Đặt Câu Hỏi Cho Nhà Tuyển Dụng Sao Cho Thông Minh

Nganth2100

New member
Xu
35
Buổi phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và lắng nghe nhằm hiểu hơn về kinh nghiệm, kĩ năng, thái độ, tính cách, nguyện vọng của ứng viên. NHƯNG bạn có biết là các BUỔI PHỎNG VẤN cũng là cơ hội cho bạn – 1 ỨNG VIÊN tận dụng triệt để nhằm:

 • Tiếp xúc với nhà tuyển dụng, đặt câu hỏi, lắng nghe
 • Thậm chí quan sát cách NHÀ TUYỂN DỤNG trả lời các câu hỏi của mình.
 • Từ đó quyết định cơ hội mình ứng tuyển, văn hoá công ty đó hoặc tính cách người Hiring Managers ( những người làm về chuyên môn phỏng vấn bạn, có thể là Sếp tương lai) có phù hợp với định hướng, giá trị cốt lõi, mục tiêu của bạn hay không.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn cách đặt câu hỏi theo phương pháp 4Cs và các câu hỏi chi tiết, rất hữu ích khi tham gia các buổi phỏng vấn. Bằng cách đặt những câu hỏi thông minh, khéo léo bạn có thể chủ động trong buổi phỏng vấn

1. PHƯƠNG PHÁP 4CS LÀ GÌ?

Phương pháp 4Cs được chia sẻ đầu tiên trong 1 post của tác giả J. T.O’Dnonnell. Gồm 4 chữ cái:

 1. Connect có nghĩa là Kết Nối
 2. Culture có nghĩa là Văn Hoá
 3. Challenge có nghĩa là những thử thách về công việc, cơ hội liên quan
 4. Close Conversation: Kết của buổi phỏng vấn.


Nhưng mình dựa vào kinh nghiệm của mình mở rộng, Việt hoá cho phương pháp này. Bạn không cần đặt câu hỏi như tất cả các câu hỏi trong bài chia sẻ này nhưng hãy lựa chọn các câu hỏi cho buổi phỏng vấn khác nhau. Lựa chọn 1 cách hợp lý nhưng hãy đảm bảo có từ 2-3 câu hỏi/buổi phỏng vấn.

2. CONNECT

Đặt câu hỏi có thể khi kết thúc buổi phỏng vấn hoặc trong quá trình trò chuyện phỏng vấn.

- Dạ anh/chị (biết TÊN thì để vào) đã làm việc tại công ty mình bao lâu rồi?
Phân tích: Nếu anh/chị trả lời: Chỉ trong 1 thời gian ngắn, đặc biệt anh/chị đến từ phòng chuyên môn thì chớp cơ hội hỏi tiếp:
- Dạ là phòng ban mình mới hay như thế nào ạ?
Nếu anh/chị trả lời: mhmm cũng 3 năm hơn hay thậm chí 5 năm…
- Hỏi tiếp: oh, Vậy điều gì giúp anh chị gắn bó/ thích làm tại đơn vị/công ty mình ạ?
( Nó là 1 cách hỏi khác LÝ DO TẠI SAO ANH CHỊ THÍCH LÀM TẠI CÔNG TY NÀY VẬY?) Bạn nghe quen không? Nó là cách nhà tuyển dụng đã hỏi bạn Lý do tại sao em muốn ứng tuyển tại công ty?
Bạn sẽ hiểu hơn là người ta gắn bó với công ty vì điều gì và dựa vào đều người này chia sẻ. Đặc biệt, nếu bạn đang trao đổi với 1 HIRING MANAGERs. Bạn hỏi liền:
- Anh chị có thể cho em hiểu thêm là phong cách làm việc của anh chị như thế nào ạ?
Người trả lời sẽ cung cấp cho bạn cách làm việc của người ta, cách người ta lãnh đạo ra sao? Xem thử có những điểm nào mà “KHẮC” với giá trị cốt lõi của bản thân hay không? Suy nghĩ mình có học tập được gì từ người này hông? Có chấp nhận được người ta là sếp của mình trong tương lai quản lý theo phong cách đó hay không?
LẮNG NGHE TRƯỚC, NHÌN VÀO NGÔN NGỮ CƠ THỂ, KHÔNG ĐỊNH KIẾN.

3. CULTURE

Mục đích trong phần này nhằm giúp bạn hiểu hơn về văn hoá, giá trị của công ty. Những đặc điểm nào về “nhân sự” sẽ phù hợp làm việc tại môi trường này. Những câu hỏi trong phần này sẽ bao gồm 1 số câu như sau

- Công ty có những chính sách hỗ trợ nào để giúp nhân viên phát triển về kĩ năng chuyên môn khi đi làm không? Hỗ trợ như thế nào?
Hiểu hơn về chính sách Learning Development (L&D) của doanh nghiệp đó. Làm on job training cũng ok nhưng mà hỏi câu này giúp bạn hình dung rõ hơn là vào làm thì tự bơi hay có ai chỉ, kèm, có những hỗ trợ gì để mình biết chi tiết hơn.

