Đỗ Thị Lan Hương
Active member
- Xu
- 16,068
Mỗi dịp tết đến xuân về những mâm cỗ Tết được gia đình chú trọng để dâng lên tổ . Mâm cỗ ngày Tết thường có các món ăn tùy theo phong tục, tập quán mỗi vùng miền mang lại nét đặc trưng riêng.
Bí kíp luộc gà cúng ngon đẹpGà luộc là món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Thịt gà có vị ngọt thơm ăn kèm với lá chanh và chấm muối chanh ớt sẽ mang lại một hương vị riêng lạ miệng và rất khó quên. Đĩa gà luộc được bày biện trong mâm cơm đãi khách nổi bật nhờ màu vàng ươm, thịt mềm và da căng bóng thật hấp dẫn. Nhưng để luộc được một con gà ngon, vừa chín tới, không bị nứt, bị đỏ thì đòi hỏi đầu bếp cần nhiều kĩ năng. Dưới đây là bí kíp giúp các bạn có món thịt gà luộc ngon và đẹp nhất để dâng lên tổ tiên, mời các bạn cùng tham khảo.
2. Đổ nước lạnh ngập gà, thêm gừng, hành củ đập dập và một chút muối vào rồi luộc ở mức lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước sôi từ từ. Làm vậy là để gà chín dần, chín đều mà da không bị nứt. Nếu đun gà với lửa to sôi sùng sục sẽ làm phần thịt đùi tụt lên, mất thẩm mĩ.
3. Nếu dùng gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn mới đem đi luộc nếu không dễ bị đỏ, sống hoặc bị chín quá nứt da.
4. Bạn để gà sôi khoảng 5 phút rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút nữa.Dùng 1 chiếc tăm chọc vào đùi gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
5. Thường thì một con gà chín cần thời gian trung bình là 30 phút, nhanh thì 20 phút. Muốn gà được chín đều, vàng óng thì luộc lửa nhỏ khoảng 45 phút.
6. Gà luộc xong vớt ra thả vào thau nước đã chuẩn bị, nước này càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, giòn và căng bóng. Chờ gà nguội hoàn toàn mới cho ra rổ, để ráo nước.
7. Giã nghệ vắt lấy nước cốt, trộn vào mỡ gà rán rồi quét lên khắp mình gà để gà có màu vàng óng ánh hấp dẫn.
8. Lòng và tiết đã luộc chín đem nhét lại vào bụng gà. Tháo dây buộc gà, đặt lên đĩa to, mỏ gà cho ngậm bông hoa hồng, thêm một nhúm muối sống vào đĩa. Khi đặt lên bàn thờ nên hướng phần đầu vào trong để tỏ lòng thành kính.
*Ghi chú
Bí kíp luộc gà cúng ngon đẹp
*Cách luộc gà cúng ngon
1. Muốn luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và tạo dáng cho gà, bạn cho gà vào nồi sâu lòng, đặt phần bụng gà hướng xuống dưới.2. Đổ nước lạnh ngập gà, thêm gừng, hành củ đập dập và một chút muối vào rồi luộc ở mức lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước sôi từ từ. Làm vậy là để gà chín dần, chín đều mà da không bị nứt. Nếu đun gà với lửa to sôi sùng sục sẽ làm phần thịt đùi tụt lên, mất thẩm mĩ.
3. Nếu dùng gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn mới đem đi luộc nếu không dễ bị đỏ, sống hoặc bị chín quá nứt da.
4. Bạn để gà sôi khoảng 5 phút rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút nữa.Dùng 1 chiếc tăm chọc vào đùi gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
5. Thường thì một con gà chín cần thời gian trung bình là 30 phút, nhanh thì 20 phút. Muốn gà được chín đều, vàng óng thì luộc lửa nhỏ khoảng 45 phút.
6. Gà luộc xong vớt ra thả vào thau nước đã chuẩn bị, nước này càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, giòn và căng bóng. Chờ gà nguội hoàn toàn mới cho ra rổ, để ráo nước.
7. Giã nghệ vắt lấy nước cốt, trộn vào mỡ gà rán rồi quét lên khắp mình gà để gà có màu vàng óng ánh hấp dẫn.
8. Lòng và tiết đã luộc chín đem nhét lại vào bụng gà. Tháo dây buộc gà, đặt lên đĩa to, mỏ gà cho ngậm bông hoa hồng, thêm một nhúm muối sống vào đĩa. Khi đặt lên bàn thờ nên hướng phần đầu vào trong để tỏ lòng thành kính.
*Ghi chú
- Gà cúng phải là gà trống tơ, mào đỏ tươi, dựng, nhú đều; chân vàng đều, thẳng; lông sáng mượt và áp sát thân; ức đầy. Dùng tay vạch lông thấy da ấm mềm, mỏng, xương dưới ức mềm là gà ngon. Nên chọn gà ta, thịt dai và thơm ngon hơn.
- Không chọn những gà mắt lờ đờ, mào tím tái, chân lạnh, đầu chúi ủ rũ, chảy nước dãi, hậu môn to, có phân trắng loãng, … Đây là dấu hiệu của gà bị bệnh.