• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Mùi đu đủ xanh - Phim tiếng Việt đầu tiên nhận đề cử Oscar

Kim VnK

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Mùi đu đủ xanh - Phim tiếng Việt đầu tiên nhận đề cử Oscar


Mùi Đu Đủ Xanh - L’Odeur de la papaye verte hay The Scent of Green Papaya là một bộ phim nói tiếng Việt nhưng được sản xuất ở Pháp do đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng sản xuất và quay phim tại Pháp.
Bộ phim xoay quanh nhân vật Mùi là một cô bé đi làm thuê trong một gia đình buôn vải ở Việt Nam. Hàng ngày, Mùi làm những công việc trong gia đình như nấu cơm, lau nhà,...cùng với một bà giúp việc lớn tuổi nữa. Ở được khoảng 10 năm, Mùi lớn lên và chuyển sang nhà cậu Khuyến giúp việc.

FB_IMG_1628556170442.jpg

Cậu Khuyến là một nghệ sĩ dương cầm, là người mà Mùi đã thầm thương trộm nhớ lúc nhỏ. Tại đây, Mùi đã tìm ra tình yêu của mình, thứ tình cảm chân thật và gần gũi bình dị. Mùi trở thành vợ của Khuyến và có với anh đứa con.

Bộ phim có hai giai đoạn chính:

- Giai đoạn khi Mùi 10 tuổi: Mùi đi làm thuê trong một gia đình buôn vải. Gia đình ấy có bà chủ làmột người rất nhân hậu và giàu tình yêu thương. Bà chủ có ba cậu con trai, trong đó có một cậu. bằng tuổi mình. Cậu bé ấy thường hay trêu trọc Mùi vì cậu bé cần nhận được sự quan tâm. Cậu con trai khác thì thiếu tình cảm hơn do các cậu không nhận được sự quan tâm của người cha. Ông chủ bỏ nhà ra đi và lấy hết hiền của bà chủ. Cứ mỗi lần như vậy bà chủ buồn lắm, ở nhà xoay sở bán vải để có tiền mua gạo. Có lần, ông chủ về bị bệnh rồi qua đời. Gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

FB_IMG_1628556244328.jpg

- Giai đoạn khi Mùi 20 tuổi: Lúc này Mùi đã trưởng thành và chuyển sang nhà cậu Khuyến làm giúp việc. Mùi đã thích cậu Khuyến từ khi còn nhỏ. Giờ đây, cậu Khuyến thấy được sự duyên dáng, chân thành, giản dị của Mùi mà đem lòng yêu Mùi. Và hai người đã yêu nhau.

FB_IMG_1628558241227.jpg

Bộ phim thể hiện tình cảm đẹp đẽ giữa nhân vật Mùi và cậu Khuyến, họ yêu nhau qua cái nhìn và sự chờ đợi của Mùi. Rồi Mùi lặng lẽ nhặt từng chiếc áo đơm cúc lại cho Khuyến. Mùi e thẹn khi trang điểm và mặc lên mình tà áo dài duyên dáng, khoảnh khắc ấy Khuyến đã nhận ra tình cảm của mình. Họ dạy cho nhau từng câu chữ, để Mùi biết đọc biết viết. Không chỉ vậy, bộ phim thể hiện phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Một người phụ nữ hiếu thảo với mẹ chồng và người vợ thủy chung, son sắt. Được thể hiện qua hình ảnh nhân vật "bà chủ" trong phim.Tôi thấy bà chủ có lẽ là nhân vật đáng thương nhất, bà sống không được nhận tình cảm của người chồng. Và bị mẹ chồng đổ lỗi tại vì bà mà ông chủ bỏ đi. Những đứa con của bà chủ sống không được nhận tình thương của người cha. Nhưng bà chủ đã đem lại cho Mùi tình cảm và tình yêu thương từ tận đáy lòng. Bà đã trao một thứ tình cảm sâu sắc cho Mùi và cho Mùi một tình yêu sâu nặng. Bà coi Mùi như là đứa con gái của bà.

Một cảnh phim mình thấy cảm động đó là hình ảnh của bà chủ và cậu chủ nhỏ ngồi gục mặt xuống đầu gối. Như thể đó là sự đồng cảm, là sự sẻ chia những nỗi đau khổ mà bà chủ chịu đựng. Một bà chủ hết lòng vì chồng vì con. Bà chủ dành tình yêu thương cho Mùi, bà thương Mùi. Từng khung cảnh trong phim là giây phút để cảm nhận và thấu hiểu. Những góc quay của đạo diễn đã cho thấy được sự công phu, chú tâm và tỉ mỉ.

FB_IMG_1628556226146.jpg

Một thước phim kéo dài khoảng 104 phút với nhịp điệu và chuyển cảnh chậm. Bao trùm phim là một gam màu vintage, cổ điển tạo cảm giác gần gũi và bình yên. Cảnh phim diễn tả sự chuyển động của sự vật, qua đó thấy được tâm hồn dễ rung động trước cảnh sắc thiên nhiên của nhân vật Mùi.

Bộ phim đã bắt trọn lấy những khoảnh khắc tinh tế nhất và sự nhịp nhàng trong từng chuyển động. Người xem như được thể hiện tất cả giác quan của mình để cảm lấy từng giây phút của phim trôi đi. Tiếng ve kêu râm ran và tiếng ếch nhái kêu mỗi khi mưa về là âm thanh bao trùm lấy bộ phim.
Từng giọt nhựa của đu đủ rơi đã "đánh" mạnh vào thị giác và khứu giác của người xem. Một chất nhầy trắng rơi chậm chạp và tự dưng có một mùi hương của đu đủ xanh đang bao quanh mũi. Những hạt trắng trong lõi đu đủ được đôi bàn tay mân mê tạo một cảm giác về sự "tận hưởng"của xúc giác. Giọt nước mưa rơi xối xả với một lực mạnh vào cành lá và một vài con ếch nhái kêu tạo một cảm giác bình yên vô cùng. Đó là những thước phim đẹp về thiên nhiên, cảnh vật.

Theo tôi, có lẽ đây là một bộ phim mà chúng ta nên xem ít nhất một lần trong đời. Xem xong bộ phim, nó sẽ mang lại cho bạn một cảm giác, cảm nhận đáng quý. Nếu có thể, hãy dành cho bộ phim này một khoảng thời gian của bạn để tận hưởng. Nhịp điệu của phim chậm nhưng không hề nhàm chán mà thay vào đó lại cuốn hút người xem chú tâm hơn vào từng khung cảnh, không rời khỏi màn ảnh giây phút nào. Một phim rất xuất sắc, cho thấy được tài năng của những người tạo dựng nên thước phim này.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top