• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
    hoặc VnKienthuc Facebook group
  • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, mở ra “mùa đông đắt đỏ nhất”

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp và chăn nuôi, châu Âu có thể mở ra "mùa đông đắt đỏ nhất"

Sự chồng chất của nhiều yếu tố như tình hình dịch bệnh, cơ cấu năng lượng, chênh lệch cung cầu và các sự kiện bất ngờ đã làm cho mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng năng lượng này chưa từng có.

nang luong chau au.jpg

Nguồn ảnh: Visual China

Trong làn sóng tăng giá năng lượng và hàng hóa toàn cầu, cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu tiếp tục trở nên sâu sắc hơn. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu gần đây đã đạt mức cao kỷ lục, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các ngành từ thịt lợn đến thép, thậm chí khiến một số nhà máy phải đóng cửa hoặc ngừng hoạt động.

Kể từ đầu năm nay, giá hợp đồng khí đốt tự nhiên TTF của Hà Lan đã tăng hơn 250%. Giá khí đốt tự nhiên và giá điện ở các nước châu Âu cũng tăng vọt trong năm nay, trong đó nghiêm trọng nhất là Anh.

Vào ngày 15 tháng 9, CF Industrial Holdings, một công ty phân bón hàng đầu của Mỹ, thông báo rằng họ sẽ đóng cửa hai nhà máy phân bón ở Durham và Cheshire của Vương quốc Anh do giá khí đốt tự nhiên tiếp tục cao và sản xuất không bền vững. CF Industry cũng cho biết trong một tuyên bố rằng họ hiện không thể ước tính khi nào hoạt động sản xuất sẽ trở lại. Tập đoàn Yara International của Na Uy cũng tuyên bố vào ngày 17 rằng sáu nhà máy phân bón của họ ở châu Âu sẽ giảm sản lượng 40%.

Khí thiên nhiên đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất phân bón hóa học, nó không chỉ cung cấp năng lượng cho sản xuất phân bón hóa học mà còn là nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình sản xuất phân bón hóa học: hydro cần thiết cho quá trình Haber tổng hợp amoniac thường được điều chế từ khí tự nhiên.

Việc giảm sản xuất phân bón đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp và chăn nuôi của châu Âu. Ngoài việc sử dụng trực tiếp phân bón hóa học để trồng trọt, khí cacbonic còn được tạo ra trong quá trình sản xuất phân bón hóa học. Ngành công nghiệp chăn nuôi sử dụng carbon dioxide này khiến lợn, gà và các vật nuôi khác hôn mê để giết mổ.

Giờ đây, tình trạng thiếu hụt carbon dioxide đã giáng một đòn nặng nề vào ngành chăn nuôi của Anh. Ngày 16/9, Chính phủ Anh và các nhà cung cấp thịt đã họp khẩn để thảo luận các biện pháp đối phó. Tại cuộc họp đã tiết lộ rằng nguồn cung cấp carbon dioxide của Vương quốc Anh đã giảm 60% trong thời gian gần đây và cần ưu tiên đảm bảo cung cấp năng lượng hạt nhân, y tế và các lĩnh vực khác.

Hiệp hội chăn nuôi lợn của Anh cho biết, năng lực sản xuất của các nhà máy chế biến thịt lợn ở Anh đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động, và tồn đọng hơn 100.000 con lợn. Nếu tình trạng thiếu hụt carbon dioxide không được giảm bớt, điều đó có nghĩa là những người chăn nuôi lợn sẽ phải bắt đầu tiêu hủy lợn sớm. Đây sẽ là đợt tiêu hủy gia cầm và gia súc quy mô lớn đầu tiên trong 20 năm kể từ khi bùng phát dịch lở mồm long móng ở Vương quốc Anh vào năm 2001.

Richard Griffiths, giám đốc điều hành của Hiệp hội Gia cầm Anh , cũng đề nghị chính phủ xem xét hỗ trợ tài chính để hỗ trợ tiếp tục sản xuất.

Giá khí đốt tự nhiên tăng cũng kéo theo giá điện tăng, và nạn nhân nặng nề nhất trong vấn đề này vẫn là Vương quốc Anh. Giá điện ở Anh đã leo lên mức cao nhất ở châu Âu trong tuần này. Hôm thứ Tư, giá giao dịch vào giờ cao điểm của thị trường đấu giá điện ở Anh cao tới 2.500 bảng Anh / MW, trong khi giá trước dịch nói chung là 40 bảng Anh / MW.

