• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ vợ

hoiluatsu.net

New member
Xu
0
Câu hỏi:
Tôi có mua một thửa đất của bố mẹ vợ với giá 200.000.000 đồng. Tôi muốn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng tôi để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có khi bố mẹ vợ qua đời. Mọi người khuyên tôi sang tên vợ để giảm chi phí sang tên, tôi không hiểu được giảm bao nhiêu theo luật định. Trong khi đó số tiền tôi mua đất của bố mẹ vợ là hoàn toàn của tôi sao tôi không được đứng tên nếu sau này vợ chồng không hoà hợp thì tôi không có quyền gì với mảnh đất tôi mua sao. Rất mong nhận được sự giải đáp từ quý cơ quan. Trân trọng cảm ơn!
Trả lời (Có tính chất tham khảo):
Khi làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng, tặng cho bất động sản, lệ phí trước bạ, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Việc mọi người khuyên bạn nên sang tên vợ để giảm chi phí là chưa chính xác. Vì theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập được miễn thuế bao gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
Đối chiếu với quy định trên thì khi bạn hay vợ bạn nhận chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ vợ đều được miễn thuế thu nhập cá nhân. Bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản hoặc tặng cho quà tặng là bất động sản. Cụ thể bạn sẽ được miễn thuế như sau:
- Nếu làm Hợp đồng chuyển nhượng, thuế thu nhập cá nhân là 2% tính trên giá chuyển nhượng. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng thì 2% sẽ được tính trên giá đất theo khung giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định. (Thuế suất 2% quy định tại Điều 29 Luật thuế thu nhập cá nhân).
- Nếu làm Hợp đồng tặng cho, thuế thu nhập cá nhân là 10% tính trên giá đất theo khung giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nhận tặng cho (Thuế suất 10% quy định tại Điều 31 Luật thuế thu nhập cá nhân)
Như vậy, bạn có thể tự mình đứng ra nhận chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ vợ và làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại cơ quan nhà đất; và vẫn được giảm thuế thu nhập cá nhân như đã nêu trên.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top