Hỏi chút về glucozo

heplaihp92

New member
Xu
0
Mình không hiểu khi glucozo Pứ Cu(OH)2 thì hiện tượng lúc sinh ra dd có màu xanh thẫm, lúc thì kết tủa đỏ gạch
Còn saccarozo thì chỉ ra dung dịch có màu xanh thẫm thui
 
kết tủa đỏ gạch đó là do glucose có nhóm chức andehit (bạn xem lại phần andehit và các pư đặc trưng sẽ có pư này), còn saccharose thì không có nhóm chức andehit nên ko có pư này.

Pư cho kết tủa đỏ gạch là đồng (I) oxit (Cu\[_{2}\]O), đây là 1 pư oxi hóa-khử

Còn cả glucose và saccharose đều có pư với đồng(II)hidroxit đó là do chúng có tính chất của các poliol

Lần sau bạn gõ T Việt có dấu cho dễ đọc nhé
 
Mình không hiểu khi glucozo Pứ Cu(OH)2 thì hiện tượng lúc sinh ra dd có màu xanh thẫm, lúc thì kết tủa đỏ gạch
Còn saccarozo thì chỉ ra dung dịch có màu xanh thẫm thui

Saccarozơ không có nhóm -CHO nên sẽ không cho kết tủa đỏ gạch với Cu(OH)[SUB]2[/SUB].
Còn glucozơ thì tùy điều kiện:
- Điều kiện thường sẽ cho phản ứng tương tự ancol có các nhóm OH liền kề (phản ứng tạo phức với Cu(OH)[SUB]2[/SUB] cho dung dịch xanh thẫm).
- Khi đun nóng trong môi trường kiềm thì xảy ra pư oxi hóa khử sinh ra kết tủa Cu[SUB]2[/SUB]O
 
Mình không hiểu khi glucozo Pứ Cu(OH)2 thì hiện tượng lúc sinh ra dd có màu xanh thẫm, lúc thì kết tủa đỏ gạch
Còn saccarozo thì chỉ ra dung dịch có màu xanh thẫm thui

Trong phân tử Gluco cũng saccaro đều đa nhóm OH- nên có thể tạo phức với Cu2+ cho màu xanh thẫm , còn kết tủa đỏ gạch là Cu2O sinh ra do pư của nhóm chức CHO- khử ion Cu2+ .
Tuy nhiên năng lượng hoạt hóa tính khử nhóm CHO cao hơn khả năng tạo phức nên cần đun nóng thì tính khử của nhóm CHO- trong phân tử gluco mới thể hiển rõ.
Saccaro không có nhóm chức CHO-
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top