• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Giao tiếp thông minh và tài ứng xử

hayhay

New member
Xu
0
TÀI ỨNG XỬ - GIAO TIẾP THÔNG MINH

Chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai đang cùng học viên giải quyết vấn đề khó xử trong giao tiếp
Ứng xử là phản ứng của con người đối với sự tác động của người khác trong một tình huống nhất định. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công trong giao tiếp lại phụ thuộc vào vốn sống và nếp giáo dục của gia đình. Điều này, không phải ai cũng có. Ứng xử tốt sẽ thiết lập và duy trì được các mối quan hệ, giúp cho tinh thần thoải mái, tạo được thiện cảm và sự tin cậy nơi mọi người.

Ấn tượng từ câu chào.- Rời khỏi giảng đường đại học, phần đông sinh viên vẫn lúng túng trong những buổi tiếp xúc nơi công sở. Nỗi băn khoăn lớn nhất mà các bạn trẻ này là làm sao tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp trong mắt mọi người. “Cứ đối diện với người lạ, tôi lại trở nên lóng ngóng và nói năng thừa thãi”- Phương Nh., sinh viên ĐH Mở TPHCM, chia sẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, giao tiếp có nguyên tắc riêng của nó, như phải biết mục đích
giao tiếp của mình và quan sát đối tượng để có cách ứng xử phù hợp. Bên cạnh đó, bộc lộ cảm xúc cũng là một trong những “chiêu thức” để tạo sự đồng cảm, kéo gần khoảng cách giữa mọi người.

Tuy nhiên, khi đã thực sự bước chân vào môi trường làm việc nơi công sở, các bạn trẻ còn phải đối diện với rất nhiều tình huống mà chỉ cần không có bản lĩnh, ứng xử không khéo là mọi chuyện xôi hỏng bỏng không. Hoàng H., nhân viên mới một công ty PR lớn, bức xúc: “Không hiểu sao, trưởng phòng cứ bắt tôi phải kêu bằng anh trong khi người ấy lớn hơn tôi mấy chục tuổi”. Cố gắng điều chỉnh cách xưng hô cho vừa lòng sếp thì Hoàng H. lại không quen miệng nên kết cục là cách xưng hô giữa sếp và nhân viên lúc “anh” lúc “chú”. Hương L. (quận 10-TPHCM) kể, chỉ vì cư xử không khéo léo, cô đã phải từ bỏ công việc mà mình yêu thích. Số là, khi vị trưởng phòng đề nghị cô đổi cách xưng hô, Hương L. đã nói thẳng thừng giữa mọi người “chú già hơn ba con ở nhà, làm sao kêu bằng anh được”. Cách ứng xử không khéo léo của Hương L. khiến cô và thủ trưởng có một khoảng cách lớn trong
giao tiếp. Trao đổi về vấn đề này, chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai tư vấn: Khi đối mặt với vấn đề tế nhị này, nếu xét thấy khoảng cách tuổi tác quá chênh lệnh, không thể xưng hô anh- em, nữ nhân viên nên khéo léo dùng chức vị để xưng hô. Như vậy, vừa không để lại ấn tượng xấu trong mắt mọi người, vừa không làm mất lòng lãnh đạo. Bà tiết lộ: “Trong ứng xử, phải có năng lực tự chủ. Sự tinh tế và khéo léo khi giải quyết vấn đề sẽ là chìa khóa của thành công”.

Khi giao tiếp thiếu lý trí.- Đến tận bây giờ, Minh Ng., sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, vẫn còn ấm ức vì nhóm bạn chơi với nhau từ những ngày cùng chăn trâu nơi vùng quê nghèo Quảng Bình đã không còn thân như trước. Chuyện xảy ra khi Mai T., chạy về phòng trọ với thái độ nóng nảy: “Ai phá máy tính của tôi, tôi đã cho xài ké máy rồi còn phá hoại”. Gặng hỏi mãi, mọi người mới biết, những tài liệu chép trong máy tính và đặc biệt là bài tiểu luận chép trong USB của Mai T. bị nhiễm virus, mất hết dữ liệu. Trong khi Mai T. tiếp tục buông những lời khó nghe thì Lê T., người tối hôm trước dùng máy tính của Mai T., không kiềm chế được, đã đập bàn, hét lớn: “Mày nói ai thì nói thẳng ra đi”. Lời qua tiếng lại, đôi bạn lao vào nhau. Mâu thuẫn không bao giờ giải quyết được khi Lê T. dọn đi chỗ khác. “Giá như hai bạn ấy biết xoa dịu nhau, không để cảm xúc leo thang, chắc bây giờ phòng trọ của tụi mình vẫn còn vui lắm”- giọng Minh Ng. buồn buồn. Nếu biết nhường nhau, mâu thuẫn đã không xảy ra, nhưng sự bình tĩnh, yếu tố cần thiết trong
giao tiếp, rất khó mà duy trì với những người cùng trang lứa.