Giá điện tăng quá cao đã ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều ngành, trong đó có ngành thép. Hiệp hội Công nghiệp Gang thép Anh mới đây cho biết, nhiều công ty thép ở Anh đã quyết định tạm ngừng sản xuất trong thời gian tiêu thụ điện cao điểm do không đủ khả năng chi trả khi giá điện tăng cao. Người phát ngôn của chính phủ cho biết chính phủ “quyết tâm đảm bảo tương lai cạnh tranh cho ngành thép của Anh” và đã đầu tư 600 triệu bảng Anh để hỗ trợ ngành vượt qua khó khăn.

Hiện nay, khủng hoảng năng lượng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu thụ điện dân dụng, giá điện tăng cao đã khiến một số công ty điện vừa và nhỏ phải đóng cửa. Trong tuần này, có thêm hai công ty điện lực ở Anh thông báo đóng cửa, ảnh hưởng đến 500.000 cư dân.

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu gần đây không phải do dịch bệnh mà là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm tình hình dịch bệnh, cơ cấu năng lượng, chênh lệch cung cầu và các sự kiện bất ngờ, khiến mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng năng lượng này chưa từng có.

Trước hết, sự phục hồi kinh tế kể từ nửa đầu năm nay đã làm tăng đáng kể nhu cầu năng lượng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động kinh tế và du lịch công cộng trên toàn cầu đã giảm đáng kể trong năm ngoái, đồng thời nhu cầu về năng lượng như dầu khí cũng giảm theo. Tuy nhiên, kể từ nửa đầu năm nay, các nước phát triển ở châu Âu và Hoa Kỳ đã đều đặn thúc đẩy việc tiêm chủng loại vắc-xin Crown mới. Vào đầu tháng 9, 70% người lớn ở EU đã hoàn thành việc tiêm chủng. Với sự tiến bộ của tiêm chủng và tự do hóa các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các hoạt động kinh tế đã dần hồi phục và nhu cầu năng lượng cũng tăng mạnh trở lại. Ngoài ra, nhu cầu về khí đốt tự nhiên của châu Á cũng rất mạnh, điều này đã thúc đẩy sự gia tăng của giá năng lượng ở châu Âu.

Dự trữ khí đốt tự nhiên ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng không đủ. Hoa Kỳ, quốc gia tương đối ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng, hiện có trữ lượng khí đốt tự nhiên thấp hơn 7,6% so với mức trung bình của 5 năm trước. Tình hình ở châu Âu còn nghiêm trọng hơn nhiều, trữ lượng khí đốt tự nhiên thấp hơn 16% so với mức trung bình 5 năm và trữ lượng trong tháng 9 xuống mức thấp kỷ lục.

Những thay đổi nhanh chóng trong cơ cấu năng lượng châu Âu trong những năm gần đây cũng khiến nhiều nước châu Âu không thể kiềm chế giá khí đốt tự nhiên. Khi thế giới quan tâm nhiều hơn đến biến đổi khí hậu, châu Âu đang dần loại bỏ điện than. Năng lượng tái tạo thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Gần đây, sức gió ở Biển Bắc của châu Âu giảm đột ngột, điều này đã ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng gió và buộc châu Âu phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên.

Ngoài ra, những sự kiện bất ngờ xảy ra cũng khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu trở nên trầm trọng hơn. Một tuyến cáp quan trọng 2.000 megawatt giữa Anh và Pháp đã bốc cháy vào hôm thứ Tư và có thể mất một tuần để phục hồi, tiếp tục đẩy giá năng lượng lên cao.

nang luong gio.jpg

(Những nhà máy điện từ năng lượng gió đã từng mong chờ có thể cung cấp điện cho cả thế giới)
Khi mùa đông đến gần, tình hình năng lượng ở châu Âu ngày càng gây ra nhiều lo ngại. Do nhiệt độ thấp hơn vào mùa đông và nhu cầu năng lượng tăng, giá năng lượng luôn cao hơn vào mùa đông trong những năm trước. Cuộc khủng hoảng năng lượng năm nay diễn ra trước mùa đông, vì vậy tình hình năng lượng có thể trở nên tồi tệ hơn trong tương lai gần. Châu Âu có khả năng phải đối mặt với "mùa đông đắt giá nhất", điều này cũng phủ bóng lên sự phục hồi kinh tế của Châu Âu.

