• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Chia Sẻ Phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất qua Internet

baitap1123

New member
Xu
0
Trước khi hướng dẫn các bạn cách tự học Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả, thì mình muốn giới thiệu qua về tầm quan trọng của ngôn ngữ thông dụng nhất toàn cầu này. Hiện nay có khoảng 1.5 tỷ người nói tiếng Anh trên khắp thế giới và con số này ngày càng tăng lên với sự phát triển tiến bộ hiện nay. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và là thứ ngôn ngữ Quốc tế nhưng lại không thay thế các ngôn ngữ khác. Học ở đâu, và học như thế nào để có hiệu quả tốt nhất. Nhiều bạn chọn cho mình phương pháp học tập qua Internet, nhưng liệu các bạn đã học thật sự tốt. Sau đây mình sẽ chỉ cho các bạn một số phương pháp học Tiếng Anh qua mạng tốt nhất hiệu quả nhất.
1. Chỉ học từ vựng đơn lẻ

Theo cách học tiếng Anh truyền thống, đa số mọi người sẽ ghi lại từ vựng đơn lẻ để học thuộc lòng. Tuy nhiên, mỗi từ vựng khi đứng đơn lẻ sẽ khiến não bộ khó ghi nhớ. Hơn nữa, khi học từ vựng đơn lẻ, người học phải ghi nhớ thêm các nguyên tắc ngữ pháp để kết nối từ lại thành câu. Vậy đừng bao giờ tách từ vựng ra khỏi văn cảnh mà hãy giúp trẻ học theo các nhóm cụm từ, như vậy sẽ học từ vựng và cách diễn đạt đồng thời. Điều này giúp học nhanh hơn và sử dụng tiếng Anh đúng văn cảnh một cách tự nhiên nhất.

t.jpg


2. Học quá nhiều quy tắc ngữ pháp
Có thể bạn sẽ thấy đây là quan điểm đi ngược lại những gì người học Việt Nam thường làm trước đây, tuy nhiên học quá nhiều nguyên tắc ngữ pháp chính là một trong những lý do kìm hãm kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Khi học quá nhiều các quy tắc ngữ pháp, bạn sẽ luôn suy nghĩ về các quy tắc đó trong lúc giao tiếp và mất nhiều thời gian để cân nhắc xem mình đã nói đúng ngữ pháp chưa.

Trẻ bản ngữ không học ngữ pháp cho đến khi 12 tuổi nhưng vẫn nói đúng ngữ pháp. Đối với trẻ em bản ngữ, việc học ngữ pháp để phục vụ cho kỹ năng viết, không phải cho kỹ năng nói. Ngữ pháp được người bản ngữ học một cách tự nhiên thông qua nghe và đọc hàng ngày.

t1.jpg


3. Học bằng mắt mà không học bằng tai
Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với người học tiếng Anh ở Việt Nam vì phần lớn người học đều chỉ quan tâm đến giáo trình, đọc sách giáo khoa và làm bài tập mà coi nhẹ kỹ năng nghe. Trong khi đó, một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp đạt được độ trôi chảy trong giao tiếp tiếng Anh chính là học thông qua nghe. Thông qua nghe, bạn vừa tiếp thu ngữ pháp, vừa học từ vựng, vừa hiểu tốt hơn một cách tự nhiên nhất. Vậy, bạn hãy học tiếng Anh theo cách nghe trước và sau đó bắt chước nói rồi mới hiểu điều mình nói.

4. Không duy trì thói quen học thường xuyên
Cũng giống như chơi thể thao, tiếng Anh là một kỹ năng và cần phải luyện tập thường xuyên để đạt được độ thuần thục. Vì vậy, các bạn không nên để trẻ học theo cách 1 tuần học 1 đến 2 buổi, mỗi buổi vài tiếng đồng hồ mà hãy phân bổ thời gian để ngày nào cũng có thể luyện tập và thực hành tiếng Anh dù chỉ 20 - 30 phút. Hãy thiết lập cho mình thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn còn có thể học tiếng anh bằng cách xem phim, video trên các kênh truyền hình. Nhưng các bạn cần tránh những sai lầm mắc phải khi học tiếng anh bằng phim.

5. Học tiếng Anh một cách cứng nhắc
Một đặc điểm của người Việt khi nghe nói tiếng Anh đó là cố gắng nghe hết tất cả các từ trong câu và dịch lại. Bạn hãy giúp trẻ học cách bắt các từ chính “key word” để hiểu nội dung của câu chuyện. Khi bạn đã bắt được các “key word” rồi thì bạn có thể luyện tập diễn đạt lại nội dung của câu chuyện đó sử dụng các thì ngữ pháp khác nhau hoặc thay đổi các chủ ngữ khác nhau. Đây chính là cách học linh hoạt giúp bạn thành thạo ngữ pháp một cách tự nhiên, đồng thời trong giao tiếp sẽ bắt nhanh được ý của người nói.

t2.gif


6. Sử dụng sách giáo khoa
Nhiều phụ huynh coi sách giáo khoa là chuẩn mực để bạn có thể học tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho các phụ huynh muốn con nói giỏi tiếng Anh là đừng cho sử dụng sách giáo khoa để học nói. Văn phong trong các cuốn sách giáo khoa rất trang trọng, chỉ dùng trong văn viết chứ không được sử dụng nhiều ngoài đời thường. Phụ huynh hãy tìm cho con những cuốn truyện mà trẻ bản ngữ đọc, những chương trình truyền hình mà trẻ bản ngữ xem. Hãy bắt đầu bằng những cuốn truyện hay bộ phim hoạt hình đơn giản nhưng thú vị và hấp dẫn để tạo hứng thú học tập và niềm say mê cho con mình.

7. Học tiếng Anh một cách thụ động
Riêng với học ngoại ngữ, trẻ cần có sự tương tác liên tục để thúc đẩy suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn hãy học theo mô hình “đối thoại”, theo đó giáo viên hỏi và trẻ trả lời, chứ không học theo cách giáo viên giảng bài bằng tiếng Anh và cố gắng dịch sang tiếng Việt để hiểu. Khi giáo viên hỏi chính là cách huấn luyện cho bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh, và trả lời, chính là luyện phản xạ hiểu nhanh hơn và phản hồi tốc độ hơn. Một khi bạn đã quen với cách thức học này, phản hồi tốt với giáo viên thì trẻ sẽ cảm thấy tự tin và hứng thúc học hơn rất nhiều.

Baitap123 là nơi mà các bạn hay tìm đến với nhiều tài liệu cũng như nhiều bài nghe nói ngữ cảnh khác nhau về nhiều chủ đề khác nhau giúp các bạn có thể học giỏi hơn. Ngoài ra còn có bài tập trắc nghiệm tiếng anh giúp bạn làm bài một cách hiệu quả và tốt nhất.
Chúc các bạn thành công !!!
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top