• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Quảng Ngãi-Phát hiện hàng trăm viên gạch nghìn năm tuổi

Butco

New member
Xu
0
Phát hiện hàng trăm viên gạch nghìn năm tuổi

- Ngày 11/4, nhiều hộ nông dân trú ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, phát hiện rất nhiều viên gạch lạ nằm ngay dưới mặt đất ruộng. Nhận định ban đầu, số gạch trên có thể ra đời từ thế kỷ thứ 9.

gach-co.jpg

Loại gạch cổ được người dân phát hiện khi làm ruộng.

Những người dân cho hay, trong lúc quốc ruộng, họ vô tình quốc phải hàng trăm viên gạch có màu sắc và kích thước khác thường, nằm cách mặt ruộng chỉ khoảng vài gang tay.

Theo quan sát, những viên gạch này có màu đỏ thẫm, dài 40 cm, dày 10 cm và rộng 20 cm. Theo các chuyên gia khảo cổ học đánh giá, số gạch được phát hiện trên có thể ra đời từ thế kỷ thứ 9, do người Chăm cổ nung để xây dựng.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nhận định, qua việc phát hiện được viên gạch cổ cho thấy vùng đất này ngày trước từng là nơi cư ngụ, sinh sống rất thịnh vượng của người Chăm cổ.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top