• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Người bốc đồng dễ thành chủ doanh nghiệp giỏi

vosong

New member
Xu
0
NGƯỜI BỐC ĐỒNG DỄ THÀNH CHỦ DOANH NGHIỆP GIỎI​

Sự kết hợp giữa tính cách bốc đồng và tư duy linh hoạt giúp các chủ doanh nghiệp thành đạt nắm bắt cơ hội, ngay cả khi họ phải chịu áp lực trong quá trình suy nghĩ.

Các nhà tâm lý thường coi chấp nhận mạo hiểm, bốc đồng là hành vi bất thường và liên quan tới các rối loạn như nghiện ma túy, cuồng loạn hay gàn dở. Nhưng các chuyên gia của Đại học Cambridge (Anh), khẳng định các chủ doanh nghiệp giỏi có cách chấp nhận mạo hiểm đặc biệt và hành vi đó giúp họ nắm được các cơ hội trong mọi tình huống.

Chủ doanh nghiệp là những người tự lập công ty để kinh doanh thay vì làm thuê cho một công ty có sẵn. Họ có thể đặt tiền bạc, thời gian, sức lực, danh tiếng và thậm chí danh dự của cả gia đình vào công việc kinh doanh với hy vọng tạo ra lợi nhuận.

Theo giáo sư Barbara Sahakian, trưởng nhóm nghiên cứu, dám mạo hiểm là yếu tố khiến chủ doanh nghiệp khác biệt so với nhiều tầng lớp khác trong xã hội. Kết luận của nhóm nghiên cứu được đưa ra sau khi họ tiến hành các bài kiểm tra về nhận thức đối với 15 chủ doanh nghiệp và 17 nhà quản lý lâu năm, đến từ các công ty công nghệ cao có trụ sở gần Đại học Cambridge.

Các bài kiểm tra cho thấy, đối với những vấn đề “nguội” (lập kế hoạch kinh doanh, tuyển nhân viên) các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp có quyết định tương đối giống nhau. Nhưng với các vấn đề “nóng”, như đầu tư vào một ngành mới đầy tiềm năng nhưng ẩn chứa nhiều bất trắc, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện. Cả hai đối tượng đều ra những quyết định hợp lý, nhưng chủ doanh nghiệp tỏ ra mạo hiểm hơn. Họ cũng có lối tư duy linh hoạt và mức độ bốc đồng cao hơn.

“Bốc đồng là một trạng thái tâm lý liên quan tới sự gia tăng chất truyền dẫn thần kinh dopamine trong não. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không phải tất cả quyết định mạo hiểm đều dẫn tới rủi ro, đặc biệt là khi chúng được kết hợp với khả năng tư duy linh hoạt trong giải quyết vấn đề”, Barbara phát biểu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ra quyết định là một phần không thể thiếu trong quá trình điều hành doanh nghiệp hay tổ chức. Mọi người đều có thể học các phương pháp để có thể ra quyết định mạo hiểm ở mức độ hợp lý, đặc biệt là những người có khả năng tư duy linh hoạt. Nhưng để có ý chí tự thành lập doanh nghiệp, chúng ta cần một chút bốc đồng. Do bốc đồng có liên quan tới dopamine nên có thể sản xuất thuốc để điều chỉnh hàm lượng hóa chất này.

“Các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng một số hóa chất có thể làm thay đổi lượng dopamine, dẫn tới những khác biệt trong quá trình ra quyết định. Như vậy, về mặt lý thuyết, chúng ta có thể tạo ra ý chí tự kinh doanh trong một con người bất kỳ bằng dược phẩm”, Barbara khẳng định.

Theo: VnExpress
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top