Đã có khi nào bạn bắt gặp những câu hỏi trong đầu mình như: Tôi là ai ? Ý nghĩa của cuộc sống này là gì ? Bạn trong trạng thái lo âu về ý nghĩa sự tồn tại của chính mình. Bạn bỗng dưng thấy lo lắng và tự gặng hỏi về cuộc sống của mình ? Với những dấu hiệu trên, có nguy cơ cao bạn đang mắc phải cuộc "khủng hoảng hiện sinh". Vậy "khủng hoảng hiện sinh" là gì ? Chúng sẽ tác động như nào tới tinh thần và sức khỏe của bạn ? Làm sao để vượt qua chúng ? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho bạn.

I. Khủng hoảng hiện sinh là gì ?
5750fc7c57051f728ca10072aeb9a300.jpg


(Nguồn: Internet)

Khủng hoảng hiện sinh là những cảm giác lo lắng về ý nghĩa, lựa chọn và sự tự do trong cuộc sống. Người đang trong trạng thái khủng hoảng hiện sinh cho rằng cuộc sống vốn vô nghĩa và sự tồn tại của chúng ta cũng như vậy bởi có những giới hạn hoặc ranh giới cho điều đó, và rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đều phải chết.

1e1708b738d80b0a894a3844625bfcc4.jpg

Sartre quotes (Nguồn: Internet)

Katie Leikam, một nhà trị liệu được cấp phép ở Decatur, Georgia, giải thích: “Mọi người có thể gặp khủng hoảng hiện sinh khi họ bắt đầu tự hỏi cuộc sống có ý nghĩa gì và mục đích của họ hoặc mục đích sống nói chung là gì, căng thẳng trong mối quan hệ và bản dạng giới. Đó có thể là một sự phá vỡ trong lối suy nghĩ khi bạn đột nhiên muốn có câu trả lời cho những câu hỏi lớn của cuộc sống”.

Không có gì lạ khi tìm kiếm ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, với một cuộc khủng hoảng hiện sinh, vấn đề nằm ở chỗ không thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Đối với một số người, việc thiếu câu trả lời gây ra xung đột cá nhân từ bên trong, gây ra sự thất vọng và mất niềm vui bên trong.

II. Một số nguyên nhân của một cuộc khủng hoảng hiện sinh:
  • Thay đổi sự nghiệp hoặc công việc
  • Sự ra đi của một người thân
  • Chẩn đoán của một bệnh nghiêm trọng hoặc có thể đe dọa đến tính mạng
  • Bước vào những độ tuổi quan trọng như 40, 50 hoặc 65
  • Trải qua một sự việc bi thảm hoặc đau thương
  • Có con
  • Kết hôn hoặc ly hôn
III. Dấu hiệu của khủng hoảng hiện sinh:

20220517_080104.jpg

(Nguồn: Internet)

1. Lo lắng về cái chết

Một cuộc khủng hoảng hiện sinh liên quan đến cái chết thường có nghĩa là bạn đang tập trung vào khả năng chết và những gì xảy ra sau đó.

Đối với một số người, sự lo lắng hiện hữu này có thể đi kèm hoặc là kết quả của bệnh tật hoặc lão hóa. Ví dụ, chẩn đoán về một căn bệnh mãn tính hoặc giai đoạn cuối có thể khiến một người nào đó trở nên lo lắng về cảm giác sắp chết hoặc điều gì sẽ chờ đợi sau đó.

2. Mất mát hoặc thay đổi đau buồn

Đôi khi mất mát cá nhân hoặc những thay đổi đột ngột trong cuộc sống có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tồn tại.

Ví dụ, nếu bạn bị bệnh, bạn có thể có câu hỏi về giá trị bản thân và mục đích. Đau buồn vì mất đi một chức năng hàng ngày có thể khiến bạn tự hỏi về cuộc sống của mình kể từ bây giờ.

Sự mất mát của một người thân yêu cũng có thể làm dấy lên những suy nghĩ về sự cuối cùng của cái chết hoặc ý nghĩa của cuộc sống mà không có người đó.

3. Tự do lựa chọn

Khả năng lựa chọn con đường của bạn trong cuộc sống có thể rất thúc đẩy.