Gazprom, một nhà cung cấp khí đốt tự nhiên quan trọng trên toàn cầu , vào ngày 17/9 đã cho biết rằng giá khí đốt tự nhiên châu Âu sẽ không giảm trở lại trong ngắn hạn, và thậm chí có thể tiếp tục lập kỷ lục lịch sử.

Biến đổi khí hậu cũng làm tăng khả năng xảy ra thời tiết cực đoan, mùa hè nóng hơn và mùa đông lạnh hơn cũng trở thành một xu hướng. Nhiều người lo lắng liệu cuộc khủng hoảng năng lượng có gây ra tác động thảm khốc hơn nếu mùa đông năm nay lạnh hơn những năm trước. Goldman Sachs đã đưa ra cảnh báo trong tuần này rằng, trong trường hợp xấu nhất, sẽ có một vụ mất điện trên diện rộng ở châu Âu vào mùa đông năm nay.

Tài chính Thế giới - Kinh tế châu âu
- Phong Cầm dịch-
 
Sửa lần cuối:

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu vẫn đang ảnh hưởng rất nhiều tới khu vực này ở nhiều mặt​


Giá năng lượng có gây nguy hiểm cho Thỏa thuận xanh không?

Các chính trị gia châu Âu đang lo lắng về giá năng lượng cao. Vẫn còn phải xem liệu EU có đưa ra câu trả lời chung hay không. Sự bất đồng có thể gây nguy hiểm cho các kế hoạch thay đổi khí hậu đầy tham vọng của châu Âu.

Không phải quá thường xuyên mà các bộ trưởng tài chính của châu Âu giải quyết một chủ đề quá nóng đối với người dân: Tại cuộc họp của họ ở Luxembourg, cú sốc về giá năng lượng đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự - và hàng triệu người châu Âu cảm nhận rõ trong ví tiền của họ.

Một số quốc gia EU đã thực hiện các biện pháp đối phó ở cấp quốc gia. Tây Ban Nha đang tạm thời giảm thuế VAT đối với điện, Pháp đang giới hạn giá điện và khí đốt cho đến tháng 4 và đang phát hành phiếu mua hàng trị giá 100 euro cho sáu triệu hộ gia đình. Nhưng theo quan điểm của các chính phủ ở Paris và Madrid, điều đó không đủ để giảm áp lực tăng giá.Tại Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp đã kêu gọi hành động chung từ tất cả các quốc gia thành viên. Ý tham gia một số yêu cầu.

Nguyên nhân giá năng lượng cao

Kể từ đầu năm, giá bán buôn khí đốt tự nhiên đã tăng hơn gấp ba lần, đặc biệt tăng mạnh trong vài tuần qua, và do đó, giá điện cũng vậy. Có một số lý do giải thích cho điều này: Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch đang làm tăng nhu cầu, và tình trạng đói năng lượng đang gia tăng đặc biệt ở châu Á. Đồng thời, sản lượng khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã giảm, trong số những thứ khác do công việc bảo trì tại một mỏ khí đốt ở Na Uy. Ngoài ra, nhà sản xuất Nga Gazprom cung cấp số lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng với châu Âu - nhưng không nhiều hơn.

Nhu cầu dự trữ năng lượng của EU

Trục phía nam của EU đề xuất điều chỉnh chặt chẽ hơn các kho dự trữ khí đốt của châu Âu và thiết lập một nguồn dự trữ năng lượng chiến lược của EU. Điều này có thể củng cố vị thế của EU trong các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất khí đốt quốc tế và giúp 27 nước này có chung một tiếng nói. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno LeMaire kêu gọi giảm giá điện khỏi giá khí đốt. Chính quyền Paris cũng muốn tạo ra mối liên hệ trực tiếp giữa chi phí phát điện trung bình ở mỗi quốc gia và chi phí cho người dùng cuối.

