Tongthieugia
New member
- Xu
- 0
Địa lí 10 CB - Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt
Địa 10 CB - Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt
BÀI 28: ĐỊA LÍ NGÀNH TRỒNG TRỌT
Trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt là ngành cơ bản nhất và trong đó việc sản xuất cây lương thực và cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng nhất. Ngành trồng trọt chịu ảnh hưởng của các nhân tố nào và trên thế giới nó được phân bố như thế nào? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài học hôm nay
*Vai trò của ngành trồng trọt:
-Nền tảng của sản xuất nông nghiệp.
-Cung cấp LTTP cho dân cư.
-Cung cấp nguyên liệu cho CN chế biến.
-Cơ sở phát triển chăn nuôi, nguồn XK có giá trị.
I. Cây lương thực
1.Vai trò
-Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho người và gia súc.
-Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
-Xuất khẩu có giá trị,...
2. Các cây lương thực chính
-Đặc điểm sinh thái và phân bố:
-Vai trò và tình hình sản xuất:
+Lúa gạo: Năm 2003 đạt 580 triệu tấn/2021 tấn=29%, nuôi sống >50% dân số thế giới(chủ yếu dùng trong nước).
+Lúa mì: Năm 2003 đạt 557,3 triệu tấn/2021 tấn =27,6%, khoảng 30% sản lượng được bán trên thế giới.
+Ngô: Năm 2003 đạt 635,7 triệu tấn /2021 =31,5% sản lượng thế giới.
3.Lương thực khác
Chủ yếu làm thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu nấu rượu, cồn, bia, lương thực cho người ở các nước nghèo.
II. Cây công nghiệp
1. Vai trò, đặc điểm của cây công nghiệp
-Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến,CNSX hàng tiêu dùng, CN thực phẩm.
-Tận dụng tài nguyên đất, khắc phục được tính mùa vụ, phá thế độc canh, bảo vệ môi trường
- Mặt hàng xuất khẩu có giá trị
2. Các cây công nghiệp chủ yếu
- Cây lấy đường
+ Mía: Nhiệt độ 30[SUP]0[/SUP]-35[SUP]0[/SUP]C, dưới 10[SUP]0[/SUP]C cây chết, khi thu hoạch cần thời tiết khô hanh tích lũy đường, phân bố vành đai 30[SUP]0 [/SUP]B -30[SUP]0 [/SUP]N
+ Củ cải đường: Miền ôn đới, cận nhiệt được trồng từ 47[SUP]0[/SUP]B-54[SUP]0[/SUP]B
- Cây lấy sợi
+ Cây bông: Phát triển ở nhiệt độ 17-30[SUP]0[/SUP]C, nhiệt độ tốt nhất 25-30[SUP]0[/SUP]C,lượng mưa 800-1000mm/năm, khí hậu ổn định, đất tốt, mùa đông ra quả phải có mưa nhiều, lúc quả chín phải tuyệt đối khô hanh, giới hạn từ 42[SUP]0[/SUP]B-32[SUP]0[/SUP]N.
- Cây lấy dầu: Cây đậu tương: Nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, ưa ẩm, đất tơi xốp, thoát nước.
- Cây cho chất kích thích
+ Chè: Nguồn gốc ĐN Trung Quốc, Mianma,Việt Nam, ưa nhiệt từ 15-20[SUP]0[/SUP]C, tổng nhiệt 8000[SUP]0[/SUP]C, mưa 1500-2000mm, ẩm 70-80%, pH từ 4-6, giới hạn 10[SUP]0[/SUP]N-30[SUP]0[/SUP]B.
+ Cà phê: Phát triển ở nhiệt độ 15[SUP]0[/SUP]C, mưa 1900-3000mm, phân bố đều trong năm, trồng giữa hai chí tuyến.
-Cây lấy nhựa:Cao su: ↑ ở nhiệt độ 22-27[SUP]0 [/SUP]C, mưa 1500-2500mm/năm, thích hợp đất ba dan.
III. Ngành trồng rừng
1.Vai trò của rừng
- Hết sức quan trọng đối với môi trường, con người, điều hòa lượng nước trên mặt đất.
- Lá phổi xanh của TĐ, bảo vệ đất, chống xói mòn.
2.Tình hình trồng rừng
-Rừng đang bị tàn phá do con người
-Diện tích trồng rừng trên thế giới ngày càng mở rộng
+ Năm 1990 là 43,6 triệu ha, năm 2000 là 187 triệu ha => trung bình tăng 4,5 triệu ha.
