• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

uocmo_kchodoi

Moderator
Xu
0
Có lẽ đây là cuộc đấu giá có một không hai trên thế giới, xảy ra vào năm 2014, khi một "cục phân" đúng nghĩa dài cả mét được đưa ra đấu với giá cao ngất ngưởng.

dinoshit-15196407018741487415369.jpg

"Cục phân vĩ đại" nhất lịch sử nhân loại
Cuộc đấu giá được tổ chức tại Beverly Hills, và mẫu vật là một... cục phân cổ đại cuối cùng được bán với giá 10.370 USD - tương đương khoảng 230 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại. Nghĩa là, chỉ cần thực hiện một phép chia đơn giản, mỗi cm phân sẽ có giá 2,2 triệu đồng.

Tại sao nó lại có giá trị như vậy

Đối với giới khoa học thời bấy giờ, Cục phân hóa thạch này là một mẫu vật rất đặc biệt. Theo như mô tả dài gần 102cm, có màu nâu nhạt, và được xem như mẫu phân từ các sinh vật cổ đại lâu đời nhất lịch sử. Theo như nhận định, mẫu phân có niên đại từ 20 triệu năm trước, có thể thuộc về thế Miocen (thế địa chất kéo dài từ 23,03 - 5,33 triệu năm). Sự đặc biệt không chỉ vì niên đại của nó, mà còn nằm ở cấu trúc cục phân - có hình dạng xoắn tròn thành từng khúc rất kỳ lạ. Khoa học gọi nó là botryoidal - một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là chùm nho.

Jake Chait - giám đốc bảo tàng tự nhiên I.M. Chait cho biết cục phân này được tìm thấy vào năm 2012, tại một vùng đất thuộc Toledo, Washington. Là một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực buôn bán cổ vật, Chait ngay lập tức biết rằng đây là một món hời, vì trong lịch sử chưa từng có mẫu vật nào như thế.

Tuy nhiên, cũng chính cục phân này lại tồn tại một vấn đề mà khoa học phải đau đầu đi tìm lời giải. Đó là, sinh vật nào đã tạo ra nó?

Phải là sinh vật khổng lồ mới tạo ra "cục phân" vĩ đại như vậy
Nhiều người cho rằng tác giả của nó là một con khủng long cổ dài, kích cỡ rơi vào khoảng 27m.
Tuy nhiên, ý kiến này đã bị Robert Krulwich - phóng viên khoa học của trang tin NPR - phản bác. Theo Krulwich, nếu cục phân này thuộc về thế Miocen, thì không thể có chuyện là khủng long cổ dài được. Vì ở giai đoạn này, chúng đã tuyệt chủng hết rồi.

Theo Krulwich, sinh vật lớn bậc nhất thời kỳ đó là loài chim cổ Argentavis magnificens. Chúng nặng 60 - 80kg, sải cánh cực lớn với độ dài lên tới 8m, thế nên ắt hẳn... chất thải của chúng phải rất lớn. Nhưng bản thân Krulwich cũng không đánh giá cao khả năng này, vì dù sải cánh có dài, cơ thể của chúng có lẽ cũng chỉ tương đương con người, hoặc lớn hơn một chút.

photo-5-15196348391781392156342.jpg

Thế nên, Krulwich đã đưa ra hai giả thuyết. Hoặc là cục phân có niên đại xa hơn những gì con người đã tiên đoán - tức là thuộc thế Oligocene (từ 39 triệu - 22 triệu năm trước). Thời kỳ này khủng long vẫn tồn tại, và biết đâu một trong số chúng là tác giả của thứ con người đang tranh nhau đấu giá?Thế Oligocence (phải) và Miocen (trái)
Và thứ 2, đó là ở thế Miocen vẫn còn một loài sinh vật nữa mà con người hiện vẫn chưa tìm ra. Đó phải là một sinh vật khổng lồ, ngang cỡ khủng long, vậy mới đủ để tạo ra những... cục phân khác biệt.

Tuy nhiên, tất cả đó vẫn chỉ là giả thuyết. Cho đến thời điểm hiện tại, "ông chủ" của cục phân vĩ đại vẫn còn là một bí ẩn đang trên đường tìm lời giải đáp.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top