• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Kiến 3 khoang tấn công người và cách xử lý khi gặp

Eve

New member
Xu
0
KIẾN 3 KHOANG TẤN CÔNG NGƯỜI VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP

Loài côn trùng này có tên thường gọi là kiến ba khoang đuôi nhọn (tên tiếng Anh là Rove Beetle). Chúng rất thích bay vào đèn, thân mình dài độ 10mm. Thân có màu đỏ với ba khoang đen (đầu, cánh và cuối bụng). Râu dài hình sợi chỉ, chân chạy nhanh, cánh ngắn đến nửa thân mình, cuối bụng nhọn có hai đuôi nhỏ.
Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các cơn mưa lớn đầu mùa. Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu.
View attachment 10299 Ảnh: Internet
Khi nào kiến 3 khoang trở thành... nguy hiểm

Thông thường, loại kiến này khi cắn không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng nhưng do trong thân của nó có chứa độc tố pederin (còn gọi là cantharidin, thuộc loại alkaloid) vì thế nếu con vật bị chà xát hay chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm có cảm giác cháy da, đau đớn, ngứa ngáy dữ dội.

Độc tố này còn có tính chất làm phồng rộp da, nổi mụn nước, nhất là ở mặt, cổ, hông, nách. Nguy hiểm nhất là nếu để rơi vào mắt, nó có thể làm bỏng võng mạc. Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nguy hiểm hơn, nếu bạn tác động hay kích thích vết thương như gãi, tắm, xông… thì các vết phồng sẽ càn lan rộng ra và có mùi thối.


Xử lý nhanh:


- Tuyệt đối không nghiền nát, chà xát kiến khi thấy nó xuất hiện trên thân mình để tránh độc tố tiết ra.

- Khi bị dính chất độc, tránh gãi hay chà mạnh vùng da bị tổn thương. Không tiếp xúc các vùng da lành với nơi bị dính độc tố.

- Rửa sạch vết thương (nhất là ở vùng mắt) càng nhanh càng tốt khi bạn dính chất độc, bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Nếu bị chúng bâu vào người thì bạn chỉ nên phủi nhẹ. Không nên đập hoặc chà sát vào da.


Biện pháp phòng tránh

- Sử dụng thuốc diệt côn trùng khi phát hiện chúng ở nơi thường sinh hoạt.

- Lắp đặt các lưới chống côn trùng, khi ngủ mắc mùng, màn để chống lại loài kiến.

xem thêm

(Nguồn: kenh14.vn)

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top