• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
  -
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Gioachino Rossini (1792 - 1868) là một nhà soạn nhạc lừng danh người Ý. Dù danh tiếng của ông được thiết lập qua 39 bản nhạc opera, ông cũng sáng tác thánh ca, nhạc thính phòng và các tác phẩm cho piano và các nhạc cụ khác. Các tác phẩm của ông đã thiết lập nên một chuẩn mực mới cho các vở opera, dù theo phong cách hài hước hay trang trọng.

Trong hoàn cảnh opera Ý ngụp lặn trước toàn châu Âu, đặc biệt là trước sự lên ngôi của opera Đức, sự xuất hiện của Rossini rất quan trọng. Ông đã vực dậy cả một nền opera có thể nói là đang chết đuối. Rossini đã khắc phục lối hát khoe giọng của các castrato, tăng sức biểu cảm của dàn nhạc giao hưởng. Ông quy định nghiêm ngặt các nốt nhạc hoa mỹ và bắt buộc các ca sĩ này phải trung thành với những nốt nhạc trong tổng phổ. Điều đó khiến opera trở thành một tổng phổ hoàn chỉnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến opera Ý, Rossini còn mở đầu trào lưu grande opéra của nước Pháp với Guillaume Tell. Grande opéra đã trở thành một trong ba trào lưu chính của opera Pháp.

Có hai điểm đáng chú ý ở Rossini:
Thứ nhất, các vở opera của ông là những tác phẩm cuối cùng và đẹp nhất của thể loại opera seria và opera buffa.
Thứ hai, ông viết với tốc độ rất nhanh và hoàn thành phần overture ngay trước buổi biểu diễn (điều đáng ngạc nhiên là dù vậy, nhiều bản overture của ông rất hay và kinh điển).

Gioachino Rossini.jpg

(Chân dung Gioachino Rossini )

Hiểu biết nhiều hơn về Rossini qua 13 sự thực về ông mà tôi sẽ đưa ra dưới đây:​

 1. Ông ấy là một người nổi tiếng của giới opera. Trong khi các nhà soạn nhạc xuất sắc khác như Mozart và Beethoven phải vật lộn để kiếm sống bằng nghệ thuật của họ, Rossini đã thành công rực rỡ.
 2. Quả táo không rời xa cây – Rossini đích thực là con nhà nòi: mẹ anh là một ca sĩ opera và cha anh là một nghệ sĩ chơi kèn người Pháp.
 3. Ngay cả khi ông đã sống đến 76 tuổi, Rossini mới tổ chức sinh nhật lần thứ 19 vào những tháng trước khi qua đời. Ông sinh vào năm nhuận ngày 29 tháng 2 năm 1792.
 4. Những vở opera của ông là một trong những vở được trình diễn nhiều nhất trên thế giới. Chỉ sau Verdi, Mozart và Puccini có nhiều vở opera hơn được biểu diễn mỗi năm.
 5. Rossini thích đồ ăn ngon và là người cực sành ăn. Tên của ông vẫn có thể được tìm thấy trên thực đơn của các nhà hàng dành cho người sành ăn trên khắp thế giới. Tournedos Rossini là một miếng phi lê mắt phủ trên một lát gan ngỗng, trang trí với nấm truffle và kết thúc với nước sốt Madeira hoặc rượu vang.
 6. Ở tuổi 23, Rossini đã sáng tác vở opera truyện tranh nổi tiếng “The Barber of Seville” trong vòng chưa đầy ba tuần.
 7. Ông ấy là một cỗ máy viết opera. Trong khoảng thời gian từ năm 1812 đến năm 1822, Rossini đã viết 30 vở opera, phần lớn tác phẩm trong suốt cuộc đời ông.
 8. Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi ra mắt, “The Barber of Seville” là tác phẩm ăn khách nhất của Rossini. Nó nằm trong top năm vở opera được biểu diễn nhiều nhất trong mùa giải lúc đó với 534 buổi biểu diễn trên toàn thế giới.
 9. Người vợ đầu tiên của ông là ca sĩ Isabella Colbran và Rossini đã viết nhiều phần cho cô ấy trong các vở opera của mình, bao gồm cả vai chính trong Semiramide .
 10. Ở tuổi 37, Rossini đã nghỉ hưu bán phần sau vở opera lớn “William Tell” . Ông đã ngừng sáng tác các vở opera nhưng vẫn viết các tác phẩm âm nhạc ngắn hơn như các bài hát và các đoạn piano.
 11. Ngay cả sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục cố vấn cho các nhà soạn nhạc trẻ mới nổi, trong đó có Verdi, người rất ngưỡng mộ tác phẩm của Rossini.
 12. Sáng tác chính cuối cùng của ông, một khung cảnh của buổi cầu nguyện Stabat Mater, được coi là một kiệt tác nhưng đó không phải là âm nhạc thiêng liêng làm cho tên tuổi của ông trở nên vĩnh cửu.
 13. Ngôi mộ của Rossini trống rỗng. Năm 1868, ông được chôn cất trong một ngôi mộ đá lớn ở Nghĩa trang Père Lachaise nổi tiếng của Paris nhưng đến năm 1887, vợ ông chuyển hài cốt của ông đến Vương cung thánh đường Santa Croce ở Florence.
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top