• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Những bằng chứng hiếm về tục lệ ăn thịt người

ButBi

New member
Xu
0
Đây là những bằng chứng về một cộng đồng người bị ăn thịt bởi chính con người tại một khu mộ 7.000 năm.

Tác giả công trình khai quật trên cho biết, phát hiện khảo cổ của họ cung cấp những bằng chứng hiếm về tục lệ ăn thịt người ở châu Âu đầu thời kỳ đồ đá.

Theo kết quả khảo cổ thì 500 hài cốt được chôn cất gần ngôi làng Herxheim (Đức) có thể đã bị ăn thịt. Những hài cốt bị nghi là 'bị cắt xẻ một cách chủ định' bao gồm cả trẻ em và ngay cả những đứa bé chưa sinh ra. Các nhà khảo cổ đã xác định được hài cốt của 10 người, trong đó có 8 người trưởng thành và 2 trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 16.

Khu vực khảo cổ này đã được khai quật lần đầu tiên năm 1996. Sau đó, nó được tiếp tục nghiên cứu trong khoảng thời gian từ 2005 tới 2008.

Người đứng đầu nghiên cứu trên, TS. Bruno Boulestin của ĐH Bordeaux (Pháp) cho biết, ông và đồng nghiệp đã tìm thấy bằng chứng về những bộ xương người bị cắt và bị đập vỡ. Đây chính một trong những dấu hiệu của hành vi ăn thịt người.

"Chúng tôi đã quan sát những mẩu xương động vật đã bị nướng xiên. Và ở đây chúng tôi tìm thấy một vài mẩu xương người có dấu hiệu tương tự", Boulestin nói.

Có thể những người này đã bị giết thịt để ăn mừng chiến thắng sau khi bị bắt trong chiến tranh hoặc là vật tế thần trong một nghi lễ hiến tế.

Nhưng TS. Boulestin cũng nhấn mạnh rằng, rất khó để chứng minh rằng những mẩu xương này đã được 'nấu nướng'.


Một vài nhà khoa học đã bác bỏ giả thiết về hành vi ăn thịt người. Họ cho rằng những mẩu thịt cắt xẻ tìm thấy được phải chăng là một phần của một nghi thức chôn cất.

Nhưng TS. Boulestin đã bảo vệ giả thiết của ông với bằng chứng là những hài cốt đã bị 'cắt xẻ một cách chủ định' và nhiều bằng chứng cho thấy nhiều mẩu xương đã bị nhai, cắn.

Đầu thời kỳ đồ đá là giai đoạn mà hoạt động trồng trọt lần đầu tiên lan tới trung tâm châu Âu. Đội nghiên cứu tin rằng hành vi ăn thịt người ở châu Âu là khác thường và nó có thể đã kéo dài trong suốt những thời kỳ nghèo đói.


vzone.vn\vnn.vn
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top