Điểm chú ý khi làm trang trại khởi nghiệp

Chien Tong

New member
Xu
33
(1) Chi phí phát sinh ngoài dự toán quá lớn mà nguyên nhân là do các ông chủ, bà chủ không quản lý được quy trình sử dụng công cụ, dụng cụ và vật tư, sâu xa là từ không có quy trình, không đào tạo quy trình cho công nhân và không theo sát kiểm tra.

Em ví dụ: hệ thống tưới nhỏ giọt của israel họ làm, họ thuyết minh là độ bền 10 năm, rồi mấy anh chị dự toán phỏng phỏng đâu khấu hao 5 năm, nhưng thực tế công họ vất lăn long lóc rồi không có lịch xúc rửa nên ... có khi 2 năm là tốn tiền mua mới. Phần này em nghĩ mấy anh/chị nào đã làm doanh nghiệp có ISO rồi thì khi làm farm thì cũng nên áp dụng luôn nhé.

(2) Điểm mù thứ hai là: năng suất dù có phóng lắm rồi mà thực tế vẫn thấp hơn dự toán do ... mỗi vụ 1 lý do thời tiết khách quan khác nhau. Cái này thì ... đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn để giảm tác động của ngoại cảnh. Dự toán luôn thời gian học việc để vào nghề nên tính bằng năm.

tr20.jpg

Trồng rau, thời gian ngắn, dễ thu hồi vốn
(3) Biến động nhân sự: ngành này ở VN mình vẫn phụ thuộc nhiều vào con người lắm, từ anh quản lý tới chị công nhân. Có trường hợp thiếu công lao động làm đẩy giá công lên cao hoặc một việc gì đó không được làm ngay và dẫn đến nguyên dây chuyền sẽ ảnh hưởng và năng suất sẽ ảnh hưởng. Việc này thì em nghĩ cứ cái nào mua máy được mình nên mua máy đi ạ, tiền mua máy dù sao nó cũng rõ ràng hơn và tránh điểm mù tốt hơn.
---

Đó là khi làm NSX, còn khi làm đại lý thì sao? Hôm qua có chị chat với em về việc mở showroom, em chưa nói chuyện nhiều vì em muốn viết tiếp phần này cho chị đọc trước, em từng biết một showroom mở ra chỉ đúng 3 tuần là đóng cửa cắt lỗ dù chủ nhân đã bỏ mấy tháng tìm hiểu, bỏ 2 tháng sửa chữa làm showroom. Vậy, điểm mù ở đâu?

(1) Nguồn hàng là thứ quan trọng nhất như em chia sẻ hôm qua, thử tưởng tượng là sau khi tất cả người thân của anh chị đã ủng hộ rồi thì sang tuần nếu ghé tiếp mà cũng chỉ có vài món rau đó thì cũng không ủng hộ được. Mà khổ nỗi, mới mở chưa có khách thì mỗi ngày bán 100kg rau chắc cũng hụt hơi đấy, mà có 100SKU thì chả nhẽ mỗi loại 1kg? 1kg thì mua sỉ thế nào đây? Ayda, căng nhỉ? vậy làm sao? Thật ra, nếu là em, em sẽ đến nhập lại từ 1 cửa hàng lớn nào đó với giá sỉ, ở đó họ có đủ loại và với đơn hàng mỗi ngày gần 100kg em cũng có thể nhận phần giá hợp lý, cùng lắm em bán huề vốn để lấy khách trước đã. Ah, cách đó của em, ai cách hay hơn thì anh chị comment nhé.

(2) Hao hụt: trời ơi, gì chứ rau tươi nó nhót dữ lắm, thêm anh chị mua kg mà bán lạng, nên xé lẻ thì nó càng hụt dữ. Rồi mua 2kg, bán mới được có 1 ký 2, còn những 8 lạng đem tặng đem cho. Khoảng này mấy tháng đầu lớn lắm, cho đến khi showroom đi vào ổn định mình mới giảm được nhờ lượng bán lớn nên tỉ lệ hao hụt nhỏ dần.

(3) Mất khách vì ... tiếc của. Như em nói ở trên, rau ban đầu dễ bị ế trên kệ, hãy thẳng tay bỏ hoặc cho tặng đi ạ, nếu không thì nhìn cái kệ chả ai muốn mua nữa.

(4) Đóng gói, giao hàng: khâu này tưởng dễ mà hổng dễ đâu nhe, nhiều shop rau lắm nhưng em thấy chỉ 1 vài shop packing đẹp thôi, còn lại cứ nhùn nhằn sao á, nhìn rau bên trong nó cũng xấu theo. Cái này em gọi là điểm mù vì nhiều khi bạn chủ cũng không nhận ra hàng mình packing quá xấu ạ.

(5) giờ làm việc và nhân sự: showroom rau hoạt động từ ... 4 giờ sáng và đóng cửa lúc 8 giờ đêm. Sáng là phải packing, lau dọn, trưng bày.. để đón khách tập thể dục về ngang mua hàng lúc 5h30 sáng. Anh/Chị xem liệu gia đình mình chịu nổi nhiệt không nhé, và vì giờ giấc hơi lệch nên tuyển dụng nhân sự cũng căng lắm. Lúc thiếu người mà nhỡ rối quy trình là ảnh hưởng doanh số ngay.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top