• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
    hoặc VnKienthuc Facebook group
  • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Hướng dẫn cách bảo mật thẻ ATM để không bị mất cắp tiền

Dạo gần đây, báo chí cũng như các phương tiện truyền thông đã đề cập rất nhiều đến vấn đề nhiều người dùng bị mất tiền trong thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng khi thẻ vẫn trong người, nhưng điện thoại lại báo tin nhắn có giao dịch rút tiền từ những địa điểm rất xa nơi người dùng sinh sống như ở Sài Gòn hoặc nước ngoài, dù chủ nhân của thẻ này chưa đi đến những địa điểm này bao giờ.
Hiện nay hầu hết các ngân hàng chưa có một ứng dụng nào để giúp người dùng bảo vệ tài khoản của mình, chính vì vậy, bản thân mỗi người phải biết cách bảo vệ khỏi nạn ăn cắp này.
rut-tien-2.jpg

1. Đối với thẻ tín dụng (Visa hoặc Mastercard)
Để đánh cắp được thông tin thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard là một việc không quá khó với những trên trộm. Bởi khi bạn ra ngoài và sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, những nhân viên khi quẹt thẻ, có thể sử dụng điện thoại di động để chụp lại thông tin thẻ in trên cả 2 mặt.
Những thông tin khi nhân viên chụp lại có thể dùng để thanh toán trực tuyến (bởi hầu hết thẻ tín dụng hiện nay, khi người dùng thanh toán không cần đến mã xác thực OTP), hoặc thông tin về thẻ của bạn có thể được rao bán trên những trang web đen. Đây chính là nguyên nhân khiến thẻ của bạn được giao dịch rút tiền ở một quốc gia khác trên thế giới, hay một website vô danh nào đó.
rut-tien-1.jpg

Cách để phòng tránh: Ngay sau khi nhận được thẻ tín dụng từ ngân hàng phát hành, bạn hãy lưu lại trong điện thoại hoặc ghi nhớ 3 số cuối mặt sau của thẻ (số CVV). Sau đó dùng dao cạo hoặc băng dính đen che đi 3 số cuối đó, việc này giúp bạn có thể đề phòng bị lộ số thẻ, nếu bị lộ thì họ cũng không thể thanh toán được bởi cần nhập cả số CVV mặt sau thẻ. Chỉ khi chính chủ nhân đọc đúng 3 số cuối CVV thì mới được thanh toán.
Hiện nay có rất ít ngân hàng cung cấp cho người dùng dịch vụ bảo mật 3D Secure khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Đây là dịch vụ bảo mật có mã OTP gửi về điện thoại để bạn có thể xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến, dịch vụ này gần giống với việc thanh toán bằng tài khoản ATM. Với dịch vụ này, mỗi khi giao dịch sẽ cần một bước xác nhận của chủ thẻ bằng mã OTP, vậy nên bạn sẽ không lo việc kẻ xấu đánh cắp thông tin thẻ.
 
2. Đối với thẻ ATM của ngân hàng
Với thẻ ATM của ngân hàng, có 2 nguyên nhân chính khiến thẻ dễ bị đánh cắp thông tin.
Nguyên nhân thứ nhất là khi bạn đi giao dịch rút tiền ở cây ATM, ngay tại những cây rút tiền, ở khe cho thẻ vào, các đối tượng đã cố tình gắn một thiết bị đọc thông tin từ tính ở trong thẻ (thiết bị Skimmer). Những thông tin sau khi quét được sẽ được sao chép ra một thẻ trắng khác.
rut-tien-3.jpg

Ngoài ra, các đối tượng cũng có thể đặt máy quay lén trên cây ATM ở một góc nào đó để có thể đọc được mã PIN mà bạn đã nhập, sau đó những kẻ cắp này dùng thẻ giả đã được sao lưu thông tin trước đó và đi rút tiền ở cây ATM khác.
Nguyên nhân thứ hai đó là khi bạn đi thanh toán ở các trung tâm thương mại hay siêu thị bằng thẻ ATM, các nhân viên sẽ quẹt thẻ qua máy POS để thanh toán hóa đơn cho bạn, khi đưa thẻ cho nhân viên quét qua máy POS này, bạn hãy để ý xem máy có được gắn thêm thiết bị hay dây kết nối nào không? Hoặc nhân viên có quẹt qua những thiết bị đọc trộm nào trước khi quét qua máy POS.
rut-tien-4.jpg

Cách đề phòng: Đối với trường hợp đầu tiên, khi đi rút tiền ở bất kỳ cây ATM nào, trước khi cho thẻ vào khe bạn nên quan sát thật kỹ máy ATM xem máy có điều gì bất thường không? Nếu thấy điều gì bất thường hay không tin tưởng khi rút ở cây ATM này thì tốt nhất bạn nên đi rút tiền ở cây khác.
Đồng thời, khi nhập mã PIN, bạn hãy dùng 1 bàn tay để nhấn, còn tay còn lại hãy che đi mã PIN bạn đang bấm để không để cho người khác nhìn thấy. Làm những động tác khó hiểu để cho những tên trộm không xác định được ngón tay bạn đang nhấn phìm gì.
Còn đối với trường hợp 2, khi bạn thanh toán ở trung tâm thương mại, hay siêu thị cũng nên quan sát nhân viên, cũng như máy POS có điều gì khả nghi không? Sau khi quẹt, nhân viên sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN để xác nhận thanh toán, bạn hãy dùng cách che tay và động tác giả giống như cách đã nói ở trên, bởi tại shop bán hàng thì việc đặt camera giám sát với độ nét cao chĩa thẳng vào vị trí bạn thanh toán tiền là chuyện hết sức bình thường.
Trong trường hợp bị mất tiền không rõ lý do, việc đầu tiên bạn nên gọi điện đến số hotline của ngân hàng thông báo tình trạng mình bị rút tiền, yêu cầu ngân hàng khóa thẻ, sau đó tự quay hoặc nhờ ai đó quay chính bản thân mình, tay cầm thẻ và chứng minh mình đang ở nhà hoặc ở địa điểm nào đó mà không phải địa điểm đã rút tiền. Dùng đoạn video đã quay mang lên phòng CSKH của ngân hàng để khiếu nại và làm việc với ngân hàng để yêu cầu ngân hàng giải quyết.
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Trời rét rét. Có tô bún ốc, ốc luộc 🐚 thì thích lắm 👍😻😍
VnKienThuc wrote on Đỗ Thị Lan Hương's profile.
Cuối tuần vui vẻ!
Cả nước bước vào giai đoạn sống chung với CoVid19
Xin chào! Hoàng Thịnh đã trở lại.

Lao động là vinh quang. Lao động sáng tạo là anh hùng ^^
Bitcoin đang vùng 40k. Hold chặt

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top