• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Chia Sẻ 6 đặc trưng của chủ nghĩa tư bản hiện đại

Trang Dimple

New member
Xu
38


Chủ nghĩa tư bản hiện đại là thuật ngữ được dung để chỉ chủ nghĩa tư bản từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay.

1. Chủ nghĩa tư bản hiện đại là chủ nghĩa tư bản độc quyền nhưng đã phát triển lên một nấc thang mới,

thể hiện ở sự dung hợp sức mạnh kinh tế của tư bản độc quyền với sức mạnh chính trị của nhà nước tư sản thành một cơ chế thống nhất, dẫn tới sự hính thành chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước. chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước là đặc trưng cơ bản nhất của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước là hình thức vận động, là sự thích ứng của chủ nghĩa tư bản đối với quá trình tích tụ và tập trung cao của nền sản xuất trong điều kiện sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Về thực chất, chủ nghĩa tư bản hiện đại là chủ nghĩa tư bản độc quyền được phát triển lên nấc thang cao hơn , đó là độc quyền nhà nước và độc quyền xuyên quốc gia. Độc quyền nhà nước biểu hiện sự thích ứng của chủ nghĩa tư bản trước hết và chủ yếu trong khuôn khổ quốc gia, còn độc quyền xuyên quốc gia là biểu hiện sự thích ứng trên phạm vi quốc tế.

Trong chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước, đặc điểm nổi bật là sự mở rộng vai trò kinh tế của nhà nước và hoạt động điều chỉnh kinh tế của nó. Quá trình kết hợp giữa hai khối sức mạnh : tổ chức độc quyền và bộ máy nhà nước, tạo ra một cơ chế thống nhất gắn bó cả lợi ích kinh tế lẫn lợi ích chính trị của giai cấp tư sản nhằm duy trì và thúc đẩy chủ nghĩa tư bản tiếp tục phát triển. Chính sự kết hợp này đã tạo nên thể chế vận hành mới, hình thành đặc trưng chủ yếu của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

2. Sự biến đổi về lực lượng sản xuất

a) Chủ nghĩa tư bản đang trong bước quá độ từ cơ sở vật chất kỹ thuật truyền thống sang cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn toàn mới về chất - đó là kinh tế trí thức.

Kinh tế tri thức có những đặc trưng là:

• Các tài sản vật thể (physical assets) như đất đai, nhà máy, thiết bị không còn đóng vai trò như trước. Chất xám, vốn con người có ý nghĩa quyết định sức mạnh kinh tế. Trong trao đổi, phần mềm chiếm vị trí quan trọng.

• Các hoạt động kinh tế đều được “số hoá” và được vận hành trên các siêu xa lộ thông tin, các mạng lưới máy tính lan toả khắp nơi. Thông tin sẽ đóng vai trò quyết định nhất và có vai trò như “bản vị của mọi hoạt động kinh tế”

• Các quan niệm truyền thống và phương thức sản xuất kinh doanh sẽ thay đổi. Ví dụ, sở hữu trí tuệ được đề cao, quản lý theo mạng sẽ thay thế phương pháp quản lý theo thứ bậc

Tuy nhiên hiện nay loài người mới ở bước quá độ. Những biểu hiện cụ thể của bước quá độ là sự thay thế từng bước các tư liệu sản xuất truyền thống do cuộc cách mạng công nghiệp mang lại bằng các tư liệu sản xuất hiện đại dựa trên cơ sở của những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, mà tập trung ở các lĩnh vực điện tử, tin học, vật liệu mới, công nghệ sinh học. . . thể hiện trong những thiết bị siêu nhỏ, siêu nhẹ, siêu bền. . . tác động nhanh, hiệu quả cao, tiêu tốn ít năng lượng. Các tư liệu sản xuất này hết sức đa dạng, phong phú cả vế đối tượng lao động lẫn tư liệu lao động. Các công cụ thiết bị tự động hoá ngày càng phát triển thay thế cho các công cụ, thiết bị cơ khí hoá. Có thể nói khái quát là hiện đã có ba loại thiết bị biểu hiện chức năng tự động hoá. Đó là:
+ Máy tự động trong quá trình hoạt động


+ Máy công cụ điều khiển bằng số

+ Người máy. Đặc biệt là người máy(Robot) đã từng bước thay thế phần công việc nặng nhọc, những công đoạn nguy hiểm, độc hại cho người lao động, đồng thời đã xuất hiện những nhà máy tự động hoá do người máy điều khiển những công đoạn cần thiết. Các quá trình lao động trí óc cũng đã bước đầu được thử nghiệm để người máy thay thế.

