• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Khủng long nhỏ hơn mèo nhà

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Bắc Mỹ thời kỳ Kỷ Phấn trắng đã tồn tại một loài khủng long có kích thước thể hình nhỏ nhưng có thể gặm nhấm cả mắt cá chân và lấy trộm trứng của khủng long bạo chúa và các loại khủng long to lớn khác.

images1755284_khung-long.jpg

Hình dáng mô phỏng của loài khủng long Hesperonychus.

Đây là loài khủng long ăn thịt nhỏ nhất từ trước đến nay được các nhà khoa học phát hiện tại Bắc Mỹ, nó được đặt tên là Hesperonychus. Chúng sinh sống cách đây khoảng 75 triệu năm vào thời kỳ cuối của Kỷ Phấn trắng, tại phía đông nam của vùng Alberta Canada ngày nay.

Loài khủng long ăn thịt này có kích thước nhỏ hơn mèo nhà ngày nay, chúng thích săn côn trùng, các loại động vật có vú loại nhỏ hoặc các loài động vật sinh sống trong đầm lầy và rừng rậm. Thể trọng của chúng vào khoảng 2kg, cao 0,3m, rất giống với phiên bản nhỏ của loài khủng long Velociraptor.

Khủng long Hesperonychus đi thẳng bằng hai chân, trên đó mọc ra những chiếc móng sắc như dao cạo, ở trên ngón chân thứ hai lại mọc ra một chiếc móng có hình thù như chiếc liềm, thể hình của chúng mảnh mai, phần đầu rất nhỏ và có những cái răng giống găm.

Nick Longrich- trợ lý nghiên cứu sinh vật cổ thuộc khoa Sinh vật học Trường Đại học Calgary, Canada cho biết: “Kích thước của chúng không to bằng mèo nhà ngày nay, chúng chỉ có thể ăn một số côn trùng, động vật có vú loại nhỏ, động vật lưỡng thể hoặc một số ấu thể của khủng long. Thời gian sống chủ yếu của chúng là ở trong đầm lầy hoặc rừng rậm để săn mồi.”

images1755288_khung-long-1.jpg

Những chiếc móng sắc bén của chúng...


Longrich cũng đã chỉ ra rằng, loài khủng long ăn thịt loại nhỏ rất hiếm thấy ở Bắc Mỹ trong thời kỳ viễn cổ, mọi người có quan điểm như vậy là do số lượng của các loài ăn thịt cỡ nhỏ hiện nay tại Bắc Mỹ nhiều hơn hẳn so với các loài ăn thịt cỡ lớn.

Theo tìm hiểu, năm 1982, các nhà khảo cổ học đã từng thu thập được xương hoá thạch của Hesperonychus tại những nơi xây dựng công viên khủng long tại Canada và một số nơi khác. Do không phân biệt được chúng thuộc loài khủng long nào nên đã đặt tên cho chúng là “Dưa chuột miền tây”.

Một bộ phận quan trọng nhất trong số đó được giữ gìn nguyên vẹn là phần xương chậu hoá thạch được Elizabeth Nicholls- Viện trưởng Viện bảo tàng các loài bò sát biển Royal Tyrell Museum thành phố Drumheller, Canada phát hiện. Lúc đó, những xương hoá thạch này đều không phân biệt được, mãi đến 25 năm sau, Longrich mới đem chúng đến Trường Đại học Calgary để tiến hành đi sâu phân tích, nghiên cứu. Longrich và Currie dựa trên những chiếc móng và xương chậu hoá thạch nguyên vẹn, cuối cùng đã xác định được thuộc tính của loài khủng long này.

Longrich cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi cho rằng đây là ấu thể của một loài khủng long, tuy nhiên kết cấu bộ xương đều rất nhỏ. Nhưng khi chúng tôi nghiên cứu xương chậu của chúng, phát hiện ra chúng dính liền với xương hông, trường hợp này chỉ xuất hiện ở loài khủng long thời kỳ trưởng thành".


Cho đến nay, đây là loài khủng long ăn thịt có thể hình nhỏ nhất được phát hiện tại Bắc Mỹ.

Theo Mai Hà - VNN
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top