật Bản cũng sẽ thay đổi theo.

Nền kinh tế trong nước​


"Abenomics" của Abe, ra mắt vào năm 2012, là di sản kinh tế lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông. Abenomics có "ba mũi tên": chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo, chính sách tài khóa chủ động và cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng.

Abenomics đã giúp hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản, có thời điểm đã mở rộng trong sáu quý liên tiếp.

Kishida đề xuất một "chủ nghĩa tư bản mới", một kế hoạch tạo ra một vòng tròn đạo đức về tăng trưởng kinh tế và phân phối công bằng để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Nhưng cho đến nay, các biện pháp cụ thể của “chủ nghĩa tư bản mới” vẫn chưa được đưa ra. Trong bối cảnh nhiều nước tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ nâng kỳ vọng lạm phát tại cuộc họp chính sách trong tháng này, nhưng giữ lãi suất ở mức cực thấp.

Không dễ để Kishida thay đổi "Abenomics". Khuôn khổ đã hoạt động ở Nhật Bản trong nhiều năm và hiện đang thiếu các điều kiện để thay đổi. Sau khi Kishida lên nắm quyền, ông thực sự đang tiếp tục "Abenomics", và sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi trong tương lai.

Di sản của Abe sẽ còn tiếp tục cho dù trong các lĩnh vực kinh tế hay chính trị.

Đối với Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Liu Jiangyong tin rằng vụ ám sát Abe sẽ có tác động đến "hệ thống anma" quyền lực nhất trong Đảng Dân chủ Tự do.​


"Ma" dùng để chỉ phe Aso mà cựu bộ trưởng tài chính Taro Aso thuộc về. Đảng Dân chủ Tự do có bảy phe phái lớn, đó là phe Abe, phe Aso, phe Takeshita, phe Kishida, phe trật tự thứ hai, phe Ishiba và phe Ishihara. Vào tháng Hai năm nay, phe Aso đã từ phe lớn thứ hai trở thành phe lớn thứ ba khi nhiều người bỏ cuộc.

Liu Jiangyong cho rằng nếu không có vụ ám sát, sau cuộc bầu cử Thượng viện, "hệ thống anma" sẽ tiếp tục đóng vai trò là trung tâm của chế độ Đảng Dân chủ Tự do. Nhưng sau vụ ám sát Abe, ai sẽ là chủ tịch của phe Abe, phe lớn nhất của Đảng Dân chủ Tự do, sẽ trở thành một vấn đề lớn.

Ngoài ra, khi phe Aso đã trở thành phe lớn thứ ba và Aso ngày càng già đi, thì liệu "hệ thống anma" có còn tồn tại trong tương lai hay không cũng là một dấu hỏi. Liu Jiangyong dự đoán rằng "hệ thống anma" có thể mất ảnh hưởng ban đầu trong tương lai, tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của các phe phái khác của Đảng Dân chủ Tự do như phe Kishida.
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Mùa thu đến rồi, quê nhà trái chín đầy vườn...
Chào mùa Trung Thu rực rỡ sau CoVid19
Con, cháu mình đi học rồi và những tài liệu ngày xửa ngày xưa chia sẻ làm mình nhớ một thời sôi nổi quá..
Chú bé đeo ba lô màu đỏ - Món quà quý cho trẻ thơ hôm nay. (PGS.TS Bùi Thanh Truyền)

1658739276981.png

Mùa hè này VHT BOOKS muốn đưa đến cho bạn đọc, không chỉ riêng bạn đọc nhỏ tuổi, những trang sách đầy hấp dẫn và sự trải nghiệm khám phá thế giới tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Đình Tú.
Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top