• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
  -
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Mật ong non là gì? Mật ong chín là gì?

Hà Nội Honey

Mật ngon Hà Nội
Khi uống mật ong cùng nước ấm thường xuyên vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài. Ngoài ra, tác dụng của mật ong còn được nhắc đên như giúp làm chậm quá trình lão hoá, chữa nhiệt miệng, giảm mùi hôi miệng, chống mòn men răng… Và để sử dụng mật ong một cách tốt nhất cần phân biệt mật ong non và mật ong chín.

Mật ong non là gì?

Sau khi lấy mật về, ong trộn enzim và làm bay hơi nước để biến mật hoa thành mật ong non. Mật ong non là loại mật ong chưa hoàn thiện, chứa nhiều nước. Nếu thu hoạch sớm hơn thời điểm ong “vít nắp”, mật thu được là mật ong non. Nước trong mật ong non còn nhiều, mật ong nhanh chóng bị lên men và “xì ga” như chúng ta vẫn thấy ở các chai mật ong rừng thu hái non.

1664461452070.png

Mật ong vô cùng tốt cho cơ thể, đặc biệt trong mùa lạnh, chống cảm cúm, ho,...

Mật ong chín là gì?

Mật ong ở thể non, sau đó ong sẽ tiếp tục trộn enzim và quạt cánh đến khi mật hoàn thiện. Nếm thử thấy mấy ong đã chín, ong dùng sáp “vít nắp” các ngăn tổ chứa mật. Mật ong chín khác mật ong non ở các điểm sau:
 • Lượng nước còn chỉ đủ để hòa tan các chất dinh dưỡng có trong mật ong nên sánh đặc hơn.
 • Thơm ngon hơn hẳn loại mật ong cùng loại hoa nhưng thu hoạch non.
 • Bảo quản được lâu, ít bị xuống màu (màu sẫm hơn lúc mới thu hoạch.

So sánh mật ong chín và mật ong non

Khác với mật ong non, mật ong chín là loại mật được tạo ra nhờ quá trình luyện mật công phu của ong mật. Ong cần nhiều thời gian và công sức. Khi đủ ngày đủ tháng mật ong mới đủ độ chín, thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

Trong mật ong chín chứa hàm lượng nước tự do ít hơn mật ong non. Chính vì vậy hàm lượng vitamin và khoáng chất cũng sẽ cao hơn mật ong non. Hàm lượng nước tự do trong mật ong non cao không những ảnh hưởng đến hương vị, mùi thơm của mật mà còn làm giảm thời gian bảo quản mật. Nước dư thừa trong mật non tạo môi trường tốt cho các loại nấm men phát triển dẫn đến hiện tượng xì gas ở mật ong.

Những dấu hiệu nhận biết mật ong đã chín

Đối với mật ong còn trên tổ ta dễ dàng nhận biết mật ong đã chín hay non nhờ vào việc quan sát các lỗ mật đã được vít nắp hay chưa.

Đối với người tiêu dùng, để xác định được mật chín hay mật non chỉ có thể dựa vào đánh giá cảm quan dựa vào mùi vị và hương thơm của mật. Mật chín thường có hương vị thơm ngon vượt trội. Mật chín có đặc trưng rất riêng của hương hoa mà ong lấy mật. Nó không bị xì gas và có vị chua của men nấm. Tuy nhiên hương vị của các loại mật ong đa dạng như nguồn mật hoa. Do đó tốt nhất là chọn các thương hiệu mật ong uy tín.

Độ đặc của mật cũng là một yếu tố phản ánh hàm lượng nước có trong mật ong. Thông thường mật chín phải có hàm lượng nước < 20%.

Nhận biết mật chín nhờ hàm lượng đường sucrose. Mật ong chín giàu đường đơn frucrose và glucose. Mật hoa chứa hàm lượng sucrose rất cao. Nhờ quá trình luyện mật của ong thợ, đường sucrose trong mật hoa được các enzim trong dạ dày ong thủy phân thành frucrose và glucose. Mật ong vít nắp sẽ có hàm lượng đường sucrose < 5%.

Nếu bạn đang tìm mua mật ong tại Hà Nội, hãy liên hệ ngay với cửa hàng mật ong nguyên chất chúng tôi.

Mật Ong Lục Ngạn


Điện thoại: 0386 229 186 (Bích Khoa)
Địa chỉ:
xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top