Chìa khóa giải quyết toàn bộ môn học Địa Lý lớp 11

kara-oke

New member
4/8/12
4
0
0
33
CHÌA KHÓA GIÚP GIẢI QUYẾT TOÀN BỘ BỘ MÔN ĐỊA LÝ LỚP 11

Kara-oke vốn là một học giả lừng danh mang tiếng là học giả nhưng kiến thức thì "học thật" không mua điểm, không đua về hình thức vì thế những lời chia sẻ của tôi các bạn hoàn toàn tin tưởng được.

Kara-oke rất tiếc không được đứng trong hàng ngũ giáo dục nhưng vốn dĩ còn tơ vương nó cho nên xin được hết lòng chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn học lớp 11 chuẩn bị nền tảng thi đậu ĐH sau khi đọc bài này sẽ hết ưu phiền, có cảm giác học hành là con đường rất sáng sủa, giúp chúng ta sống cho một cuộc sống đầy ý nghĩa và tuyệt vời hơn.

Có câu nói " đời người sợ nhất là kém hiểu biết" cho nên chúng ta nên trân trọng, cảm ơn cuộc đời này khi mình được học hành đến nơi đến chốn Chúc các bạn học tập ngày một tiến bộ.

Sau đây là chia sẻ của mình có sử dụng bài giảng của các giảng viên môn địa lý của Trường ĐH Tây Bắc như TS. Đỗ Thúy Mùi, TH.S Nguyên Văn Minh, TH.S Nguyễn Thị Hồng Nhung (cô giáo chủ nhiệm mình - Lớp 48 ĐH Địa Lý). Chân thành cảm ơn quý thầy cô.

Tầm khái khái quát:

- Tầm khái quát là gì?: Ở đây ý mình muốn nói là làm một việc gì học cái gì, đọc sách gì thì nên thâm nhập nó ở mức khái quát nhất. Chúng ta biết rằng không phải quyển sách nào cũng đọc, kiến thức gì cũng nhồi nhét là giỏi. Người giỏi là người biết khái quát biết chọn lọc, cái gì nên học cái gì nên bỏ...Vậy tầm khái quát cụ thể với bất kỳ môn học nào cung vậy.

- Tầm khái quát là như thế nào: Rất đơn giản

+ Mức độ 1: Nắm và thuộc lòng phần tiêu đề, mục lục, số trang của sách. Với việc làm này chỉ cần bỏ ra 5 phút mỗi ngày để học tuy nhiên khi đã thuộc được mục lục vấn đề trở nên rất dễ dàng khi học nội dung. Vốn dĩ cấu tạo của tiêu đề sách cũng đã nói hết được sự liên quan nội dung của sách.

+ Mức độ 2: Nắm chi tiết các mục nhỏ trong một bài. Ở mức này khi được hỏi vấn đề nào trong sách cá bạn đã có thể trả lời được 50% nội dung.

+ Mức độ 3: Liệt kê và nắm được các ý nhỏ trong từng mục. Với việc này các bạn hoàn toàn tự tin nói đâu trúng đó thi đâu đậu đó còn điểm cao hay không còn phụ thuộc tư duy logic của các bạn.
Tầm chi tiết:

- Tầm chi tiết nghĩa là gì?: Tầm chi tiết là biết vận dụng từ lý thuyết ra thực tế, là các bài thực hành là trả lời rành giọt các câu hỏi cuối bài học. Vốn dĩ sách địa lý 11 có nội dung ít nhưng dữ iệu bản đồ nhiều. Vấn đề này chỉ được giải quyết khi các bạn giải quyết vấn đề nắm được: phân tích bản đồ, tranh hình và trả lời câu hỏi.

+ Phân tích bản đồ: Đã có nhiều bài nói về việc này nhưng căn bản muốn phân tích được một bản đồ các bạn phải nhìn vào các biểu tượng dùng để chú thích chú giải - đang nói về vấn đề gì? , nhìn vào số liệu chênh lệch - để biết nó như thế nào? Xem xét nguồn gốc bản đồ hay tranh ảnh ở đâu - nhằm lý giải được thời gian, xuất xứ và vì sao như vậy? Sau đó dựa trên cơ sở đó rút ra kết luận và nhận xét.

+ Trả lời các câu hỏi cuối bài học: Nếu như học chỉ để chơi để biết, cưỡi ngựa xem hoa thì như trên là đủ. Tuy nhiên học còn để thi, để lấy điểm cao thì không nên bỏ qua việc này. Vốn dĩ trả lời các câu hỏi là để ôn lại kiến thức đã học và cũng nên hiểu rằng mọi đề thi đều là câu hỏi và đều dựa trên những câu hỏi cuối bài này.

Chúc các bạn thành công!

Thân ái
Học giả Kara-oke - Diễn đàn kiến thức
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài Trước

Ý nghĩa của vị trí địa lí của Đông Nam Á?

Bài Tiếp

Ý nghĩa của các biểu tượng trên lá cờ Paragoay

Đăng nhập

CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.