Một số thắc mắc trong Sinh học 10 - Enzim

  • Thread starter Thread starter hinako
  • Ngày gửi Ngày gửi

hinako

New member
Xu
0
Một số thắc mắc trong Sinh học 10 - Enzim




Các bác ơi , cho em hỏi mấy câu này ah
1 . Cho ví dụ về các chất ức chế enzim
2. Tại sao khi bị sốt cao , chúng ta thường thấy mệt mỏi , chán ăn?
3. Tại sao khi ăn thịt bò khô với đu đủ lại thấy dễ tiêu hóa hơn?
4. Tại sao một số người không uống được sữa ?

Mấy câu hỏi nì , cô giáo em cho khi học bài Emzim và vai trò của enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất nhưng em ko làm ra , mọi ng` giúp em với ạ . Thanks cả nhà :x :x :x
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
bít 1 câu: khi sốt thấy chán ăn và đắng miệng vì khi sốt nhiệt độ cơ thể cao hơn, các enzim trong miệng ko bình thường, bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. (hiện tượng đắng miệng là do enzim phân huỷ)
 
Các bác ơi , cho em hỏi mấy câu này ah "
1 . Cho Vd các chất ức chế enzim
2. tại sao khi bị sốt cao , chúng ta thường thấy mệt mỏi , chán ăn?
3 . Tại sao khi ăn thịt bò khô với đu đủ lại thấy dễ tiêu hóa hơn?
4.tại sao một số người không uốn được sữa ?
Mấy câu hỏi nì , cô giáo em cho khi học bài Emzim và vai trò củ enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất ahj nhưng em ko làm ra , mọi ng` giúp em với ahj . Thanks cả nhà :x :x :x

câu 4: Nguyên nhân chính là do họ không tiêu hoá được chất lactose, là chất đường chủ yếu được tìm thấy trong sữa.

PS: Lactose là gì?

Trong cơ thể người bình thường, chất enzyme dùng để tiêu hoá chất đường lactose – được gọi là lactase – sẽ ngừng sản sinh khi họ được khoảng 2 đến 5 tuổi. Các chất đường không tiêu hoá được sẽ đọng lại ở ruột và bắt đầu lên men, tạo ra chất khí có thể làm co thắt, sưng phồng ở ruột, nôn mửa, đầy hơi và tiêu chảy.

sau một vòng tìm kiếm

câu 3 : Trong đu đủ xanh có một phân-hóa-tố ( enzyme ) đặc hiệu, tên là papain. Papain có tác dụng bẻ gẫy cấu trúc protein của thịt bò khiến việc tiêu hóa thuận lợi hơn.
Người ta làm mềm thịt bò bằng dứa ( thơm, khóm ) cũng là theo nguyên lý ấy.
 

Câu hỏi của bạn, mình xin đưa ra ý hiểu của mình, nếu không chính xác mong bạn thông cảm.!
3 . Tại sao khi ăn thịt bò khô với đu đủ lại thấy dễ tiêu hóa hơn?
--------- > Mình nghĩ là trong đu đủ có chất kích thích enzim tiêu hóa ( chất hoạt hóa )
4.tại sao một số người không uống được sữa ?
-------- > Do cơ thể họ không có enzim tiêu hóa phù hợp. Mỗi loại enzim chỉ ứng với 1 cơ chất mà thôi .

Mình cũng có một câu muốn hỏi:
Tại sao người đau dạ dày không nên ăn chuối?
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Câu 2:Khi sốt cao chúng ta thường thấy mệt mỏi , chán ăn, là vì khi đó một số protein bị biến tính, các enzim hoạt động mất hiệu quả, trung tâm liên kết của enzim bị phá vỡ,--> các triệu chứng...
Câu 3: HzO nói đúng, trong đu đủ có loại enzim kích thích tiêu hóa.
Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn , biết đc nhiều thông tin bổ ích hơn với cuốn sách: Hỏi Đáp Sinh học 10, của Trần Ngọc Oanh.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Câu hỏi của chị HzO ^^

Đau dạ dày không nên ăn chuối, nhất là chuối tiêu :-s

Chuối là 1 loại trái cây bổ dưỡng, chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6… nên khó tiêu hóa hơn so vs các loại trái cây khác.

Mà khi bị đau dạ dày, chức năng tiêu hóa, co bóp và chứa đựng thức ăn của dạ dày bị suy giảm, hoạt động kém hơn so vs lúc bình thường. Lúc này nên ăn các thức ăn đc nấu chín nhừ , mềm và dễ tiêu hóa. Chuối thì để sau khi chữa bệnh xong ăn cũng được ^^
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top