Nhưng bạn có thể gặp phải nỗi sợ hãi hiện sinh khi bạn cảm thấy như thể những lựa chọn của bạn trong cuộc sống có thể bị tước đoạt. Bạn cũng có thể gặp khủng hoảng nếu bạn băn khoăn về số phận và định mệnh so với ý chí tự do.

4. Phẩm giá bản thân

Những sự kiện trong cuộc sống ảnh hưởng đến ý thức về phẩm giá và giá trị bản thân của bạn có thể gây ra khủng hoảng hiện sinh.

Ví dụ, bạn có thể đã mất tất cả những gì bạn sở hữu. Điều này, kết hợp với áp lực văn hóa và xã hội, có thể khiến bạn tin rằng mình đã đánh mất phẩm giá của mình. Điều này có thể khiến bạn băn khoăn về việc bạn là ai nếu không có tài sản của bạn và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

5. Cô đơn

Mối quan hệ của con người là một khía cạnh quan trọng của trải nghiệm con người.

Cảm giác bị cô lập hoặc cô độc, được tạo ra bởi các mối quan hệ cá nhân xấu đi, có thể khiến bạn trải qua nỗi sợ hãi hiện sinh.

6. Chất lượng mối quan hệ

Các mối quan hệ cá nhân cũng quan trọng, chất lượng của các mối quan hệ đó cũng vậy.

Chẳng hạn, việc trải qua những thử thách trong mối quan hệ lặp đi lặp lại hoặc lâu dài có thể khiến bạn băn khoăn về mục đích sống của mình.

7. Ý nghĩa cuộc sống

Tự hỏi liệu cuộc sống của con người có ý nghĩa gì hay không là một trong những câu hỏi nội tâm phổ biến nhất. Bạn có thể tự hỏi tại sao nhân loại tồn tại và vai trò của bạn có thể là gì trên dòng thời gian đó. Những suy nghĩ này có thể trở nên quá tải đối với một số người.

8. Bí ẩn của vũ trụ

Vượt ra ngoài ý nghĩa của sự sống trên trái đất là những câu hỏi về vũ trụ và bí ẩn của không gian vô tận. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé hoặc vụn vặt, bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ không biết.

IV. Cách vượt qua khủng hoảng hiện sinh:

Nhưng trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh cũng có thể là tích cực; nó có thể buộc bạn phải đặt câu hỏi về mục đích sống của mình và giúp đưa ra định hướng. Dưới đây là sự giúp đỡ trong việc biến một cuộc khủng hoảng hiện sinh trở thành một trải nghiệm tích cực cho bạn hoặc người bạn yêu thương:

1. Viết nó ra: Bạn có thể để cho sự lo lắng hiện sinh này thúc đẩy bạn và hướng dẫn bạn đến một cuộc sống đích thực hơn không? Sự lo lắng này có thể dạy bạn điều gì về mối quan hệ của bạn với thế giới? Hãy lôi một cuốn sổ ra và ghi lại suy nghĩ của bạn về những câu hỏi này. Trong câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ tìm thấy cách đối phó với một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

2. Tìm kiếm sự hỗ trợ: Trò chuyện với những người thân yêu về sự lo lắng hiện hữu của bạn có thể giúp bạn có một quan điểm sống khác và nhắc nhở bạn về tác động tích cực mà bạn đã có đối với cuộc sống của họ. Yêu cầu họ giúp bạn xác định những phẩm chất tích cực và đáng ngưỡng mộ nhất của bạn.

3. Tập trung vào bản thân: Tập trung vào những điều mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn có thể giúp bạn tránh được một cuộc khủng hoảng đang tồn tại.
Sở thích và các hoạt động hướng đến mục tiêu có thể tạo ra cảm giác hoàn thành và tự hào về khả năng của bạn với tư cách là một con người. Đào tạo và phát triển các kỹ năng mới cũng có thể mở ra cơ hội mới để bạn cảm thấy mình còn nhiều điều để sống.

4. Thử thiền: Thiền có thể giúp bạn thay thế những suy nghĩ tiêu cực và giúp ngăn ngừa lo lắng và ám ảnh lo lắng liên quan đến một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

Bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn.
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top