• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Địa lí Hoa Kỳ: Hoa Kỳ ở đâu? Hoa Kỳ có bao nhiêu bang?

Thái Học

Moderator
Xu
20
Hoa Kỳ, tên gọi khác là nước Mỹ, được phôi thai sau chuyến thám hiểm đến châu mỹ của Cristoforo Colombo năm 1492.

Hoa Kỳ quốc gia nằm ở Tây Bán cầu, giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ gồm 50 tiểu bang và một quần đảo ở Thái Bình Dương gọi là Hawaii. Alaska, một bán đảo tạo thành phần cực tây bắc của Bắc Mỹ, cũng là một tiểu bang của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có diện tích tổng cộng là 9.629.091 km²1.

Hoa Kỳ có biên giới với Canada và Mexico. Biên giới phía bắc giáp với Canada dài 8.893 km1. Biên giới phía nam giáp với Mexico dài 3.326 km1.

Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

Với 305 triệu dân, Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới.
 

Thái Học

Moderator
Xu
20
Địa lí dân cư Hoa Kỳ

Những thổ dân của Hoa Kỳ Lục địa, kể cả thổ dân Alaska, đã di cư từ Châu Á sang. Họ bắt đầu đến đây ít nhất là 12.000 năm và có thể xa nhất là 40.000 năm trước đây. Một số cộng đồng bản thổ trong thời tiền Columbia đã phát triển nông nghiệp tiên tiến, đại kiến trúc, và những xã hội cấp tiểu quốc có các xã hội phức tạp đa dạng đã tồn tại trước khi sự xuất hiện đầu tiên của Châu Âu trong những năm cuối thế kỷ 15. Ví dụ, người Cherokee xây dựng gò rất lớn và thị trấn lớn bao phủ vùng Đông Nam bộ, và người Anasazi xây dựng xây dựng các thị trấn bên vách đá ở phía Tây Nam. Các xã hội đã tàn phá bởi các bệnh Cựu Thế giới như bệnh đậu mùa.

Người Tây Ban Nha thiết lập các thuộc địa Châu Âu sớm nhất trên đất liền tại vùng mà bây giờ là Florida. Trong số các thuộc địa này, chỉ St. Augustine được thành lập năm 1565 là còn tồn tại. Sau đó, các khu định cư Tây Ban Nha trong miền tây nam Hoa Kỳ ngày nay đã thu hút hàng ngàn người khắp Mexico. Những thương buôn da thú người Pháp thiết lập các tiền trạm của Tân Pháp quanh Ngũ Đại Hồ. Pháp dần dần tuyên bố chủ quyền phần lớn phía bên trong của Bắc Mỹ xa về miền nam đến Vịnh Mexico. Các khu định cư thành công ban đầu của người Anh là Thuộc địa Virginia ở Jamestown năm 1607 và Thuộc địa Plymouth năm 1620. Việc thiết lập Thuộc địa Vịnh Massachusetts năm 1628 tạo ra một làn sóng di dân; đến năm 1634, New England đã có khoảng 10.000 người theo Thanh giáo định cư. Giữa cuối thập niên 1610 và cuộc cách mạng, người Anh đã đưa khoảng 50.000 tội phạm đến các thuộc địa Mỹ của họ. Bắt đầu năm 1614, người Hà Lan đã thiết lập các khu định cư dọc theo hạ lưu Sông Hudson, gồm có Tân Amsterdam trên Đảo Manhattan. Khu định cư nhỏ Tân Thụy Điển được thiết lập dọc theo Sông Delaware năm 1638 sau đó bị người Hà Lan chiếm vào năm 1655.

