• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Hỏi Khác biệt gì giữa Hệ thống thông tin quản lí (ISM) và Quản lí Hệ thống thông tin (MIS) và xu hướng hiện tại của các hệ thống thông tin này là gì?

Trang Dimple

New member
Xu
38
Một sinh viên hỏi: “Khác biệt gì giữa Hệ thống thông tin quản lí (ISM) và Quản lí Hệ thống thông tin (MIS) và xu hướng hiện tại của các hệ thống thông tin này là gì?Đáp: Cả Hệ thống thông tin quản lí (ISM) và Quản lí Hệ thống thông tin (MIS) đều là một phần của kết cấu nền công nghệ thông tin trong một công ti. Nhiều người coi ISM là hệt như MIS hay ít nhất có chức năng tương tự, nhưng có hơi khác biệt giữa chúng.

Theo định nghĩa, Hệ thống thông tin quản lí (ISM) thường nói tới thiết kế, thực hiện, hỗ trợ và quản lí hệ thống thông tin NỘI BỘ của một công ti. Nó bao gồm mạng, hệ thống máy tính và máy cần vụ (phần cứng) cũng như ứng dụng phần mềm (Lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp ERP, Quản lí dây chuyền cung cấp SCM, và Tài nguyên nhân lực v.v.) Vì từng công ti có hệ thống và qui trình duy nhất tuỳ theo cách công ti vận hành, những người làm việc ở đó phải quen thuộc với hệ thống bằng việc quản lí chúng một cách tương ứng để chắc rằng mọi thứ làm việc tốt.

Theo định nghĩa, Quản lí hệ thống thông tin (MIS) là việc quản lí mọi thông tin được cần để giúp cấp quản lí của công ti làm các quyết định vận hành và chiến lược dựa trên thông tin thu được. Trong phần lớn thời gian, nhiều thông tin tới từ bên ngoài công ti hay các nguồn BÊN NGOÀI như dữ liệu từ xu hướng thị trường, nhà cung cấp, và số bán. Do đó, hệ thống thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, phân tích chúng và biến chúng thành thông tin hữu dụng cho cấp quản lí công ti. (Trinh sát doanh nghiệp, Dữ liệu lớn, Cơ sở dữ liệu, xu hướng thị trường v.v.). Mục tiêu chính của MIS là phát triển trao đổi hiệu quả cả bên trong và bên ngoài công ti để được dùng cho phân tích, và dự báo kết quả tương lai để làm quyết định hiệu quả.

Ngày nay xu hướng chính trong Hệ thống thông tin quản lí (ISM) là tiến bộ trong Tính toán mây khi nhiều công ti đang chuyển hệ thống thông tin của họ sang mây để tiết kiệm chi phí và tăng tính hiệu quả. Hiện thời, nhiều đại học đang hội tụ vào tiến hành nhiều nghiên cứu về Tính toán mây (như, mây công, tư và lai cũng như vấn đề an ninh v.v.)

Do việc tăng khối lượng dữ liệu sẵn có từ nhiều nguồn (như, Internet, thiết bị di động, Internet mọi vật, dòng chảy video, phương tiện xã hội v.v.) Quản lí hệ thống thông tin (MIS) được dẫn lái bởi nhiều xu hướng có bao gồm dữ liệu lớn, và trí tuệ nhân tạo. Hiện thời, nhiều đại học đang hội tụ vào tiến hành nhiều nghiên cứu về Học máy, học sâu, trí tuệ nhân tạo, v.v.)

Nguồn: Blog của giáo sư John Vu, Carnegie Mellon University.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top