-Nước có diện tích rừng trồng lớn: Trung Quốc, ÂĐ, LBNga, Hoa Kì,...
Địa 10 CB - Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt
BÀI 28: ĐỊA LÍ NGÀNH TRỒNG TRỌT
*Vai trò của ngành trồng trọt:
-Nền tảng của sản xuất nông nghiệp.
-Cung cấp LTTP cho dân cư.
-Cung cấp nguyên liệu cho CN chế biến.
-Cơ sở phát triển chăn nuôi, nguồn XK có giá trị.
I. Cây lương thực
1.Vai trò
-Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho người và gia súc.
-Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
-Xuất khẩu có giá trị,...
2. Các cây lương thực chính
-Đặc điểm sinh thái và phân bố:
-Vai trò và tình hình sản xuất:
+Lúa gạo: Năm 2003 đạt 580 triệu tấn/2021 tấn=29%, nuôi sống >50% dân số thế giới(chủ yếu dùng trong nước).
+Lúa mì: Năm 2003 đạt 557,3 triệu tấn/2021 tấn =27,6%, khoảng 30% sản lượng được bán trên thế giới.
+Ngô: Năm 2003 đạt 635,7 triệu tấn /2021 =31,5% sản lượng thế giới.
3.Lương thực khác
Chủ yếu làm thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu nấu rượu, cồn, bia, lương thực cho người ở các nước nghèo.
II. Cây công nghiệp
1. Vai trò, đặc điểm của cây công nghiệp
-Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến,CNSX hàng tiêu dùng, CN thực phẩm.
-Tận dụng tài nguyên đất, khắc phục được tính mùa vụ, phá thế độc canh, bảo vệ môi trường
- Mặt hàng xuất khẩu có giá trị
2. Các cây công nghiệp chủ yếu
- Cây lấy đường
+ Mía: Nhiệt độ 30[SUP]0[/SUP]-35[SUP]0[/SUP]C, dưới 10[SUP]0[/SUP]C cây chết, khi thu hoạch cần thời tiết khô hanh tích lũy đường, phân bố vành đai 30[SUP]0 [/SUP]B -30[SUP]0 [/SUP]N
+ Củ cải đường: Miền ôn đới, cận nhiệt được trồng từ 47[SUP]0[/SUP]B-54[SUP]0[/SUP]B
- Cây lấy sợi
+ Cây bông: Phát triển ở nhiệt độ 17-30[SUP]0[/SUP]C, nhiệt độ tốt nhất 25-30[SUP]0[/SUP]C,lượng mưa 800-1000mm/năm, khí hậu ổn định, đất tốt, mùa đông ra quả phải có mưa nhiều, lúc quả chín phải tuyệt đối khô hanh, giới hạn từ 42[SUP]0[/SUP]B-32[SUP]0[/SUP]N.
- Cây lấy dầu: Cây đậu tương: Nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, ưa ẩm, đất tơi xốp, thoát nước.
- Cây cho chất kích thích
+ Chè: Nguồn gốc ĐN Trung Quốc, Mianma,Việt Nam, ưa nhiệt từ 15-20[SUP]0[/SUP]C, tổng nhiệt 8000[SUP]0[/SUP]C, mưa 1500-2000mm, ẩm 70-80%, pH từ 4-6, giới hạn 10[SUP]0[/SUP]N-30[SUP]0[/SUP]B.
+ Cà phê: Phát triển ở nhiệt độ 15[SUP]0[/SUP]C, mưa 1900-3000mm, phân bố đều trong năm, trồng giữa hai chí tuyến.
-Cây lấy nhựa:Cao su: ↑ ở nhiệt độ 22-27[SUP]0 [/SUP]C, mưa 1500-2500mm/năm, thích hợp đất ba dan.
III. Ngành trồng rừng
1.Vai trò của rừng
- Hết sức quan trọng đối với môi trường, con người, điều hòa lượng nước trên mặt đất.
- Lá phổi xanh của TĐ, bảo vệ đất, chống xói mòn.
2.Tình hình trồng rừng
-Rừng đang bị tàn phá do con người
-Diện tích trồng rừng trên thế giới ngày càng mở rộng
+ Năm 1990 là 43,6 triệu ha, năm 2000 là 187 triệu ha => trung bình tăng 4,5 triệu ha.
-Nước có diện tích rừng trồng lớn: Trung Quốc, ÂĐ, LBNga, Hoa Kì,...