Trong cuộc Chiến tranh Pháp và thổ dân Châu Mỹ, Vương quốc Anh đã thừa cơ giành lấy Canada từ tay người Pháp, nhưng dân chúng nói tiếng Pháp vẫn được tự do về chính trị và tách biệt khỏi các thuộc địa ở phía nam. Năm 1674, người Anh đã chiếm được các cựu thuộc địa của Hà Lan trong các cuộc Chiến tranh Anh-Hà Lan; tỉnh Tân Hà Lan bị đổi tên thành New York. Với việc phân chia Carolinas năm 1729 và thuộc địa hóa Georgia năm 1732, mười ba thuộc địa của Anh mà sau này trở thành Hoa Kỳ được thành lập. Tất cả đều có chính quyền thuộc địa và địa phương cùng với bầu cử mở rộng cho đa số đàn ông tự do. Tất cả thuộc địa đều hợp pháp hóa việc buôn bán nô lệ Châu Phi. Với tỉ lệ sinh sản cao và tử vong thấp, cộng thêm việc di dân mới đến điều đặn, các thuộc địa đã tăng gấp đôi dân số cứ mỗi 25 năm. Phong trào khơi lại đức tin của Tín hữu Cơ Đốc trong thập niên 1730 và thập niên 1740 được biết đến như Đại Tỉnh thức đã khiến cho dân chúng quan tâm cả tôn giáo và sự tự do tín ngưỡng. Vào năm 1770, các thuộc địa có số người Anh giáo ngày gia tăng lên đến khoảng 3 triệu người, bằng khoảng nửa dân số của Vương quốc Anh vào lúc đó. Mặc dù các thuộc địa chịu thuế Anh nhưng họ không có một đại diện nào trong Quốc hội Vương quốc Anh.

Tổng hợp
 

Thái Học

Moderator
Xu
20
Vị trí địa lí Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới, trước hoặc sau Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, tùy theo hai lãnh thổ mà Ấn Độ và Trung Hoa đang tranh chấp có được tính vào lãnh thổ Trung Hoa hay không. Nếu chỉ tính về phần mặt đất thì Hoa Kỳ lớn hạng ba sau Nga và Trung Hoa nhưng đứng ngay trước Canada (Canada lớn hơn Hoa Kỳ về tổng diện tích nhưng phần lớn lãnh thổ phía bắc của Canada là những khối băng, không phải là mặt đất). Hoa Kỳ Lục địa trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia cách khỏi Hoa Kỳ Lục địa. Hawaii gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương, phía tây nam Bắc Mỹ. Puerto Rico, lãnh thổ quốc hải đông dân nhất và lớn nhất của Hoa Kỳ, nằm trong đông bắc Caribbe. Trừ một số lãnh thổ như Guam và phần cận tây nhất của Alaska, hầu như tất cả Hoa Kỳ nằm trong tây bán cầu.

Đồng bằng sát duyên hải Đại Tây Dương nhường phần xa hơn về phía bên trong đất liền cho các khu rừng dễ rụng lá theo mùa và các ngọn đồi trập chùng của vùng Piedmont. Dãy núi Appalachian chia vùng sát duyên hải phía đông ra khỏi vùng Ngũ Đại Hồ và thảo nguyên Trung Tây. Sông Mississippi-Missouri là hệ thống sông dài thứ tư trên thế giới chảy qua giữa nước Mỹ theo hướng chính là bắc-nam. Vùng đồng cỏ phì nhiêu và bằng phẳng của Đại Bình nguyên trải dài về phía tây. Dãy núi Rocky ở rìa phía tây của Đại Bình nguyên kéo dài từ bắc xuống nam băng ngang lục địa và có lúc đạt tới độ cao hơn 14.000 ft (4.300 m) tại Colorado. Vùng phía tây của dãy núi Rocky đa số là hoang mạc như Hoang mạc Mojave và Đại Bồn địa có nhiều đá. Dãy núi Sierra Nevada chạy song song với dãy núi Rocky và tương đối gần duyên hải Thái Bình Dương. Ở độ cao 20.320 ft (6.194 mét), Núi McKinley của Alaska là đỉnh cao nhất của Hoa Kỳ. Các núi lửa còn hoạt động là thường thấy khắp Quần đảo Alexander và Quần đảo Aleutian. Toàn bộ tiểu bang Hawaii được hình thành từ các đảo núi lửa nhiệt đới. Siêu núi lửa nằm dưới Công viên Quốc gia Yellowstone trong dãy núi Rocky là một di thể núi lửa lớn nhất của lục địa.

