• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Muốn hôn nhân hạnh phúc phải dẹp bỏ cái tôi cá nhân

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Gửi con trai,

Có vẻ như hôm qua con đã "làm xấu" trên laptop của mẹ đúng không nào? Giờ thì đã đến lúc bố và con sẽ nói đến vấn đề giáo dục giới tính nhé, nó không dễ dàng như việc con "làm xấu" hôm qua đâu.

Nhưng trước đó, bố muốn đề cập về hôn nhân trước đã. Bố sẽ không xấu hổ hay xa lánh con nếu con không đi theo thứ tự này đâu - dù rằng bố hy vọng con sẽ theo thứ tự đó - bởi vì bố tin rằng lý do tốt duy nhất để kết hôn sẽ mang đến sự rõ ràng ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm cả tình dục.

Chàng trai, con có thể muốn kết hôn bởi nhiều lý do sai lầm. Chúng ta đều như thế. Trong thực tế, lý do phổ biến để đi đến hôn nhân dường như là một lý do khá nguy hiểm: chúng ta kết hôn vì ta cho rằng nó sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Con biết chứ, kết hôn để được hạnh phúc là cách chắc chắn nhất dẫn đến ly hôn.

Có rất nhiều cuộc hôn nhân đẹp. Nhưng hôn nhân sẽ không trở nên tốt đẹp khi con tìm kiếm hạnh phúc, nó chỉ sẽ đẹp hơn khi con tìm kiếm những thứ khác, khi hai người trong cuộc chỉ quan tâm đến lý do tốt duy nhất để kết hôn: thực hành hy sinh cái tôi hàng ngày.

Cái tôi. Đây có thể là lần đầu tiên con nghe thấy. Nó có vẻ như tiếng nước ngoài, hơi khó hiểu với con phải không? Nhưng đối với bố, nó có ý nghĩa thế này nè: cái tôi là một phần của con, nó bảo vệ trái tim con. Con được sinh ra với một trái tim khỏe và đẹp, nó sẽ chẳng bao giờ rời bỏ con. Nhưng khi bố quá nghiêm khắc với con hay bạn bè chọc quê con, con sẽ bắt đầu nghi ngờ liệu trái tim mình có đủ khỏe để chịu đựng những điều đó hay không. Nhưng đừng lo, nó xảy ra với hầu hết chúng ta.

Và do đó, tâm trí con bắt đầu xây một bức tường thành quanh trái tim. Ai cũng như thế cả, con ạ. Nó giống như một tòa lâu đài lớn với tường hào vững chãi xung quanh, sẽ giúp chúng ta an toàn với những lời nói đang tấn công làm tổn thương trái tim chúng ta. Và nhờ vào sự vững chãi của bức tường ấy, tức cái tôi của con, trái tim con được bảo vệ một cách hoàn hảo.

vochong.jpg

Cả đàn ông và phụ nữ đều có những "bức tường cái tôi" với đầy các khẩu đại bác. (Ảnh: Internet)​

Đầu tiên, chúng ta chỉ sử dụng bức tường ấy để mọi người tránh xa. Nhưng cuối cùng, khi lớn lên, chúng ta mệt mỏi với việc che giấu sự sợ hãi và quyết định "cách phòng thủ tốt nhất là tấn công". Chúng ta đặt những khẩu đại bác trên bức tường ấy, rồi bắt đầu bắn. Đối với một số người, điều này như sự tức giận. Đối với những người khác, nó giống như tin đồn, sự phán xét và chia rẽ. Một trong những khẩu đại bác trên "bức tường cái tôi" yêu thích của bố là cho rằng mọi người bên ngoài bức tường đều sai. Nó giúp bố cảm thấy đúng và công bằng, nhưng nó cũng giúp bố cảm thấy an toàn với sáng kiến của mình. Bố biết, bố đã bắn khẩu đại bác ấy vào con rất nhiều lần, và bố xin lỗi vì điều đó.

Đôi khi, chúng ta cần những khẩu đại bác đó để tồn tại. Nhưng hầu hết thì không.
Cả đàn ông và phụ nữ đều có những "bức tường cái tôi" với đầy các khẩu đại bác. Rồi con sẽ sớm trở thành người đàn ông trưởng thành, vì vậy bố sẽ nói cho con biết đàn ông chúng ta thường làm gì với bức tường ấy: chúng ta biện minh cho bức từng ấy bằng cách cho là nó rất cần thiết để trở thành một người đàn ông thực thụ. Thực sự thì hầu hết chúng ta chỉ sợ trái tim mình không đủ vững mạnh cho những người chúng ta yêu thương, vì thế chúng ta chọn cách giữ an toàn và bảo vệ phía sau bức tường ấy với hàng tá khẩu đại bác.
Con có muốn biết bức tường với khẩu đại bác ấy có thể gây ra những vấn đề gì cho hôn nhân không?

Nếu con rơi vào quan điểm cái tôi là một phần thiết yếu của người đàn ông, nó sẽ hủy hoại bất kì cơ hội nào để con có được cuộc hôn nhân bền bỉ và hạnh phúc. Bởi vì đến cuối cùng, toàn bộ mục đích của hôn nhân là để tháo dỡ từng viên gạch của bức tường ấy cho đến khi con hoàn toàn mở lòng đón nhận người con yêu.
Con yêu, một người quan hệ tình dục bởi vì nhưng giây phút thăng hoa, tâm trí họ đã vượt qua khỏi bức tường thành, cái tôi chẳng còn nữa, và họ cảm thấy tự do, hoàn toàn kết nối. Với tình dục, cảm giác chỉ kéo dài trong một khoảnh khắc nhưng nếu con ràng buộc bản thân bằng hôn nhân, ràng buộc bản thân với một công việc dài hạn, đau đớn, nhưng vui vẻ là dỡ bỏ "bức tường cái tôi" cho những điều tốt đẹp, khoảnh khắc thăng hoa đó sẽ kéo dài suốt cả đời con.

Vậy chìa khóa cho một hôn nhân hạnh phúc là gì? Cưới ai đó có quan điểm về hôn nhân đúng đắn. Cưới ai đó sẽ chết cùng con - không phải trong 50 năm nữa, mà mỗi ngày, khi họ cùng con tháo dỡ bức tường. Cưới ai đó chung thủy với con hơn là sự an toàn của chính họ, ai đó sẵn sàng chấp nhận vẻ đẹp của sự hy sinh, sự đầu hàng của sức mạnh. Nói cách khác, cưới ai đó muốn bước vào một tình yêu điên rồ, nguy hiểm cùng con, và chỉ với con mà thôi.

Bố của con.

(Nguồn: huffingtonpost)
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top