• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Để sống được hàng ngày phải nhờ vào những "giá trị tức thời" nhưng sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách phải dựa vào những "giá trị bền vững"

Đỗ Thị Lan Hương

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Có bao giờ bạn từng nghĩ: Lí do bạn " tồn tại" và "được sống" là nhờ đâu? Tạo hoá? Tự nhiên? Mọi sự sống trên thế giới này đều có khởi nguồn của nó. Và con người khác sinh vật ở chỗ họ “sống” và "sống" có phẩm chất, cốt cách của riêng từng người. Nhà văn Nguyễn Khải cho rằng: "Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những "giá trị tức thời". Nhưng sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những "giá trị bền vững". Cùng suy ngẫm về câu nói của nhà văn Nguyễn Khải nhé!

Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những “giá trị tức thời”. Nhưng sống cho có phẩm...png

Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những "giá trị tức thời".
Nhưng sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những "giá trị bền vững

Khi chúng ta mong ước cuộc đời không có nghịch cảnh nhưng hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương hình thành dưới áp lực. Không trải qua gian nan, thử thách, những phẩm chất không thể trở nên tốt hơn để biến những gì hiện có thành sức mạnh chiến thắng. bàn về điều đó, nhà văn Nguyễn Khải cho rằng: “Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những “giá trị tức thời”. Nhưng sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những “giá trị bền vững”.

Giá trị tức thời là những giá trị vật chất và tinh thần chưa trải qua thử thách, sàng lọc của thời gian, mới có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại, thoả mãn những nhu cầu cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: cơm, áo, gạo, tiền, vui chơi, giải trí, các mối quan hệ… Đây là những giá trị rất cần thiết vì thiếu nó con người không thể tồn tại. Giá trị bền vững là những giá trị tinh thần đã trải qua thử thách, sàng lọc của thời gian, có ý nghĩa lâu bền, trở thành nền tảng văn hoá, đạo lí của dân tộc và nhân loại như: tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, tình cảm tri ân, sự ngay thẳng trong sạch, thẩm mỹ tinh tế,… Đây là những giá trị quan trọng giúp con người sống có phẩm hạnh, cốt cách.

Giá trị tức thời và giá trị bền vững vừa đối lập vừa thống nhất. Con người cần có những giá trị tức thời để duy trì cuộc sống, cũng rất cần những giá trị bền vững để sống có ý nghĩa. Qua câu nói của nhà văn Nguyễn Khải và những suy nghĩ của ông trong cách sống ở đời giúp chúng ta có cơ hội để chiêm nghiệm, suy ngẫm về những “giá trị” tồn tại trong cuộc sống này. “Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời” là cách nói đầy khẳng định của nhà văn về sự linh hoạt, “tùy cơ ứng biến” của con người nếu muốn tồn tại được trong xã hội. “Sống được hàng ngày” là cuộc sống mang tính tồn tại và chỉ đơn giản là người ta đang duy trì cuộc sống vật chất của mình mà thôi.

Muốn tồn tại con người cần phải tạo ra và nhờ vào những giá trị tức thời. Tuy nhiên nếu quá coi trọng những giá trị đó, con người sẽ bị chi phối bởi lối sống thực dụng, coi trọng vật chất, chỉ nhìn thấy những lợi ích trước mắt. Để cuộc sống thật sự có ý nghĩa, con người nhất định phải vươn tới những giá trị tinh thần tốt đẹp. Tuy nhiên, cốt cách, phẩm giá con người không thể có tức thời trong ngày một ngày hai, mà đó là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, bồi đắp lâu dài về tâm hồn, trí tuệ, hành động… Đó cũng là cách để con người có một cuộc sống bền vững, không chỉ giới hạn trong thời gian đời người mà còn trong sự ghi nhận lâu dài của cộng đồng.

Những giá trị tức thời, nếu có ý nghĩa tích cực, được xã hội đón nhận, gìn giữ, lưu truyền sẽ trở thành những giá trị bền vững (dẫn chứng). Trong khi đó, có những giá trị đã được hình thành từ lâu, qua thực tiễn không còn phù hợp, trở nên lạc hậu, lỗi thời sẽ bị đào thải. Cứ thế, các giá trị được sàng lọc, chuyển hoá, làm cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn.