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắt nghiệt thì hiếm khi thấy—các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bảo và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ Lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Khí hậu

Khí hậu nói chung là ôn đới, với ngoại lệ đáng chú ý. Alaska có lãnh nguyên Bắc Cực, trong khi Hawaii, South Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ là nhiệt đới. The Great Plains là khô, phẳng và cây cỏ, biến thành sa mạc khô cằn ở phía Tây và Địa Trung Hải dọc theo bờ biển California.

Vào mùa đông, các thành phố lớn phía Bắc và miền Trung Tây, có thể nhìn thấy nhiều như 2 feet (61 cm) tuyết rơi trong một ngày, với nhiệt độ lạnh. Mùa hè ẩm ướt, nhưng nhẹ. Nhiệt độ trên 100 °F (38 °C) đôi khi xâm nhập vùng Trung Tây và Great Plains. Một số khu vực ở vùng đồng bằng miền Bắc có thể có nhiệt độ lạnh -30 °F (-34 °C) trong mùa đông. Nhiệt độ dưới 0 °F (-18 °C) đôi khi đạt đến phía nam cũng như Oklahoma.

Khí hậu của miền Nam cũng thay đổi. Vào mùa hè, trời nóng và ẩm, nhưng từ tháng Mười đến tháng Tư thời tiết có thể dao động từ 60 °F (15 °C) để những đợt gió lạnh ngắn 20 °F (-7 °C) hay như vậy.

The Great Plains và các tiểu bang miền Trung Tây cũng trải qua cơn lốc xoáy từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, trước đó ở phía nam và sau đó ở phía bắc. Hoa dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và Vịnh Mexico có thể gặp bão giữa tháng Sáu và tháng Mười Một. Những cơn bão dữ dội và nguy hiểm thường xuyên bỏ lỡ đất liền của Hoa Kỳ, nhưng các cuộc di tản thường được yêu cầu và cần được chú ý.

Rockies là nơi lạnh và có tuyết rơi. Một số bộ phận của Rockies thấy hơn 500 inch (1.200 cm) của tuyết trong một mùa. Ngay cả trong mùa hè, nhiệt độ mát trên núi, và tuyết có thể rơi gần như quanh năm. Nguy hiểm để đi lên trong những ngọn núi chuẩn bị vào mùa đông và những con đường thông qua họ có thể nhận được rất băng giá. Các sa mạc phía Tây Nam là nóng và khô trong mùa hè, với nhiệt độ thường vượt quá 100 °F (38 °C). Giông bão có thể được dự kiến ở phía tây nam thường xuyên từ tháng Bảy đến tháng Chín. Mùa đông nhẹ, và tuyết là không bình thường. Lượng mưa trung bình hàng năm là thấp, thường là dưới 10 inch (25 cm).

Mát mẻ và ẩm ướt thời tiết phổ biến nhiều trong năm ở phía tây bắc ven biển (Oregon và Washington về phía tây của dãy Cascade, và phần phía bắc của California tây của Coast Range / Cascades). Summers (tháng qua tháng chín) thường khá khô với độ ẩm thấp, mặc dù, khiến nó trở thành khí hậu lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời. Rain là thường xuyên nhất trong mùa đông, tuyết là rất hiếm, đặc biệt là dọc theo bờ biển, và nhiệt độ khắc nghiệt là không phổ biến. Mưa rơi gần như độc quyền từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân dọc theo bờ biển. Đông của Cascades, phía tây bắc là khô hơn đáng kể. Phần lớn phía tây bắc trong đất liền hoặc là bán khô hạn hoặc sa mạc, đặc biệt là tại Oregon.