Tính cách mạng của tư liệu sản xuất trước hết thể hiện ở công cụ lao động dây chuyền đến tất cả các khâu của quá trình tái sản xuất. Do vậy, phương thức sản xuất của cải vật chất cũng có bước nhảy vọt từ kỹ thuật cơ khí sang bán tự động và tự động và các yếu tố cơ bản của nền kinh tế tri thức đã xuất hiện.

Nguyên nhân của bước quá độ này là do tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ. Chính cuộc cách mạng khoa học và công nghệ với những lĩnh vực mũi nhọn được tập trung là kỹ thuật điện tử, công nghệ thông tin, vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ hải dương. . . đã tạo ra những thành tựu mới và được chủ nghĩa tư bản.

Hiện nay thế giới có khoảng 500000 người máy công nghiệp và được tập chung ở những nước tư bản phát triển. Tỷ lệ người máy trên một vạn dân của Thụy Điển là 8, Nhật Bản: 6, Mỹ: 2, Cộng hoà liên bang Đức: 1, 5 Tỷ lệ này có sự khác nhau ở các nước. Chẳn hạn ở Pháp số công nhân làm việc trên máy hoàn toàn tự động chiếm 15, 7% tổng số công nhân trong các ngành công nghiệp.

áp dụng một cách hiệu quả để tạo ra “ cái cốt vật chất” mới thay cho đại công nghiệp cơ khí. Vai trò khoa học ở đây rất to lớn. Nó đã thực sự phát huy tác dụng khi trở thành lực lượng sản xuất như C. Mác đã khẳng định, và ngày nay vai trò đó đã được đánh giá cao. Chẳng hạn theo đánh giá gần đây người ta cho rằng những đổi mới công nghệ đã đóng góp tới 65% tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản,

73% kinh tế của Anh va 76% kinh tế của Pháp và Cộng hoà liên bang Đức.

Trong báo cáo số hai về nền kinh tế số hoá đang xuất hiện (công bố tháng 6- 1999), Bộ thương mại Mỹ đã khẳng định khu vực công nghệ thông tin đã đóng góp tới 35% tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

b) Sự biến đổi về cơ cấu lao động

Đội ngũ người lao động làm thuê lực lượng sản xuất cơ bản, cũng có sự biến đổi cả về trình độ nghiệp vụ cơ cấu và các yếu tố cấu thành giá trị hàng hoá sức lao động để phù hợp với bước nhảy vọt mang tính cách mạng của tư liệu sản xuất. Cho đến nay đội ngũ lao động ở các nước tư bản phát triển đã đạt trình độ văn hoá chuyên môn nghiệp vụ cao. Cơ cấu lao động đã có sự thay đổi theo chiều hứơng tiến bộ và các yếu tố tái sản xuất tư bản chủ nghĩa một cách có hiệu qủa.

-Về cơ cấu lao động :

Lao động dịch vụ được tập trung cao 70-75%, đồng thời đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao chủ yếu được tập trung ở khu vực này. Chẳng hạn ở Mĩ thập kỉ 80, tỉ lệ lao động “cổ trắng” và “ cổ xanh” là 50/32. Đồng thời xuất hiện lực lượng “công nhân cổ vàng”. Đó là cán bộ có trình độ chuyên môn đại học, trên đại học. Lực lượng lao động này đang ngày càng tăng lên ở các nước tư bản phát triển.

Với nền sản xuất dần dần từng bước chuyển sang nền “ sản xuất tri thức”, vai trò của nguồn nhân lực càng trở nên quan trọng. Theo đánh giá của ngân hàng thế giới ởNhật Bản nguồn lực con người chiếm 81% trong tổng số các nguồn lực. Còn với Mĩ, Pháp, Đức, Italia lần lượt là 59%, 77%, 79%, 82%.

Để đào tạo đội ngũ lao động lành nghề, các nước tư bản đã tăng cường đầu tư vào việc nghiên cứu và triển khai, thực hiện hợp tác quốc tế trong những chương trình nghiên cứu các đề tài mang tính chiến lược, thực hiện cải cách giáo dục. . .

