• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
  -
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Nhận xét cách đặt tên truyện ngắn "Chữ người tử tù" - Nguyễn Tuân

 • Thread starter steppe huynh
 • Ngày gửi
S

steppe huynh

Guest
Anh/ chị hãy viết đoạn văn ngắn nhận xét về cách đặt tên của truyện ngắn "Chữ người tử tù" - Nguyễn Tuân.

Bài làm

''Chữ người tử tù'' đã làm cho người đọc cảm nhận rất nhiều bất ngờ. "Tử tù" là những kẻ chuyên gây tội ác, lấy tội tác làm hạnh phúc sống của đời mình, đó là loại người bị cả cộng đồng lên án, cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội. Tử tù dễ khiến người ta liên tưởng tới những tay anh chị vô học. Thế nhưng, Nguyễn Tuân nói "người tử tù" nghĩa là đã tạo nên một sự tương phản đối lập cùng thống nhất tồn tại. Đây là một con người theo nghĩa đích thực nhưng do hoàn cảnh đã phải chịu mang tiếng là tử tù, đây là người tử tù nhưng thật ra, nhân tính không những không bị biến dạng mà còn chứng minh mình là con người theo những mẫu tự viết hoa.

Điều bất ngờ thứ hai là người tử tù này không chỉ là một con người theo nghĩa thông thường mà là con người có học, có chữ, biết chơi chữ và biết sáng tạo chữ, sáng tạo ra cái đẹp. Người tử tù này là một nghĩa sĩ lớn là một trang anh hùng hào kiệt. Thông qua mỗi việc cho chữ, Nguyễn Tuân đã làm bật sáng ba nét tính cách vừa thần thánh, vừa uy nghi vĩ đại của nhân vật người tử tù. Huấn Cao. Đó là: cái tài, cái tâm, cái khí phách... Như vậy tình huống đặc biệt của truyện đã tạo nên một nhân vật rất đặc biệt, rất phi thường (các nhân vật còn lại cũng phi thường và đặc biệt, vì thế "Chữ người tử tù" tiêu biểu cho khuynh hướng truyện ngắn lãng mạn 1930 - 1945)

Nguồn: St
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top