• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Bình luận về câu nói "Thống trị thì dễ, cai trị thì khó"

DayGlo

New member
Xu
0
Johann Wolfgang Von Goethe từng nói : "Thống trị thì dễ, cai trị thì khó"("To rule is easy, to govern difficult"), hãy bình luận về câu nói trên.
Nhóm mình đang làm về đề tài này nhưng vẫn chưa kiếm ra đầy đủ nguồn tư liệu cần thiết. Về định nghĩa thống trị và cai trị thì bọn mình đã tìm ra: Thống trị: sử dụng quyền lực tuyệt đối hoặc vượt quá sự cho phép, cai trị:quản lý, điều hành chính trị, hoạt động và công việc của một bang, một tổ chức, hay con người với sự cho phép. Vấn đề là các bước tiếp theo bọn mình nên làm thế nào cho hợp lí? Bọn mình định làm theo dàn bài này(phần thân bài thôi): khái niệm, giải thích câu nói, ích lợi và tác hại, câu nói đó còn đúng trong tình hình hiện tại?, nhận xét. Các bạn thấy dàn ý như thế đã được chưa? Bạn nào có thông tin hay bài tham khảo nào thì chia sẻ cho mình nha. Thank mấy bạn nhiều! :lemo:
 

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
73
Xét về mặt ngôn ngữ

Rule:

Động từ có nghĩa là thống trị, danh từ có nghĩa là quy tắc. Ở đây, rule mang tính cứng nhắc, nó dựa trên các chuẩn mực khô cứng để áp đặt cho xã hội.

Govern:

Xét về động từ, govern mang nghĩa rộng hơn và "mềm" hơn rule. Ngoài nghĩa cai trị, nó còn có nghĩa là chi phối, kiềm chế.

Xét về danh từ, người ta dùng từ government để chỉ cơ quan quyền lực cao cấp nhất của một đất nước, lãnh thổ. Người ta không dùng ruler.

Như vậy, có thể thấy, thống trị (rule) khô cứng hơn cai trị (govern).

Việc thống trị đơn giản chỉ là áp dụng các "rule" (nguyên tắc luật lệ) là xong. Chúng ta có thể dùng những con robot để thực hiện việc thống trị bằng cách lập trình cho nó.

Còn govern mang nghĩa mềm mại hơn, nghệ thuật hơn. Việc thống trị đòi hỏi phải có nghệ thuật, phải "dĩ bất biến ứng vạn biến", không thể dùng những con robot để thực hiện việc này được mà phải dùng những con người.

Đôi lời bàn thêm của tớ!
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top