3. Sự biến đổi, điều chỉnh của quan hệ sản xuất

a, Sự biến đổi về các hình thức sở hữu

Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay hình thức sở hữu của chủ nghĩa tư bản đã có bước biến đổi hết sức to lớn với những biểu hiện quan trọng là :

Hình thức sở hữu đa dạng :

- Có nhiều chủ thể cùng sở hữu tư liệu sản xuất trong một doanh nghiệp cổ phần voí những tỉ lệ khác nhau trong đó có cả những nhà tư bản lớn nhỏ và kể cả người lao động cũng đóng góp cổ phần để được hưởng lợi tức cổ phần. Chẳng hạn ở Thuỵ Điển có tới 21% dân cư có cổ phần trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng sở hữu của các nhà tư bản vẫn giữ vị trí trọng yếu, còn sở hữu cổ phiếu của người lao động chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ, không đáng kể và được chủ nghĩa tư bản sử dụng nhưmột công cụ trong quản lí để thu hút sự quan tâm của ngươì lao động vào quá trình sản xuất. Theo số liệu thống kê quốc tế toàn bộ cổ phần mà người lao động ở Mĩ có được chỉ chiếm khoảng 1% toàn bộ giá trị cổ phiếu. Ví dụ ở Mĩ một doanh nghiệp có số vốn hoạt động là 180 triệu USD, nhưng giá trị mỗi cổ phiếu bán ra cho người lao động chỉ là 2 USD. Như vậy người lao động có nắm nhiều cổ phiếu thế nào đi nữa cũng không đủ để giữ vị trí quan trọng trong công ty .

Ngoài hình thứccổ đông hoá một cách rộng rãi trong các tầng lớp dân cư, hiện nay đã bước đầu xuất hiện loại hình xí nghiệp do công nhân tự quản. Chẳng hạn nhà nước Mĩ đã “ quốc hữu hoá “ chi nhánh của GMC và giao cho công nhân tự quản còn nhà nước chỉ tham gia hỗ trợ thông qua chính sách vĩ mô.

- Trong chủ nghĩa tư bản ngày nay, sở hữu không chỉ giới hạn trong việc sở hữu tư liệu sản xuất ( tức là sở hữu hiện vật) mà chủ yếu là sở hữu về mặt giá trị ( vốn ) dưới nhiều hình thức như vốn tự có, vốn cổ phần, vốn cho vay. (Nếu như thời kì đầu trong quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền quản lí gắn làm một trong một chủ sở hữu và khi xuất hiện tư bản cho vay đã làm hai quyền đó tách rời( tức là tư bản sở hữu tách rời tư bản chức năng ) thì trong chủ nghĩa tư bản ngày nay sự tách rời đó càng được đẩy mạnh và lao động quản lí đã trở thành một nghề, giám đốc thực hiện chức năng quản lí thông qua hợp đồng là thuê. Tuy nhiên ở đây không có nghĩa là nguyên lí về quyền sở hữu quyết định quyền quản lí, vì thế không còn giá trị, mà trái lại điều đó chỉ thể hiện sự biến thể do sự phát triển của phân công lao động xã hội ở trình độ mới, còn vai trò quyết định cuối cùng của người sở hữu vẫn không có sự thay đổi. )

Cùng với quá trình đó còn xuât hiện nhiều hình thức sở hữu khác, như sở hữu trí tuệ, sở hữu các công trình khoa học, bằng phát minh sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thông tin. Các hình thức này, nhất là sở hữu thông tin, đã ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế thị trường hiện đại và mang tính quyết định đối với sự tăng trưởng kinh tế. Bởi vì chính trí tuệ là nguồn gốc của việc sản sinh ra của cải xã hội

- Sở hữu tư nhân đã có sự biến đổi lớn, tính độc lập tương đối bị mất dần, thay vào đó là sở hữu hỗn hợp. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh các nhà tư bản lớn đã từng bước thôn tính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lôi cuốn chúng vào quĩ đạo hoạt động của mình dưới những hình thức khác nhau theo cơ chế “tham dự”. Các doanh nghiệp nhỏ này trở thành vệ tinh nhận thầu và thầu lại của các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp lớn đó thường là doanh nghiệp độc quyền được tổ chức lại trong một cơ cấu mới. Chẳng hạn Công ty GE một công ty hàng đầu thế giới của Mĩ về ngành điện dân dụng, đã tập hợp quanh mình 3200 xí nghiệp thành viên (kể cả các hộ gia đình) với những mối liên kết ở mức độ khác nhau, thực hiện những chức năng khác nhau như sản xuất từng bộ phận chi tiết, đảm nhận từng công đoạn, từng khâu trong sản xuất, lưu thông qua việc nhận thầu, thầu lại theo những hợp đồng của công ty mẹ.

