• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Chăm sóc mèo trước và sau khi sinh ^^

Tala_Ruri

New member
Xu
0
Nếu bạn nghi là mèo sắp sinh thì nên kiểm tra như sau:
- Trước đó, mèo mất tích khoảng 1 - 2 ngày rồi mới trở về
- Sau khi trở về, mèo hay kêu thảm thiết (để gọi người tình :)))
- Khoảng 1 tháng sau, bụng mèo có vẻ hơi to lên, sờ vào thấy cứng (như bụng gồng lên)
- Lúc gần sắp đẻ thì hình dạng hai bên bụng không đều, cứng, thậm chí có chỗ nhô hẳn ra.
- Một hôm, mèo kêu liên tục, nhìn mình như muốn nhờ vả, nói cái gì đó --> chuẩn bị đẻ.
Phải vuốt ve liên tục để mèo yên tâm. Nó sẽ không kêu và nằm im. Đồng thời chuẩn bị chút thức ăn cho nó (nó sẽ ăn dù chỉ là rất ít)

Cách chăm sóc mèo trước khi đẻ như sau:
- Cho ăn uống tẩm bổ nhiều, ăn nhiều cơm (hoặc cháo... những thứ liên quan đến bột mì) để có nhiều sữa.
- Giữ mèo ấm, đặc biệt là không tiêm, không uống thuốc, không ăn đồ cay, chát, chua... Tránh ăn đồ ăn cứng vào bụng...
- Dựng cho nó một chỗ nằm kín, ấm
* Ổ đẻ: + Tìm một cái hộp lớn (ước chừng có thể rộng thoáng cho một mèo mẹ và bốn mèo con, đồng thời tránh trường hợp mèo con bị mèo mẹ đè)
+ Đặt hộp vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (vì khi đẻ xong mà để vào nơi tiếp xúc ánh nắng sẽ rất nóng), không để nơi có sắt thép, kim loại.
+ Lót miếng vải trơn, mỏng (để mèo mẹ, mèo con nằm không bị nóng quá, lại êm)
+ Sữa bột và thìa riêng (sau khi đẻ phải múc sữa cho mèo mẹ liếm nhiều lần để lấy sức).

Cách chăm sóc mèo sau khi đẻ
- Không dịch chuyển ổ mèo.
- Nếu thấy mèo con bị dính bọng ruột ở rốn ( nhìn như bọng máu) mà mãi không dứt ra được thì phải lấy kéo con cắt đi (phải chờ đến khi dây ruột nối với cái bọng khô như cọng lá khô mới cắt) để mèo con có thể bú mẹ.
- Để mèo mẹ chăm sóc mèo con một lúc, lấy thìa múc sữa ra thò tay vào trong để mèo có thể liếm trực tiếp. Cho mèo mẹ liếm nhiều nhất có thể. (làm hàng ngày)
- Mèo mẹ một lúc sau sẽ ra khỏi ổ, phải cho mèo mẹ gặm xương gà mới bổ dưỡng, không thì cho ăn cá phải tách xương hộ mèo mẹ), xay nhuyễn cơm (hoặc thay bằng cháo), trộn với thức ăn để mèo mẹ lấy chất bột (có sữa )
- Mèo mới sinh xong chị nên sưởi ấm cho mấy mẹ con nó, có thể chiếu đèn vào tổ, hoặc không chị mua cái túi trườm bằng cao su ý, đổ nước ấm vào rồi đặt trong tổ, không mèo mẹ bị lạnh sẽ ít sữa cho mèo con bú
- Phải theo dõi mèo mẹ và mèo con lúc về đêm (có sương --> để chỗ thoáng nên dễ bị sương vào), phải che chắn cẩn thận sao cho không bị bí quá.
- Khi mèo mẹ tha con ra chỗ khác phải một mình theo dõi để xem nó tha đi đâu (có trường hợp mèo mẹ tha con bị rơi ra chỗ khác). Thậm chí mình có thể đem con nó ra chỗ nó muốn. Mèo mẹ sẽ không phản ứng với chủ đâu. Như vậy sẽ tiện chăm sóc.
- Mèo con phải cho bú liên tục càng nhiều càng tốt ( hơn 1 tháng). Mèo mẹ tách ra thường xuyên quá thì phải đem mèo con ra cho nó bú mèo mẹ (đến hơn 10 lần bú/ngày).
- Mèo con được 1 tháng thì cho nó chơi trong nhà, mát, dễ chăm, dễ chơi đùa để tăng cường thể lực.
- Mèo con cai sữa --> cho ăn cháo sườn liên tục trong 2 tháng để quen đường ruột rồi mới cho ăn cơm cá đầy đủ (thỉnh thoảng cho nó uống sữa)
- Mèo con mở mắt:
+ Khi chưa mở, không được cố tình cậy mắt ra (dù có nhẹ đến thế nào, hay mèo con đã mở một mắt --> phải để nó tự mở mắt) --> mèo con có thể bị mù
+ Vệ sinh mắt hàng ngày từ vài ngày sau khi mèo con ra đời bằng cách lấy giấy ăn ( tốt nhất là bông sạch vo lại --> êm ---> lúc lau không bị đau mèo con hay dính bông vào mắt) thấm nước sạch lau thật nhẹ nhàng quanh khoé mắt để lấy hết chất bẩn (làm thường xuyên) --> mèo con mở mắt thuận lợi và không bị bệnh.
+ Tuyệt đối không tắm cho mèo mẹ lẫn mèo con (lúc mèo mẹ có thai --> lúc mèo con đã cai sữa khoảng 1 tháng)
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]- Bạn đừng cho uống sữa có đường. Sữa có đường sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của mèo đấy. Để tiện bạn có thể mua sữa ko đường túi của Vinamilk ấy. Mua thêm thức ăn ướt cho mèo vị cá ngừ cho mèo ăn bạn ạ. Nhớ cho nó uống nước đầy đủ và giữ ấm nhé.[/FONT]
- Hạn chế ăn đồ ngọt. Không ăn cay, chua,.. các loại có thể ảnh hưởng đến tiêu hoá.
Đến ngày cho em mèo con đi tiêm phòng giun sán để em ý có sức đề kháng, khoẻ mạnh, sống lâu. (còn phải nhờ bác sĩ tốt tư vấn)
Mèo mẹ cho ăn nhiều cơm, cháo lúc nuôi con bú. Khi con cai sữa nên cho nó ăn nhiều cá, thịt.
Khi mèo mẹ đang nuôi con, tuyệt đối không cho bất cứ loài vật nào đến gần ( hoặc để nó nhìn thấy) --> mèo mẹ sẽ phản ứng rất mạnh, dù bình thường khá hiền. (Phản ứng mạnh nhất: gây tử vong con vật kia, cắn chết con mình, chủ vào can sẽ bị nó cắn chảy máu --> sưng tấy (có thể gây bệnh nặng cho đến tử vong) --> cực kì nguy hiểm) Mèo mẹ sẽ có bản năng tự vệ tối đa, dữ dằn hơn bao giờ hết.[FONT=&quot][/FONT]
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top