• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cuộc đời nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu có điểm nào giống nhau và khác nhau với nhân vật Lục Vân Tiên

  • Thread starter Tuyền Nguyễn
  • Ngày gửi
T

Tuyền Nguyễn

Guest
Cuộc đời nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu có điểm nào giống nhau và khác nhau với nhân vật Lục Vân Tiên?

Trả lời:
- Giống nhau: Học giỏi, trọng nghĩa khinh tài. Bỏ thi về chịu tang mẹ. Bị mù, bị bội ước trong hôn nhân. Đem tài ra giúp đời.
- Khác nhau: Vân Tiên sáng mắt, thi đỗ Trạng nguyên. Cầm quân đánh giặc còn Nguyễn Đình Chiểu mãi mãi mù lòa. Điều này thể hiện ước mơ được sáng mắt giúp đời của ông.
 
H

HuyNam

Guest
1/- ĐIỂM GIỐNG NHAU:

a- Về cuộc đời: Có thể nói nhân vật Lục Vân Tiên chính là bóng dáng cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu: Cả hai đều nghe tin mẹ mất trên đường đi thi, về quê chịu tang mẹ, bị đau mắt và bị mù, và bị bội hôn.

b- Về sự nghiệp: Cả hai đều có sự nghiệp rỡ ràng: Lục Vân Tiên đỗ Trạng Nguyên, cầm quân thắng giặc. Nguyễn Đình Chiểu thì "vung bút thành thơ đuổi giặc thù" .

2/- ĐIỂM KHÁC NHAU:

a- Cuộc đời:

* Lục Vân Tiên được chữa sáng mắt, còn Nguyễn Đình Chiểu vẫn chịu cảnh"Thà đui mà giữ đạo nhà" ... Ông vẫn bị mù, về quê bốc thuốc, dạy học, liên lạc với các sĩ phu yêu nước và sáng tác thơ văn chống Pháp.

* Lục Vân Tiên là một nhân vật được hư cấu trong tác phẩm "Lục Vân Tiên" của Nguyễn Đình Chiểu, còn Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ, nhà văn có thật trong lịch sử và Văn học Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX

b- Sự nghiệp: Lục Vân Tiên chính là sự thể hiện của "Đạo làm người trong cuộc sống đời thường", còn Nguyễn Đình Chiểu là sự thể hiện của "Đạo làm người khi đất nước bị ngoại xâm"
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top