Thanh Xuân, tổ trưởng tổ thiết kế của một công ty may thời trang, vẫn khiến mọi người trong công ty trầm trồ về những ứng xử hết sức khéo léo của vị quản lý trẻ này. Vì công việc thường xuyên phải thảo luận để đi đến thống nhất mẫu mã hàng hóa nên phòng thiết kế vẫn được xem là “lò lửa” của công ty. Vậy mà, mỗi khi tranh luận bắt đầu đi đến gay gắt, chị đều giải tỏa không khí căng thẳng mà vẫn không làm mất lòng đồng nghiệp. Khi được hỏi cách thức xoa dịu mâu thuẫn, chị tiết lộ: “Mình thường lắng nghe, phân tích và so sánh giải pháp của đồng nghiệp. Sau đó, chọn cách xử lý tốt nhất nhưng không quên động viên những người đề xuất giải pháp chưa ổn để họ cố gắng. Ai cũng muốn được khen, chỉ cần khen đúng và khen một cách chân thành, mọi người sẽ vui vẻ và hợp tác với nhau”.


Bí quyết thành công trong ứng xử


Theo chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai, muốn ứng xử thành công, bạn trẻ nên áp dụng các nguyên tắc sau trong
giao tiếp: Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để tránh sự áp đặt; biết giữ thể diện cho người khác; chú ý lắng nghe; quan tâm đến người khác; khen tặng đúng lúc; nói năng nhỏ nhẹ, ngọt ngào ngay cả khi không vừa ý; khiêm tốn, chân thành.

Sưu tầm
 

hamchoi

New member
Xu
0
Với tớ, đầu tiên là cười. Sau đó, phán đoán dần tâm trạng, tính cách và lối hành xử của họ để ứng biến. Giao tiếp cần linh hoạt. Và đương nhiên, cả tự tin nữa.
 

saobang284

New member
Xu
0
Với tớ, đầu tiên là cười. Sau đó, phán đoán dần tâm trạng, tính cách và lối hành xử của họ để ứng biến. Giao tiếp cần linh hoạt. Và đương nhiên, cả tự tin nữa.
 

MHDesign

New member
Xu
0
Khi giao tiếp thiếu lý trí.- Đến tận bây giờ, Minh Ng., sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, vẫn còn ấm ức vì nhóm bạn chơi với nhau từ những ngày cùng chăn trâu nơi vùng quê nghèo Quảng Bình đã không còn thân như trước. Chuyện xảy ra khi Mai T., chạy về phòng trọ với thái độ nóng nảy: “Ai phá máy tính của tôi, tôi đã cho xài ké máy rồi còn phá hoại”. Gặng hỏi mãi, mọi người mới biết, những tài liệu chép trong máy tính và đặc biệt là bài tiểu luận chép trong USB của Mai T. bị nhiễm virus, mất hết dữ liệu. Trong khi Mai T. tiếp tục buông những lời khó nghe thì Lê T., người tối hôm trước dùng máy tính của Mai T., không kiềm chế được, đã đập bàn, hét lớn: “Mày nói ai thì nói thẳng ra đi”. Lời qua tiếng lại, đôi bạn lao vào nhau. Mâu thuẫn không bao giờ giải quyết được khi Lê T. dọn đi chỗ khác. “Giá như hai bạn ấy biết xoa dịu nhau, không để cảm xúc leo thang, chắc bây giờ phòng trọ của tụi mình vẫn còn vui lắm”- giọng Minh Ng. buồn buồn. Nếu biết nhường nhau, mâu thuẫn đã không xảy ra, nhưng sự bình tĩnh, yếu tố cần thiết trong giao tiếp, rất khó mà duy trì với những người cùng trang lứa.
Những kiến thức khá phong phú cho xưng hô, bạn bè, mới ra trường :)
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top