• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
    hoặc VnKienthuc Facebook group
  • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Năm Rắn tìm hiểu về những điều thú vị của loài rắn

Thandieu2

Thần Điêu
Xu
0
Năm Rắn tìm hiểu về những điều thú vị của loài rắn


Tất cả các loài rắn đều ăn thịt. Chúng có thể ăn cả đồng loại và những động vật có vú, động vật nhỏ như thằn lằn, chim, trứng các loài khác hay sâu bọ. Một số loài có nọc độc để giết chết con mồi trước khi... nuốt chửng. Một số loài khác thì xiết mồi đến chết.
Rắn không có tai và thị giác rất kém. Chúng cũng không có mũi nhưng lại khá nhạy cảm với mùi. Răng nanh của loài rắn độc được ví là loại “vũ khí sinh học hiện đại nhất trong thế giới tự nhiên”.

Rắn có thể nuốt một con rắn dài hơn

Việc một con rắn vua có thể nuốt một con rắn dài hơn nó từ lâu vẫn là điều bí ẩn. Để giải tỏa bí ẩn này, nhà nghiên cứu Kate Jackson thuộc ĐH Toronto cùng đồng nghiệp đã tiến hành theo dõi và thu hình toàn bộ quá trình ăn uống độc đáo trên của loài rắn vua.

image_68439_ran_nuot.jpgCon rắn vua ngoạm hàm răng vào con mồi và từ từ đẩy con vật vào trong bằng cách ép xương sống của mình lại như cây đàn accordion. Khi hoàn tất quá trình này, “vị vua phàm ăn” sẽ nôn ra một ít để cho mọi thứ vừa bụng hơn.

Rắn ăn chính con mình

image_68440_ran_an_con.jpg

Năm 2009, các nhà nghiên cứu đã quan sát và phát hiện rất nhiều rắn chuông mẹ sẽ không ngần ngại ăn thịt những đứa con bị chết yểu của mình. Theo hai nhà nghiên cứu Estrella Mocino và Kirk Setser, “việc ăn một phần trứng và rắn con chết yểu sẽ giúp những bà mẹ nhẫn tâm này phục hồi và có nhiều năng lượng cho cơ thể mà không cần phải đi săn.”

Rắn có thể “bay” cao đến 15m

Làm thế nào để loài rắn thiên đường (sống trên cây) di chuyển từ cây này sang cây khác nhưng lại ”lười” bò xuống dưới? Chúng sẽ bay. Nói đúng hơn là chúng lượn.


image_68441_ran_bay.jpg


Để thực hiện việc di chuyển mạo hiểm này, chúng thả mình xuống từ một cành cao, hoặc búng mình lên để đạt độ cao thích hợp cho việc lượn ra xa hơn. Khi đã ở trong không trung, chúng dẹt người ra và uốn éo theo dạng sóng chữ S để tốc độ được ổn định.

Rắn tiêu hóa hết con mồi, không chừa thứ gì

Những con trăn trưởng thành có thể sống bình thường trong nhiều tháng trời mà không cần ăn gì. Nhưng một khi đã ăn, chúng sẽ không lãng phí bất cứ thứ gì. Hệ tiêu hóa của loài này có một hệ thống giúp chúng tiêu hóa sạch can-xi trong xương để tận dụng hết chất dinh dưỡng có trong con mồi.


image_68442_ran_tieu_hoa.jpg


“Về mặt sinh lý học, bộ tiêu hóa tối ưu như vậy thực sự giúp chúng đối phó với việc nhịn ăn trong thời gian dài, sau đó ăn một bữa kềnh càng rồi tiêu hóa và hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất có được.” Nhà nghiên cứu Jean-Herve Lignot thuộc trường ĐH Louis Pasteur (Pháp) cho LiveScience biết.

Rắn thích tấn công vào mắt

Khi quan sát rắn hổ mang tấn công bạn tưởng rằng nó phun thẳng nọc độc vào kẻ thù nhưng thực chất không phải vậy. Nó không chủ động phun mà nọc độc bắn ra do sự co cơ ép tuyến độc khiến nọc trào ra khỏi nanh và bắn xa đến 2m.


image_68443_ran_tan_con.jpg


Nếu nọc trúng mắt sẽ khiến đối phương bị mù. Và vào năm 2005 các nhà khoa học đã phát hiện chúng có chủ ý nhắm vào mắt của kẻ thù. Vào năm 2009 các nhà nghiên cứu lại tiếp tục phát hiện nọc độc của chúng thực chất không bắn ra thành tia mà như được xịt từ bình phun – hình thức khiến chất lỏng dễ bám vào mắt nhất.

Rắn có thể cuộn vừa một đồng xu


image_68444_ran_dong_xu.jpg


Loài rắn nhỏ nhất từng được phát hiện vào năm 2008 ở Barbados. Chiều dài của chúng chưa tới 10cm và cơ thể chỉ mảnh như một sợi mì spaghetti. Theo nhà sinh học tiến hóa Blair Hedges cho biết, “theo lẽ tự nhiên, rắn không thể quá nhỏ, bỡi lẽ nếu cơ thể nhỏ hơn một kích thước nhất định nào đó thì con cái của chúng sẽ không tìm được thức ăn phù hợp.”
(Theo Vietnamnet.vn)
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Trời rét rét. Có tô bún ốc, ốc luộc 🐚 thì thích lắm 👍😻😍
VnKienThuc wrote on Đỗ Thị Lan Hương's profile.
Cuối tuần vui vẻ!
Cả nước bước vào giai đoạn sống chung với CoVid19
Xin chào! Hoàng Thịnh đã trở lại.

Lao động là vinh quang. Lao động sáng tạo là anh hùng ^^
Bitcoin đang vùng 40k. Hold chặt

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top