• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phát hiện hoá thạch nhiều loài động vật lạ có niên đại từ 3-5 vạn năm

thongoc

New member
Xu
0
Tại Lào Cai, giới khảo cổ học mới phát hiện hoá thạch nhiều loài động vật lạ có niên đại từ 3-5 vạn năm tại hang Mã Tuyển. Hoạ sỹ Đỗ Văn Chung - Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lào Cai cho biết thông tin trên vào sáng 10.5.

Theo ông Chung, khi cải tạo hang này phục vụ du lịch người dân đã tình cờ tìm thấy những mảnh hoá thạch lạ trong hang núi Mã Tuyển (xã Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Cuối tháng 4.2009, Sở Văn hoá-Thể thao-Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với huyện Mường Khương và Bảo tàng khảo cổ học Việt Nam (Hội khảo cổ học Việt Nam) đã tiến hành thám sát chuyên ngành tại hang Mã Tuyển.

Kết quả thu được bước đầu thám sát tại một hố rộng 7 mét nằm sâu 100 mét phía trong cửa hang Mã Tuyển là nhiều hoá thạch xương thú các loại có niên đại từ 30 – 50 ngàn năm thuộc giai đoạn hậu kỳ Pleistocenne. Khả năng hang hình thành từ dòng sông ngầm. Trong đó số các hoá thạch được phát hiện có những hoá thạch quần động vật lớn và lạ như: Voi ma mút, tê giác, gấu tre, bò, nhím, dúi, lợn, chuột… Đây là những loại hoá thạch lần đầu tiên tìm thấy ở tỉnh Lào Cai.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường (Hội khảo cổ học Việt Nam) trực tiếp tham gia đoàn thám sát ở hang Mã Tuyển nhận định: Có 2 loài động vật hoá thạch đặc biệt, có giá trị là loài voi răng kiếm (voi ma mút) và răng của loài gấu tre… không phải nơi nào cũng có. Hy vọng vào thời gian tới, sau khi Viện Khảo cổ học Việt Nam cho khai quật tổng thể hang Mã Tuyển sẽ phát hiện ra những bí ẩn mới, nhất là nếu phát hiện ra hoá thạch của đười ươi cổ (tiền nhân của loài người ) thì giá trị nhiều mặt của hang này sẽ rất lớn.

Trong dịp này một số hiện vật bằng đồng cũng được phát hiện ra ở các hang khác của huyện Mường Khương đang hé lộ những bí ẩn mới về vùng đất cách đây 59 năm đã từng phát hiện ra trống đồng Pha Long (trống đồng thuộc nền văn hoá Đông Sơn cách ngày nay 2500 năm).

Theo tchdkh.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top