Kể về đổi mới ở quê hương em

  • Thread starter Tuyền Nguyễn
  • Ngày gửi
T

Tuyền Nguyễn

Guest
Đề: Kể về đổi mới ở quê hương em.

Bài làm 1:


Từ trước tới nay người dân quê tôi phải sống trong đêm tối bên chiếc đèn dầu. Từ ngày có điện ai cũng phấn khởi và làm việc tốt hơn.

Buổi tối quê tôi giờ đây khác hẳn ngày trước. Nhà nào nhà náy điện sáng trưng, trẻ em vui đùa rộn rã trước sân. Cả làng có mỗi một cái tivi ở trên ủy ban, mọi người tập trung lên đó xem vào mỗi tối. Ai ai cũng vui vì có điện , có ánh sáng tới tận nhà. Ngày trước cứ tối đến là đường vắng tanh, tối mù mịt, nhưng bây giờ thì trái lại. Trẻ con vui đùa, các anh chị thanh niên thì kéo nhau đi họp, đi múa hát, đi chơi. Các cụ già ngồi túm tụm lại với nhau trò chuyện. Cuộc sống vui tươi hơn.

Từ ngày có điện, người dân quê tôi làm việc tốt hơn. Ai cũng cố gắng làm thật nhanh và nhiều hơn. Cứ nghĩ về tới nhà giữa trưa nắng gắt là có chiếc quạt máy quy vù vù mát rượi ai cũng thích. Những buổi tối đi tát nước, đèn sáng đến tận nơi. Người người vui đùa, nói chuyện, không thể tả hết sự vui sướng của mọi người. Tất cả đều thay đổi. Bà không cần phải lụi cụi vào bếp nữa, mồ hôi không còn đầm đìa rồi lại phải cầm quạt phe phẩy nữa. Nhưng người vui nhất vẫn là lũ trẻ con chúng tôi. Tha hồ chơi mà không sợ tối. Chiếc đèn cao áp mới lấp chiếu sáng cả sân đình và các nơi xung quang. Cũng từ khi có điện, xã tôi có tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em. Mọi người đi đủ cả chẳng thiếu một ai, dù phải ngồi đất nhưng vẫn cười toe toét và thật sự vui mừng.

Quê hương tôi vốn nghèo nên ít khi có sự thay đổi lớn như vậy. Tôi thầm cảm ơn công ty điện lực đã đem đến cho quê tôi niềm vui không tả này.
 
Sửa lần cuối:

Bài Trước

Kể về một thầy giáo hay một cô giáo mà em yêu quý.

Bài Tiếp

Kể về một người thân ( ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô…)
T

Tuyền Nguyễn

Guest
Bài làm 2:

Vào kỳ nghỉ hè lớp 5, em đã được bố mẹ dẫn về quê chơi, em rất háo hức vê chuyến đi này, không biết quê hương mình có gì đổi mới hay không?

Em về tới quê trời vừa tối, khi khung cảnh làng quê hiện ra trước mắt, trong lòng em vui mừng khôn xiết, nhưng rất đỗi ngạc nhiên. Con đường dẫn vào nhà ngoại em ngày xưa nay đã có điện thấp sáng hai bên đường. Mặt đường đã được trải nhựa, chứ không còn gồ ghề như trước. Bà vui mừng đón cả gia đình em từ trước ngõ.

Sáng hôm sau, em cùng bà và mẹ ra chợ. Trước mắt em không còn cảnh chợ tiu đìu ngày nào, mà giờ là một khu chợ mới, có nhà lồng thật lớn và những ki-ốt nằm san sát nhau. Không khí chợ náo nhiệt với kẻ mua người bán. Bà và mẹ mua rất nhiều thức ăn để nấu những món mà em yêu thích. Món gì cũng có bán cả. Trước sự ngạc nhiên của em, bà cười hiền hậu, “Quê mình giờ đã khác rồi cháu à!”

Trên đường về em muốn ghé thăm trường cũ, bà vui vẻ dẫn em đi. Từ xa, em đã thấy dãy lầu khang trang hiện ra thấp thoáng dưới hàng cây phượng vĩ. Ngôi trường có hai dãy, hai lầu, trước phòng học là khoảng sân lớn có sân vận động cho học sinh chơi, có trụ bóng rổ và dưới những gốc phượng già từng hàng ghế đá dành cho học sinh ngồi chơi hoặc học bài được xếp thẳng tắp. Lòng em vui mừng khôn tả trước ngôi trường mới của quê em. Bà nhìn em âu yếm, “Cháu ngạc nhiên lắm phải không? Mai mốt nhớ về thăm quê thường xuyên để khỏi ngỡ ngàng về sự đổi mới của quê hương mình cháu ạ!”

Chuyến về quê ấy thật thú vị, khi trở lại thành phố tiếp tục học, em nhủ lòng sẽ thường xuyên về thăm quê, để cảm nhận sự đổi mới từng ngày của quê hương mình. Em thấy rất tự hào về điều đó. Ôi! Quê mình mới đẹp làm sao!
 

Đăng nhập

CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.