Thành phố Đông Bắc và Thượng miền Nam được biết đến với mùa hè với nhiệt độ đạt vào những năm 90 (là 32 °C) hoặc nhiều hơn, với độ ẩm rất cao, thường trên 80%. Đây có thể là một sự thay đổi quyết liệt từ phía Tây Nam. Độ ẩm cao có nghĩa là nhiệt độ có thể cảm thấy nóng hơn đọc thực tế. Vùng Đông Bắc cũng trải qua tuyết, và cứ mỗi vài năm ít nhất một lần sẽ có một bán phá giá của những thứ màu trắng với số lượng rất lớn.

Tổng hợp
 

Thái Học

Moderator
Xu
20
Đặc điểm chính trị Họa Kỳ, sơ lược

Chính trị
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa liên bang. Tổ chức hành chính của nó gồm 50 tiểu bang và một quận thuộc Columbia (Washington D.C.); Nó cũng có các lãnh thổ hòn đảo khác nhau ở Caribê và Thái Bình Dương mạnh mẽ - nhưng thường không tích hợp hoàn toàn vào liên minh. Rất nhiều trong số các lãnh thổ này nằm trong khu vực hải quan và nhập cư của Hoa Kỳ và do đó vì mục đích thực tế có thể được coi là một phần của Hoa Kỳ (xem Du lịch đến Hoa Kỳ).

Chính phủ liên bang nắm giữ quyền lực từ Hiến pháp Hoa Kỳ, là hiến pháp bằng văn bản lâu đời nhất sử dụng liên tục. Trong khuôn khổ pháp luật liên bang bao trùm, mỗi tiểu bang duy trì hiến pháp, chính phủ và luật pháp riêng của mình, và do đó giữ được sự tự trị đáng kể trong liên bang. Luật pháp tiểu bang có thể thay đổi điều luật của chúng nhưng hầu hết đều là khá đồng đều giữa các tiểu bang.

Tổng thống được bầu ra mỗi bốn năm và là người đứng đầu chính phủ liên bang cũng như người đứng đầu nhà nước. Anh ta và chính quyền của anh ta là chi nhánh hành pháp. Quốc hội lưỡng viện (bao gồm Hạ viện Hạ viện và Thượng viện thượng viện) cũng được bầu cử phổ biến, và tạo thành ngành lập pháp. Tòa án tối cao đứng đầu chi nhánh tư pháp. Các chính phủ tiểu bang được tổ chức tương tự, với các thống đốc, các cơ quan lập pháp, và các cơ quan tư pháp.

Hai đảng chính trị lớn đã thống trị ở cấp tiểu bang và liên bang kể từ khi kết thúc Nội chiến: Đảng Cộng hòa (thường được gọi là Đảng lớn) và Đảng Dân chủ. Kể từ những năm 1960 Đảng Cộng hòa đã trở thành đảng cánh hữu hay "bảo thủ" hơn, trong khi Đảng Dân chủ thường là cánh tả hay "tự do" của hai bên. Trong khi các đảng chính trị nhỏ hơn tồn tại, hệ thống bầu cử toàn thắng sẽ có nghĩa là họ ít khi thành công ở bất kỳ cấp độ nào. Mặc dù ở phần lớn thế giới màu đỏ và xanh cho thấy các bên trái và bên phải tương ứng, nó bị đảo ngược ở Hoa Kỳ để Cộng hòa đỏ và Dân chủ là màu xanh lam.

Tổng hợp
 

bichngoc

Moderator
Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới.
Trung Quốc đang dần nổi lên và dự đoán 1, 2 thập niên nữa sẽ soán ngôi của Mỹ.

Về chính trị, Mỹ cũng giảm dần ảnh hưởng ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt gần biên giới Nga và Trung Quốc.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top