Mọi người cùng trả lời nào ^^ !

be_ngoc_2011

New member
Xu
0
Mọi người cùng trả lời nào ^^!


1. Tại sao có giả thiết cho rằng ti thể có nguồn gốc từ tế bào nhân sơ?

2. Tại sao vi sinh vật kị khí chỉ có thể sống và phát triển trong điều kiện không có oxy không khí?

3. Tại sao trong thực tế, quá trình lên men rượu thường phải giữ nhiệt độ ổn định? Độ pH thích hợp cho quá trình lên men rượu là bao nhiêu? Tăng pH >7 được không? tại sao?

4. Giải thích nguồn gốc bào quan chuyển hóa quang năng thành hóa năng trong các hợp chất hữu cơ?
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2. Trong môi trường có oxi tế bào cần ezym SOD( superoxidedimustase) và catalase với tỉ lệ khác nhau tùy theo loài để biến đổi các yếu tố độc hại (1 số chất của oxi: O nguyên tử, H+, OH-...) thành các chất không độc hại:
- O,H+,OH-...dưới tác dụng của SOD chuyển thành H2O2
- H2O2 dưới tác dụng của catalase chyuển thành H2O và O2.
Các VSV kị khí bắt buộc không có những enzym này (do nó thiếu 1 số coenzym hoặc nguyên tố vi lượng để tổng hợp các enzym đó) nên chỉ có thể sống trong điều kiện không có oxi không khí.


3. Quá trình lên men rượu phải giữ nhiệt độ ổn định vì nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì hiệu suất sinh ra rượu giảm.
+ pH thích hợp là : 4 - 4,5( hên xui nha).
+ Tăng cho pH >7 là ko được. Vì sẽ tạo glixerin là chủ yếu.

 
Câu 1:

Thuyết ti thể (và lạp thể) có nguồn gốc từ TB prokaryote gọi là thuyết nội cộng sinh.
Đi từ các điểm tương đồng giữa ti thể và vi khuẩn như:
- Ti thể có ADN dạng vòng riêng, di truyền dòng mẹ, độc lập với ADN nhân TB.
- Sinh sản bằng cách phân đôi.
- Màng trong chứa hệ thống enzym vận chuyển điện tử. Tìm thấy cấu trúc mezoxom ở vi khuẩn.
- Cơ chế tổng hợp protein tương đồng (như acid amin khởi động là N. focmylmethionin, sự tổng hợp bị ức chế bởi cholomphenicol v.v…).
 
- Mọi người trả lời đều có ý đúng cả nhưng chưa đủ, bé sẽ post trả lời đầy đủ để mọi người tham khảo nhé ^^

1. Tại sao có giả thiết cho rằng ti thể có nguồn gốc từ tế bào nhân sơ?

- Ty thể có nguồn gốc từ vi khuẩn hiếu khí.
Bằng chứng:
- ADN của ty thể giống với ADN của vi khuẩn: cấu tạo dạng trần, dạng vòng.
- Riboxom của ty thể giống Riboxom của vi khuẩn về kích thước và thành phần rARN.
- Màng ngoài của ty thể giống với màng sinh chất của tế bào nhân chuẩn. Màng trong tương ứng với màng sinh chất của vi khuẩn bị thực bào.

2. Tại sao vi sinh vật kị khí chỉ có thể sống và phát triển trong điều kiện không có oxy không khí?

- Chúng không có enzim catalaza và một số enzim khác (superoxit, dismutaza) do đó không thể loại bỏ được các sản phẩm oxi hóa độc hại cho tế bào như H2O2, các ion superoxit.

3. Tại sao trong thực tế, quá trình lên men rượu thường phải giữ nhiệt độ ổn định? Độ pH thích hợp cho quá trình lên men rượu là bao nhiêu? Tăng pH >7 được không? Tại sao?

- Vì nhiệt độ cao giảm hiệu suất sinh rượu.
- Độ pH thích hợp cho quá trình lên men rượu là 4-4,5.
- Không.Vì nếu hơn 7 sẽ tạo glixerin là chủ yếu.

4. Giải thích nguồn gốc bào quan chuyển hóa quang năng thành hóa năng trong các hợp chất hữu cơ?

- Lục lạp được hình thành do kết quả sự cộng sinh của một loài vi khuẩn lam trong tế bào nhân thực.
+ Màng ngoài của lục lạp tương ứng với màng của bóng màng thực bào. Màng trong tương ứng với màng sinh chất của tế bào vi khuẩn bị thực bào.
+AND của lục lạp tương ứng với AND của vi khuẩn lam, đó là phân tử dạng vòng, trần không chứa histon.
+ Trong lục lạp có đủ các loại ARN, riboxom nên có thể tổng hợp một số protein cho mình. Riboxom của lục lạp giống riboxom của vi khuẩn có hằng số lắng 70s.
 

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top