Hỏi Kĩ năng tốt nhất cần học ngày nay là gì? Làm sao em biết nó sẽ là có giá trị trong tương lai khi công nghệ đang thay đổi nhanh chóng?

Trang Dimple

Moderator
31/10/12
2,609
173
0
28
Một sinh viên Khoa học máy tính hỏi: “Kĩ năng tốt nhất cần học ngày nay là gì? Làm sao em biết nó sẽ là có giá trị trong tương lai khi công nghệ đang thay đổi nhanh chóng?

Tôi bảo em đó: “Nếu em chỉ cần MỘT KĨ NĂNG có giá trị hôm nay và trong tương lai thì câu trả lời của tôi là: “HỌC CẢ ĐỜI.” Chừng nào em còn liên tục học, em sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về công nghệ thay đổi. Sống là học, em có thể không cần quay lại trường để học nhưng em nên học trong mọi tình huống. Học và hành động tương ứng là kĩ năng tốt nhất mà mọi sinh viên phải có.

Để biết kĩ năng nào là sẵn có trong tương lai, em cần hiểu công nghệ đang tiến bộ ở đâu và xã hội đang hướng tới đâu. Điều đó có nghĩa là em cần đọc nhiều hơn và duy trì hiện thời cùng với mọi thay đổi đang xảy ra trên thế giới. Trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ này, có kĩ năng kĩ thuật là tốt nhưng em sẽ cần biết cái gì hiện thời là phổ biến và cái gì mọi người đang nghiên cứu bây giờ. Nếu quá nhiều người đang học một kĩ năng đặc biệt, ưu thế của em về việc học kĩ năng đó sẽ ít giá trị hơn trừ phi em rất giỏi về nó. Em cần tích cực nhận diện các khu vực đặt thù mà tương đối mới với số ít người đang học nó để cho em sẽ có ít cạnh tranh hơn trong tương lai. Điều này cũng có nghĩa là hoặc môn học là mới thế và ít người biết về nó hoặc nó khó tới mức phần lớn mọi người sẽ không học nó.

Với bất kì môn học nào mà em quan tâm, em sẽ cần học nó một cách kĩ lưỡng để phát triển kĩ năng tư duy phê phán điều phân biệt em với người khác. Đừng chỉ đọc cái gì đó và nghĩ em đã biết nó. Loại “học nông” này sẽ không giúp em gì mấy vì em sẽ cần áp dụng nó để giải quyết vấn đề. Em cần học nó sâu sắc không chỉ ghi nhớ nó, ngày nay học bằng ghi nhớ không còn có giá trị nữa. Sao phí thời gian để ghi nhớ cái gì đó khi em có thể tra cứu “Google nó” và nhận được câu trả lời gần như tức thì.

Nguồn: Blog của giáo sư John Vu, Carnegie Mellon University.
 

Bài Trước

Gia sư qua mạng đang bùng nổ

Bài Tiếp

Gia sư qua mạng đang bùng nổ

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan

  • Like
Reactions: Hoàng Xuân Bách

havantu

New member
15/10/19
10
0
0
21
Tự học thì hay buồn ngủ đấy ạ. Có cách nào chống lại nó không
 

Đăng nhập

CHAT
  1. Khoai @ Khoai: Hey
  2. W @ Won Seo Ahn: ey

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.