• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Bột nghệ phải ăn cùng mật ong để tránh viêm loét dạ dày

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Từ trước đến nay người dân vẫn thường sử dụng bột nghệ để ăn cùng mật ong, pha nước, rắc vào cơm… ăn nhằm mục đích bồi bổ sức khoẻ, thậm chí có thể phòng nhiều bệnh lý.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Hữu Lý, chủ nhiệm đề tài Nhà nước “Curcumin Nano”, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), bột nghệ cần được ăn cùng mật ong.

Vì sao ăn bột nghệ phải có mật ong?​

Theo các chuyên gia, sử dụng bột nghệ không kèm mật ong không những không có tác dụng chữa bệnh dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ viêm. Ngoài ra, hiện nhiều người đang nhầm lẫn giữa tinh nghệ và bột nghệ, dẫn đến tiền mất mà hiệu quả phòng chữa bệnh không cao.

Nếu không cùng mật ong, bột nghệ không những không có tác dụng mà còn có thể gây viêm loét dạ dày nhiều hơn. Nguyên do khi kết hợp cùng mật ong, bột nghệ sẽ được dàn đều trong dạ dày nên không bị vón thành từng mảng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, độ pH xung quanh những nơi vón cục rất thấp. Điều này có nghĩa độ axit điểm này cao, dẫn đến nguy cơ gây viêm loét dạ dày. Vì thế, tác dụng chữa đạ dày không có mà còn gây bệnh nặng hơn.

Bột nghệ cần ăn cùng mật ong khi no

Cần ăn, uống bột nghệ khi no, bởi chất curcumin trong bột nghệ chỉ tan trong dịch mật. Sau khi ăn, trong dạ dày có nhiều dịch mật vì thế sẽ có hiệu quả hơn. Nếu ăn khi đói, tức trước bữa ăn bột nghệ sẽ không có tác dụng vì không thấm vào máu.

“Nhiều người cho rằng, ăn bột nghệ kèm mật ong vì mật ong có tác dụng làm lành vết thương nhưng thực chất chưa chính xác. Trên thực tế, mật ong có một phần kháng khuẩn nhưng chủ yếu để hỗ trợ bột nghệ được dàn đều và hạn chế tình trạng vón mảng. Đây là một cách hỗ trợ để bột nghệ chữa dạ dày”, PGS.TS Phạm Hữu Lý cho hay.

Bột nghệ phải ăn cùng mật ong để tránh viêm loét dạ dày.
mật ong nghệ.jpeg

Tránh nhầm lẫn bột nghệ và tinh nghệ​

Cũng theo vị chuyên gia PGS.TS Phạm Hữu Lý, hiện nay nhiều người đang nhầm lẫn giữa bột nghệ và tinh nghệ (tinh chất nghệ). Trong khi đó, hai thành phần này hoàn toàn khác nhau.

10kg nghệ tươi sẽ làm ra được 1kg bột nghệ khô. Nhưng trong 1kg bột nghệ chỉ có 2% tinh nghệ, còn gọi là curcumin. Dù hàm lượng nhỏ nhưng tinh chất nghệ lại là thành phần quan trọng nhất, có tác dụng phòng và hỗ trợ được rất nhiều bệnh.

“Trong bột nghệ, ngoài 2% tinh chất nghệ curcumin thì các chất còn lại gồm tinh bột là chính, các loại muối khoáng, một ít vitamin, sáp, nhựa, tinh dầu… Nếu ăn bột nghệ là ăn tất cả các thành phần trên và sẽ có một phần nào đó hỗ trợ cho sức khoẻ nhưng phải rất lâu dài theo kiểu mưa dầm thấm áo.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, nhiều nơi người dân tự làm nhưng quảng cáo và chào bán là tinh bột nghệ là hoàn toàn không chính xác. Người dân có thể tự làm bột nghệ như làm bột sắn dây, nhưng để làm tinh nghệ phải có công nghệ tách chiết, thiết bị cũng như sự hiểu biết mới làm được.

Nói cách khác, bột nghệ chúng ta hay mua do người bán tự làm, tự phơi là bột nghệ thô, không phải tinh nghệ.
 
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top