• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Não người thay đổi nếu nghiện game

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Não người thay đổi nếu nghiện game


Chơi game quá nhiều có thể gây nên một số thay đổi trong não, nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về hành vi và khả năng tập trung.

anh-trong-bai.jpgTrò chơi điện tử có thể làm tê liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn các kết nối thần kinh trong não. Ảnh: Topnews.in.

Telegraph đưa tin bà Baroness Greenfield, cựu giám đốc Viện Hoàng gia Anh, nói rằng những công nghệ tác động mạnh tới các giác quan của con người như trò chơi điện tử có thể làm tê liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn các kết nối thần kinh trong não. Khi các kết nối thần kinh bị vô hiệu hóa, mức độ chú ý của con người giảm và các vấn đề về hành vi xuất hiện.

“Não người tiến hóa để thích nghi với môi trường. Do đó nó thay đổi theo môi trường xung quanh chúng ta. Nếu bạn chơi game đến mức quên mọi thứ khác, một môi trường mới sẽ xuất hiện xung quanh bạn và mang tới những tác động mới”, bà Greenfield phát biểu.

Greenfield kêu gọi trẻ em dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời như trèo cây, chơi đùa trên bãi cỏ, tắm nắng. Bà cảnh báo việc chơi game quá nhiều có thể làm giảm khả năng tập trung suy nghĩ của trẻ em, đồng thời làm tăng những hành vi bất cẩn.


Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chơi game hoặc lướt web quá nhiều có thể làm thay đổi cấu trúc phần trong cùng của não và thậm chí làm giảm lượng chất xám. Một công trình của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh trò chơi điện tử chỉ kích thích một số vùng não liên quan tới thị giác và chuyển động, nhưng gây hại cho các vùng não xử lý hành vi, cảm xúc và học tập.

Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý tuyên bố một số trò chơi điện tử có thể giúp làm giảm mức độ trầm uất, tăng chỉ số thông minh và khả năng ghi nhớ.


Minh Long - VnExpress


 

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Thế chốt lại là tốt hay không tốt ạ, đọc xong nửa nọ nửa kia kâk, chốt lại ta vẫn cứ bắn GUnny cùng em Kha như thường ^^!
 

Đặng Hải Nam

New member
Xu
0
[h=2]Nghiện internet khiến não biến đổi như nghiện ma túy[/h] Sự thay đổi bộ não khi “nghiện internet” – một bệnh không ít người đang mắc và có khuynh hướng ngày càng tăng – tương tự như những gì người ta quan sát thấy khi nghiện rượu và ma túy. Đó là kết luận công bố của một công trình nghiên cứu trên Tạp chí PloS ONE.
20120217134718_137793997.jpg

Nghiện internet khiến não biến đổi giống như nghiện ma túy. (Ảnh minh họa). Nguồn: Getty Images.

Nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Hao Lei, Trung tâm nghiên cứu công hưởng từ thành phố Vũ Hán bằng cách quét não 17 người trưởng thành, có những triệu chứng của bệnh nghiện internet và so sánh kết quả với số liệu tương tự ở 16 người trưởng thành khác để tìm sự khác biệt.
Kết quả nghiên cứu đã làm rõ được nhiều vấn đề về hành vi và tác động của “bệnh” thể hiện ở sự xuất hiện những tổn thương trên chất trắng của não tại những vùng chịu trách nhiệm vê xử lý cảm xúc, chấp nhận giải pháp và kiểm tra nhận thức. Người ta đã khẳng định rằng những thay đổi của chất trắng trong não khi nghiện Internet giống với các bệnh nghiện khác chẳng hạn như nghiện rượu, nghiện cocain.

Để làm rõ bộ não bị hủy hoại như thế nào ở một người trưởng thành hàng ngày bỏ ra nhiều giờ để vào mạng, các nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp quét não bằng chụp ảnh cộng hưởng từ. Ngoài ra họ còn ghi lại những hậu quả tiêu cực của việc ngồi lì trước màn hình máy tính đến đời sống cá nhân và xã hội.

Các tác giả viết trong bài báo của mình: "Những nghiên cứu trước đây về nghiện internet thường tập trung vào tìm hiểu các hiện tượng sinh lý học. Chỉ một số nghiên cứu dành cho cấu tạo của bộ não và sự thay đổi hoạt động của nó ở những người nghiện internet. Trong nghiên cứu này chúng tôi dùng phương pháp khuếch tán tenxơ hiển thị (một trong những phương pháp cộng hưởng từ hiển thị) để tìm hiểu những gì đã xảy ra trong chất trắng của bộ não người nghiện, liên quan đến sự thay đổi hành vi của họ”.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, từ 5 đến 10% người sử dụng mạng toàn cầu là người nghiện internet, nghĩa là họ không thể chủ động trong việc kiểm soát những ham muốn của mình. Đa số họ dùng máy tinh để chơi game on-line, đam mê đến nỗi quên ăn, quên ngủ, quên công việc, quên những nghĩa vụ trong gia đình.

Kết quả nghiên cứu cho phép kết luận rằng não của những người này có những sự thay đổi tương tự như các thứ nghiện khác.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh nghiện rượu, ma túy và những chất kích thích, trực thuộc Trường ĐH New South Walles (Australia) là Michael Farrell viết trên báo Independent là: "Những số liệu nghiên cứu còn hạn chế vì người ta chưa biết thực sự bộ não đã xảy ra những thay đổi gì khi nghiện Internet, nhưng có thể nó chịu những tác động giống như khi sử dụng ma túy, rượu và các chất kích thích chứa caffein”.

Nhà tư vấn tâm lý Trường Đại học hoàng gia London là Henrietta Jones, giám đốc bệnh viện chuyên chữa trị bệnh nghiện internet duy nhất ở Anh cho biết không phải người nào bỏ nhiều thời gian vào mạng đều là người nghiện internet.

"Chúng ta cần thấy rằng tiếp cận thường xuyên với internet là một nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Internet liên quan mật thiết đến công việc, đến những mối quan hệ nghề nghiệp và quan hệ xã hội, nhưng việc này không thể chiếm toàn bộ thời gian của chúng ta. Chỉ khi một người nào đó kể với bạn rằng ban đêm anh ta chẳng ngủ, vì bỏ ra đến 14 giờ để chơi trên máy tinh thì rõ ràng anh ta có vấn đề. Đó chính là một “con nghiện”, bà Henrietta nói.

Tuấn Hà

vietnamnet​
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top