Theo quy luật phát triển, những “giá trị tức thời” chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian, một thời đại hay một thời kì xã hội nhất định. Để cân bằng giữa bản thân và thế giới xung quanh, con người nên biết linh hoạt, điều chỉnh theo nó để phù hợp với xã hội mà mình đang sống. Có như vậy mới hòa nhập được với cộng đồng mà tồn tại. Nhưng sống có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những “giá trị bền vững”. Cuộc sống đúng nghĩa đâu chỉ có tồn tại. Nếu chỉ cần có sự tồn tại vật chất thông thường thì ta chỉ cần bơi theo dòng xu thế của xã hội là được. Nhưng khi muốn “sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách” cũng có nghĩa là sống có đạo đức, có nhân cách của một Con Người thì ta lại phải dựa vào những “giá trị bền vững”. Những giá trị ấy là những mẫu mực về đạo đức, những phẩm hạnh tồn tại vững bền trong xã hội.

Những “giá trị bền vững” đều tồn tại trong mỗi chúng ta và nó không bao giờ là “lỗi thời” dù ở bất kì đâu, thời điểm nào khác, đó là những giá trị truyền thống lâu bền, nguyên tắc sống hay quan niệm đạo đức của riêng mỗi người. Câu nói của nhà văn Nguyễn Khải đề cao sự khéo léo, dễ dàng thích ứng với xã hội của con người để linh hoạt hơn để dễ dàng tồn tại. Nhưng, hơn cả điều đó ông coi trọng trên hết là những “giá trị bền vững”, truyền thống làm nên phẩm chất, phẩm hạnh của mỗi người. Giữ được những nguyên tắc sống và phẩm giá đạo đức, con người mới thực sự sống có ích trong cuộc đời.

Tuổi trẻ muốn sớm định vị được giá trị bản thân và tìm kiếm thành công nhất định phải nhận thức được vai trò và ý nghĩa của mỗi giá trị ấy; biết hình thành kĩ năng sống, biết tiếp nhận hợp lí trước các giá trị của cuộc sống. Phải có bản lĩnh để sống có phẩm giá, cốt cách dựa theo nền tảng những giá trị bền vững về văn hóa, đạo lí… của dân tộc và nhân loại.

Không ai bị ngã bởi vấp phải một quả núi nhưng rất nhiều người đã ngã đau bởi vấp phải những viên sỏi nhỏ. Hãy vượt qua tất cả đá sỏi trên đường, bạn sẽ thấy mình đã vượt qua được núi. Đừng nản lòng khi vấp phải những khó khăn, hay xem đó là cơ hội để chiến thắng và cũng đừng chủ quan khi gặp được quá thuận lợi, hãy xem đó là những cạm bẫy cần vượt qua. Sông sâu thường không gợn sóng, thác mạnh thường nông cạn đó thôi. Hãy luôn nhận rõ bản thân và không ngừng vươn lên. Chỉ có ý chí và nghị lực mới có thể giúp bạn đứng vững trước những nghịch cảnh đường đời và tìm thấy hạnh phúc chân thực mà mình mong muốn.

Tổng kết: Bài viết đã cho thấy "giá trị tức thời" và "giá trị bền vững" mà nhà văn Nguyễn Khải nhắc tới thật sự rất sâu sắc. Hai điều ấy tạo nên cuộc sống muôn màu của con người Khi tồn tại trên cuộc đời này, mỗi giá trị mà ta may mắn có được, dù " tức thời" hay "bền vững" đều góp phần hoàn thiện "sự sống" vốn có của con người. Qua đó thể hiện khi sống phải bản lĩnh, sống vì phẩm giá và đạo đức tốt đẹp dựa vào giá trị bền vững, vì cuộc sống ta đang "hưởng thụ" chỉ là cơ hội duy nhất mà thôi.
_Chúc các bạn học tốt!_​
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top