Đọc ‘Những người vay mượn tí hon’ bạn có thắc mắc Liệu người vay mượn tí hon có thật hay không?

Trang Dimple

New member
31/10/12
2,609
173
0
29
Có nhiều thứ trong nhà bạn đột nhiên biến mất. Chẳng hạn như hộp diêm, cái bút, rồi ti tỉ những thứ linh tinh khác, rõ ràng là bạn đã để nó ở chỗ này, thế mà khi cần lại không thấy đâu nữa. Hỏi mọi người thì ai cũng một mực khăng khăng là không lấy hay đụng đến. Vậy thì nó đi đâu?

Một người bình thường đột nhập vào nhà chỉ để lấy cái tăm, cái kim? Thật nực cười! Hay là ma? Có thể xưa nay mọi người vẫn nghĩ đến một con ma vô hình nào đó đã lấy đồ đạc của mình đi. Tuy nhiên, tất cả đều sai bét. Có những thủ phạm mà bạn chưa hề biết hay chưa hề nghĩ tới. Đó là những người tí hon.
sach-nhung-nguoi-vay-muon-ti-hon.jpg


Tin hay không thì tuỳ bạn, nhưng có một cậu bé đã tận mắt chứng kiến cuộc sống của những kẻ chuyên đi mượn đồ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của mình. Họ chính là Homily, Pod và Arrietty - một gia đình tí hon. Ngay từ cái tên, họ cũng đã đi mượn. Tất cả những gì họ có đều là do vay mượn. Họ không có bất cứ cái gì là của riêng họ cả. Chẳng có gì. Nhưng họ rất dễ tự ái và kiêu ngạo và họ nghĩ mình sử hữu cả thế giới này.

Thế giới của những người vay mượn tí hon được nhà văn Marry Norton vẽ nên thật đẹp đẽ, đầy ma mị và bí ẩn.

Những người vay mượn tí hon kể về cuộc sống bên dưới sàn nhà bếp của một gia đình Clock tí hon gồm ông Pod, bà Homily và con gái họ Arrietty. Hễ cần cái gì, ông Pod chỉ việc lên “mượn” con người.

Tuy nhiên, chỉ mình ông Pod được ngao du lên trên, bởi luôn có nguy cơ người vay mượn bị “nhìn thấy” và vĩnh viễn không thể trở về nhà. Cuộc sống của nhà Clock khá dễ dàng nhưng lại buồn tẻ với một đứa trẻ như Arrietty lúc nào cũng lủi thủi chơi một mình.

Khát khao kết bạn cùng những điều tươi mới của thế giới bên ngoài đã thôi thúc Arrietty thực hiện một cuộc thám hiểm với sự giúp đỡ của người cha. Điều này đã làm cho toàn bộ câu chuyện không chỉ mang vẻ đẹp cổ tích mà còn gay cấn hệt như tiểu thuyết trinh thám.

Ngôn từ giản dị cùng giọng kể đầy lôi cuốn đã đem lại cho người đọc một cảm giác đáng tin cậy và ngạc nhiên về thế giới những người vay mượn tí hon. Bạn sẽ phải “wow” nhiều lần trước những khung cảnh mà nhà văn Marry Norton tái hiện qua từng câu chữ.

“Bà Homily tự hào về phòng khách của mình: tường được dán mẩu vụn của những bức thư cũ gom được từ thùng rác và bà Homily đã sắp xếp sao cho những dòng chữ viết tay hàng ngang thành những đường kẻ dọc chạy từ sàn nhà đến trần nhà.”

Bên dưới sàn nhà bếp, những người vay mượn tí hon có cả lò sửa, nước nóng để dùng vào mùa đông. Họ tắm trong cái liễn một thời đựng patê gan. Cái cổng chống chuột thì quả là kỳ công, xứng đáng được coi là tác phẩm nghệ thuật: “Ông Pod dùng đủ thứ để xây cái cổng này – một tấm của chiếc bàn nạo pho mát gập được, một cái nắp có bản lề của hộp đựng tiền nhỏ, những miếng kẽm vuông có lỗ của một chạm thức ăn cũ, một cái vỉ đập ruồi…”

Những khung cảnh thiên nhiên quá đỗi dịu dàng trong truyện sẽ kích thích trí tưởng tượng của những bạn trẻ. “Ánh sáng mặt trời, cỏ, gió nhẹ và nửa đường lên bờ cỏ, chỗ vòng ra ở góc nhà, một cây anh đào đang nở hoa! Trên lối đi là một thảm cách hoa màu hồng và, ngay dưới gốc cây nhạt màu như bơ là một bụi hoa anh thảo.”

Tiểu thuyết kết thúc bằng giọng kể của người dẫn truyện, bà Sophia. Bà kể rằng đã tìm và đọc được cuốn hồi ký của Arrietty. Nét chữ “e” của cô bé tí hon này giống hệt nét chữ của em trai bà. Một kết thúc như vậy hẳn khiến người đọc băn khoăn nhiều về câu hỏi: Liệu người vay mượn tí hon có thật hay không?
 

Bài Trước

Bạn giàu hay bạn nghèo hãy đọc 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo” của Keith Cameron

Bài Tiếp

Hãy quan tâm đến cuộc sống tình dục an toàn- 50 Điều Trường Học Không Dạy Bạn

Trang Dimple

New member
31/10/12
2,609
173
0
29

Đăng nhập

CHAT
 1. songngu @ songngu: hi, vậy thì tốt quá. Tuy không sử dụng tiếng Hàn nhưng cũng ráng học vài câu xã giao :D
 2. B @ BichKhoa blog: Sau mỗi bài đăng, nếu bạn có hỏi gì post ngày dưới bài đăng nhé!
 3. B @ BichKhoa blog: Chào cả nhà! Có ai hứng thú với tiếng Hàn không nhỉ? Mình sẽ chia sẻ tài liệu học tại box Tiếng Hàn nhé?
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm: chào Thịnh
 5. H @ Hoàng Thịnh: :))
 6. H @ Hoàng Thịnh: Chào cả nhà. Tớ đã trở lại :d
 7. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Chào cả nhà. Buổi chiều vui vẻ :)
 8. Khoai @ Khoai: Vậy hết Trung Thu rồi ta?
 9. Khoai @ Khoai: AFF CUP 2021 Việt Nam chung bảng với đội Mã, Indo rồi. Qủa này kịch tính lắm đây.
 10. VnKienThuc @ VnKienThuc: Còn hi vọng còn đá kkk
 11. Khoai @ Khoai: Vòng loại 3 này có điểm là một thành công đáng tự hào rồi. Rất khó để chen vào top 2. Rất rất khó.
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm: Mong chờ ông Park kết thúc hợp đồng với shopee hic. E đang mong chờ trận bóng vào Tết này.
 13. VnKienThuc @ VnKienThuc: Tin rất HOT: Tuyển bóng đá futsal Việt Nam đã giành quyền đi tiếp, sau khi hoà CH Séc 1 - 1. Chúc mừng tuyển Việt Nam!
 14. VnKienThuc @ VnKienThuc: và không vào. Fans Man Utd ra khỏi hang được rồi kkk
 15. VnKienThuc @ VnKienThuc: Man U vừa ghi bàn p89, ăn quả Pen 90+3. Và...??
 16. VnKienThuc @ VnKienThuc: Chào buổi tối cả nhà. Online vui vẻ!
 17. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này