• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

bichngoc

Moderator
Đất nước Angola có lẽ đã trở nên thân thiết hơn với người dân Việt Nam qua các hoạt động kinh tế, xã hội của Team Châu Phi do Quang Linh dẫn đầu. Đất nước Angola hiện lên với nhiều cảnh quan và đời sống tươi đẹp. Hãy cũng tìm hiểu sơ qua về Angola các bạn nhé.

Cộng hòa Angola là một quốc gia Nam Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương, có chung biên giới với Namibia, Congo và Zambia. Đất nước rộng tới 1.246.700 km2, nhưng dân số chỉ khoảng 19 triệu người. Vượt qua nhiều khó khăn, hiện Angola đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Angola - VnKienthuc.jpg

Tên gọi Angola bắt nguồn từ N’gola của nhóm ngôn ngữ Bantu. Thời kỳ thực dân, Angola chịu sự chi phối từ một số quốc gia châu Âu, nhất là Bồ Đào Nha. Đây là quốc gia giàu nhất châu Phi về tài nguyên thiên nhiên, với nguồn dầu mỏ, khí thiên nhiên, kim cương, nhiều khoáng sản khác và hệ thống các trang trại rộng lớn, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp - nhất là chăn nuôi đại gia súc.

Angola là quốc gia nhiều dân tộc, trong đó có nhóm sắc tộc Ovimbundu là lớn nhất (chiếm 37%). Tiếp đó là người Ambundu 25%, Bakongo 13%, còn lại là người Chokwe, người Ovambo, người Mbunda). Đáng chú ý, Angola có lượng người lai khá lớn, giữa người bản địa với người Âu, người Á. Họ được người địa phương gọi là “nhóm người Mesticos”. Tuy không đông nhưng cộng đồng Mesticos lại khá giả hơn cả, họ thường sống trong những khu phố sang trọng, có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống xã hội.

Angola cũng là nơi có số người tị nạn khá lớn: chừng 12.100 người. Đây cũng là quốc gia có số người nhập cư dưới hình thức xuất khẩu lao động lớn, bởi như người ta nói “Angola không thiếu việc, mà chỉ thiếu người làm việc”. Do lịch sử hình thành, phát triển của đất nước khá phức tạp nên văn hóa Angola cũng đa dạng.

Ngôn ngữ, ngoài tiếng Bồ Đào Nha được công nhận là ngôn ngữ chính thức thì người ta còn sử dụng tiếng Umbundu, Kimbundu, và Kikongo.

Đất nước Angola rất tự hào về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào “như vô tận”. Cùng đó là những mỏ kim cương bậc nhất thế giới. Tại vùng nông thôn, người dân đều là những nhà nông cừ khôi, những người chăn thả gia súc tuyệt vời. Nếu như tại thành phố, văn hóa hiện đại bao trùm với những nhà hàng đa phong cách..., thì ở nông thôn và những vùng núi hẻo lánh, văn hóa bản địa được duy trì. Tại đó, lễ hội diễn ra liên miên, hết sức sôi động và cuốn hút bởi những điệu dân vũ, những nhịp trống tưng bừng đầy phấn khích.

Angola là đất nước được thiên nhiên ưu đãi nhưng cũng là quốc gia hứng chịu nhiều dịch bệnh. Tại đây, thường bùng phát các loại bệnh dịch lây nhiễm theo định kỳ. Tháng 4/2005, Angola nằm ở trung tâm cuộc bùng phát virus Marburg nhanh chóng trở thành vụ dịch sốt xuất huyết tồi tệ bậc nhất trong lịch sử, với hơn 237 người chết trong số 261 người mắc bệnh. Dịch bệnh này đã lan ra 7 trên 18 tỉnh của đất nước trước khi bị dập tắt.

Thủ đô của Angola- thành phố Luanda từng là nơi đắt đỏ nhất thế giới, Một thống kê đã cho thấy giá cả ở thành phố này còn vượt qua cả Tokyo của Nhật Bản. Dù thế thì thành phố này vẫn như một khối nam châm khổng lồ thu hút người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Angola thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 12/11/1975. Thời điểm đó Việt Nam đã lập Lãnh sự quán ở thủ đô Luanda. Một con số không chính thức cho biết, hiện có khoảng 200.000 người Việt đang sinh sống ở Angola với nhiều nghề như bán quần áo may sẵn, làm ảnh và các chuyên gia giáo dục và y tế; trong số đó có khoảng 40.000 người lao động đến bằng nhiều cách khác nhau.

Team Châu Phi - VnKienthuc.jpg

Hội người Việt Nam tại Angola với vai trò là trung tâm kết nối, tăng cường đoàn kết và phát huy tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; thể hiện qua các hoạt động hướng về quê hương đất nước, quyên góp giúp đỡ những gia đình có người thân không may gặp nạn.

Tới nay, tuy còn nhiều phức tạp nhưng Angola vẫn được đánh giá là thị trường tiềm năng. Được biết, hiện có nhiều người Việt thành công trong nhiều lĩnh vực ở Angola, như xây dựng, buôn bán xe máy, kinh doanh bất động sản… Đã xuất hiện những triệu phú, tỉ phú người Việt. Angola đất rộng người thưa, những nông dân Việt Nam có kinh nghiệm cũng rất được chào đón tại đất nước này. Tại khu chợ Sao Paulo ở thủ đô Luanda, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều người Việt buôn bán, với đủ các mặt hàng.

Tổng hợp
 

Bút Nghiên

Smod Trùm ^^
Qua kênh của Quang Linh, và nhiều bài tìm hiểu khác thì Angola như ở trên núi vàng mà không biết tiêu vậy. Người dân đông, tài nguyên dồi dào.

Chỉ cần có chiến lược quốc gia và quản lí quốc gia tốt là trở thành quốc gia giàu có sớm thôi.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top