- Anh chị đã làm ở đây 1 thời gian. Em muốn hỏi là nếu anh chị có thể thay đổi 1 điểm tại đơn vị mình, thì điểm đó là gì ạ?
Câu này nhẹ nhàng đưa người tuyển dụng vào thế cho bạn biết 1 điểm người ta “không YÊU” lắm tại công ty ( giống như người ta hỏi bạn điểm yếu của bạn ấy). Bạn hiểu hơn về công ty này qua chia sẻ của người ta.

4. CHALLENGE
Mục đích trong phần này nhằm giúp bạn hiểu hơn về thử thách, cơ hội thăng tiến công ty

- Dạ, ở công ty mình, KPI/hiệu quả làm việc của vị trí sẽ được đánh giá như thế nào anh/chị? Mình có cụ thể KPI không hay định tính ạ?
Bạn hiểu hơn về chính sách đánh giá lương thưởng, đánh giá về hiểu quả làm việc có hay không? Có thì như thế nào mà nếu không thì cào bằng hay sao? Đi làm mình sợ nhất là không biết giá trị công việc mình. Làm tốt không biết làm tốt, làm sai không ai sửa.

Câu hỏi cho những bạn có kì vọng, không an nhàn lắm: Nếu em làm tốt công việc của mình thì cơ hội thăng tiến tại vị trí như thế nào anh chị? Anh chị có thể chia sẻ giúp em 2 điểm thử thách nhất tại vị trí của em ứng tuyển?
Câu hỏi này cho người ta thấy là bạn cũng có kì vọng tại công việc chứ không phải là 1 người thích an nhàn. Khám phá ra các cơ hội, thử thách hiện tại đang có tại vị trí. Từ đó hiểu hơn và xem cơ hội này có match với mục tiêu của bạn hay không.

- Hỏi thêm các câu hỏi liên quan về Team như: Team của mình có bao nhiêu người và cấu trúc như thế nào?
Câu hỏi giúp bạn hình dung phòng ban, cấu trúc. Đặc biệt những bạn làm về HR, F&A, Marketing,Sales… sẽ hình dung rõ hơn về khối lượng công việc, các tiềm năng thăng tiến…


5. CLOSE CONVERSATION:
Kết thúc buổi phỏng vấn:Hỏi xin feedback khéo, thể hiện thêm:

- Những kĩ năng hoặc kiến thức nào anh chị nghĩ em cần bổ sung thêm để phù hợp nhất với vị trí?


Lắng nghe câu trả lời của người ta, nếu cái mình có mà mình chưa bổ sung, không có cơ hội thể hiện thì nhẹ nhàng nói khéo, bổ sung vào.

- Những bước tiếp theo của quy trình phỏng vấn sẽ như thế nào ạ?
Câu hỏi để xem các bước của quy trình phỏng vấn, thời gian chờ như thế nào. Thậm chí hiểu cơ hội mình thành công hay không dựa vào câu trả lời của người ta.
 
CHAT
 1. Bút Nghiên @ Bút Nghiên: Một trận thắng vẫn ở trong tầm tay thầy Park
 2. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Tiếc quá. H2 mất mình
 3. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Chung kết AFF Cup 2022: Việt Nam - Thái Lan
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hi, chào @nanchy
 5. N @ nanchy: .
 6. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Chúc mừng năm mới!
 7. bichngoc @ bichngoc: Chúc mừng năm mới 2023!
 8. Văn Học Trẻ @ Văn Học Trẻ: Viết lách và kiếm tiền :))
 9. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Tết đến nơi rồi. Chăm chỉ như chú ong nào
 10. bichngoc @ bichngoc: hi, chào các cú đêm
 11. VnKienThuc @ VnKienThuc: Chào các bạn đang online tại diễn đàn nhé!
 12. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Chúc Diễn đàn Tất Niên vui vẻ, an lành :)
Việt Nam chiến thắng.
19h30 chung kết AFF 2022 Việt Nam - Thái Lan
Chúc mừng năm mới 2023~ Mong một năm mưa thuận gió hòa, kinh doanh, việc làm khấm khá lên.
Chúc cả nhà sức khỏe, thành công và nhiều may mắn!
Ghé site mình tham quan nhé: www.bichkhoa.com
Đón chào năm mới 2023! Mong thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông.
Chúc mừng năm mới 2023!

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top