Màu sắc đồng euro châu Âu
Lạm phát trong khu vực đồng euro
Tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 2008
Lạm phát trong khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng Chín.

Tranh luận về yêu cầu hành động chung

Các chính phủ ở Paris và Madrid đang kêu gọi các biện pháp phối hợp trên toàn EU vì họ coi giá năng lượng cao là một vấn đề thường trực. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia thành viên đều nhìn nhận như vậy. Đối với Phần Lan, giúp đỡ người dân là vấn đề quốc gia. Chính phủ liên bang đang kìm hãm. Ở Đức chủ yếu là các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn, có nghĩa là giá cả dao động ít hơn so với một số nước láng giềng.Ủy ban EU coi việc tăng giá là một hiện tượng tạm thời. Phó thủ tướng, Valdis Dombrovskis chỉ ra những yếu tố tạm thời và giá khí đốt quốc gia cao là nguyên nhân chính. Tỷ lệ lạm phát cao, đặc biệt là do chi phí năng lượng, sẽ sớm giảm trở lại - người đứng đầu Eurogroup, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe, đã bị thuyết phục về điều này ở Luxembourg.

Ủy ban EU dự định sẽ sớm gửi đề xuất

Ủy ban muốn đưa ra các biện pháp chống lại hậu quả của giá năng lượng cao trong tuần tới. Theo Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni, chúng nên được giới hạn về thời gian và mục tiêu. Một số quốc gia EU tận dụng cơ hội để đặt câu hỏi về cơ bản cho việc tái cấu trúc bền vững đã được lên kế hoạch của châu Âu. Vào tháng 7, Ủy ban EU đã đề xuất mười hai luật trong gói Fit-for-55 của mình để giảm 55% lượng phát thải khí nhà kính gây hại cho khí hậu vào năm 2030 so với mức năm 1990, theo thỏa thuận. Để đạt được điều này, việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, ví dụ như thông qua một chương trình kinh doanh khí thải mới cho các tòa nhà và giao thông.Mặt khác, các nước Đông Âu đang vận động, đặc biệt là Ba Lan. Chính phủ Warsaw yêu cầu phải xem xét các hậu quả xã hội của các biện pháp khí hậu. Tóm lại, lập luận của bạn: Năng lượng đủ đắt, chúng ta không thể tạo thêm gánh nặng cho công dân của mình. Mặt khác, Brussels cho rằng quá trình tái cấu trúc bền vững của châu Âu càng tiến triển, thì sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ càng giảm.

Pháp cam kết với các nhà máy điện hạt nhân

Trong khi đó, Pháp vẫn tiếp tục vận động cho năng lượng hạt nhân. Nước này sử dụng 70% sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân và muốn đưa năng lượng hạt nhân vào làm công nghệ thân thiện với môi trường trong các quy định tài chính tương lai của EU. Cái gọi là phân loại này xác định các khoản đầu tư bền vững chảy vào những lĩnh vực nào. Đức và Áo nghiêm khắc chống lại điều đó. Tây Ban Nha cũng không đứng về phía Pháp trong vấn đề này. Một quyết định nên được thực hiện vào mùa thu.

Giá năng lượng đang trở thành ưu tiên hàng đầu

Các hộ gia đình nghèo đặc biệt phải chịu chi phí sưởi ấm và điện cao vì họ phải dành một phần thu nhập trên mức trung bình của mình cho chúng. Đó là lý do tại sao hậu quả xã hội của giá năng lượng cao nên được giảm bớt - các chính phủ EU về cơ bản đồng ý về điều này. Liệu EU có phải hành động cùng nhau để đạt được điều này hay không, và nếu có, thì làm thế nào - các bộ trưởng tài chính ở Luxembourg đã đưa ra câu hỏi này. Trong hai tuần nữa, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh EU.
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Trời rét rét. Có tô bún ốc, ốc luộc 🐚 thì thích lắm 👍😻😍
VnKienThuc wrote on Đỗ Thị Lan Hương's profile.
Cuối tuần vui vẻ!
Cả nước bước vào giai đoạn sống chung với CoVid19
Xin chào! Hoàng Thịnh đã trở lại.

Lao động là vinh quang. Lao động sáng tạo là anh hùng ^^
Bitcoin đang vùng 40k. Hold chặt

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top