Điều cần nhấn mạnh là mặc dù với “hệ thống tham dự mới” trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, của các hộ gia đình và cả những người công nhân lao động làm thuê, song có thể nói đó chủ yếu là sự biến đổi trong cách thức tổ chức quản lí doang nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất của tư bản chứ không có nghĩa là người công nhân trở thành chủ sở hữu tư liệu sản xuất, bởi vì giá trị cổ phiếu mà họ sở hữu là quá thấp so với giai cấp tư bản như đã nêu ở trên. Mặt khác với sở hữu đó người công nhân chưa trở thành người chủ sở hữu thực sự, mà chỉ mang tính hình thức nên chỉ là người bán sức lao động, chứ không phải vừa lao động, vừa quản lí theo hình thức tiểu chủ. Về mặt lí luận, cần phân biệt khi là chủ sở hữu thực sự thì phải có thực quyền chi phối cái mà mình sở hữu ( với những mức độ nhát định). Đồng thời cũng cần phân biệt về mặt lượng cũng như mối quan hệ biện chứng giữa lượng và chất.

Ngoài ra nguồn gốc của gía trị cổ phiếu mà họ có là do tiền lương tiết kiệm được chứ không phải từ nguồn gốc chiếm đoạt lao động của người khác, những phần tiết kiệm đó lại chỉ bù đắp ( thậm chí không đủ bù đắp) được phần mà họ mắc nợ do phải đứng ra mua chịu tư bản cố định gia đình do nhà nước đứng ra điều tiết. Trên thực tế giá trị của cái gọi là tư liệu sản xuất mà họ sở hữu nằm trong hệ thống quản lí ngân hàng và sự khống chế của tư bản tài chính chứ họ không có quyền tự do sử dụng theo ý riêng của mình.

Hình thức sở hữu độc quyền vẫn tồn tại nhưng không còn độc quyền thuần tuý mà là dạng hỗn hợp và dưới hình thức sở hữu của các công ty xuyên quốc gia, hoặc chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước, tư bản tài chính.

Đây là hình thức vận động rất mới mẻ của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa mà ở thời Lênin mối chỉ có mầm mống.

+Về hình thức sở hữu độc quyền xyên quốc gia

Do quá trình tích tụ và tập trung sản xuất được đẩy mạnh hơn nữa, dưới tác động của qui luật kinh tế cơ bản của chủ nghĩa tư bản, cùng với những điều kiện quốc tế hoá sản xuất, tư bản và thông tin, các tổ chức độc quyền quốc gia đã vượt biên giới quốc gia, thực hiện kinh doanh quốc tế dưới nhiều hình thức và trở thành các công ty xuyên quốc gia.

Khi ra ngoài biên giới quốc gia, các công ty này đã thực hiện sự liên kết để bành trướng thế lực và khai thác tiềm năng của nước chủ nhà. Thông qua con đường đó các công ty xuyên quốc gia ngày càng thâu tóm nhiều tư liệu sản xuất, vốn, trí tuệ quốc tế, tạo ra nhiều hình thức sở hữu hỗn hợp mang tính quốc tế hoá. Hiện nay trên 70% các xí nghiệp chi nhánh của các công ty xuyên quốc gia là các xí nghiệp liên doanh với tỉ lệ vốn góp khác nhau, ít nhất là 2và thông thường có 3-4 chủ sở hữu trong một xí nghiệp. Hiện nay các công ty xuyên quốc gia thường tồn tại dưới dạng concern và CM(conglomerate) mà concern và CM là những tổ hợp đa ngành với những mức độ khác nhau. Điều đó phản ánh tính đa dạng, phức tạp và tính hỗn hợp và sở hữu xuyên quốc gia.

Có thể nói hiệ tượng đa quốc gia hoá trong sở hữu ở các xí nghiệp chi nhánh của các công ty xuyên quốc gia đã trở thành phổ biến, làm cho tính hỗn hợp của sở hữu tăng lên mạnh mẽ.

Hình thức sở hữu độc quyền xuyên quốc gia là hình thức sở hữu hỗn hợp và đã được quốc tế hoá. Đó cũng chính là hình thức sở hữu mang tính khách quan do các tác động của quá trình xã hội hoá sản xuất dưới hình thức quốc tế trong điều kiện của chủ nghĩa tư bản, nhất là trong thời đại ngày nay.

+Về hình thức sở hữu tư bản tài chính

Tư bản tài chính là hình thức hỗn hợp về tư bản giữa tư bản công ngiệp và tư bản ngân hàng do quá trình tích tụ sản xuất dẫn tới. Ngày nay mặc dù hạt nhân của nó không thay đổi, nhưng tư bản tài chính đã lôi cuốn hầu như toàn bộ tư bản ở các ngành sản xuất, lưu thông và cơ cấu tổ chức của mình, hình thành nên một cơ cấu mang tính hỗn hợp, trước hết về mặt sở hữu. