• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phát hiện rìu đá cổ niên đại 5.000 năm

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Phát hiện rìu đá cổ niên đại 5.000 năm

Ngày 15/3, trong khi đang đào đất làm gạch nung, công nhân một lò gạch tại xóm 1, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bất ngờ đào được chiếc rìu đá cổ nằm sâu dưới lòng đất khoảng 5m, có niên đại khoảng 5.000 năm về trước.

vd16311riuda.jpg
Chiếc rìu đá được mài nhẵn bóng và lưỡi rất sắc

Người may mắn đào được cổ vật nói trên là ông Nguyễn Văn Sánh, một công nhân đến từ tỉnh Thanh Hoá.


Sau khi đưa chiếc rìu lên khỏi mặt đất, ông Sánh cùng một tốp công nhân rửa sạch lớp vỏ hàu mục
bám đầy bên ngoài. Lúc này chiếc rìu đá có màu đen xám, dài 15cm, rộng 7cm, dày khoảng 4cm. Phía trước rìu có cán hình tròn, bao quanh bề mặt rìu xuất hiện nhiều vệt vân đá theo hình xoắn. Ở phần lưỡi có hình thang, vát được mài nhẵn bóng và lưỡi rất sắc…Dù chưa tiếp cận được rìu đá, nhưng sau khi xem ảnh về chiếc rìu, ông Nguyễn Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh nhận định, đây là loại rìu được cư dân cổ xưa chế tác với kỹ thuật gè đẽo và mài mịn, có niên đại vào thời kỳ tiền Đông Sơn, thời đại đá mới, cách đây khoảng 4.500 đến 5.000 năm.


Đặng Tài - Hà Phương - Dân Trí

 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top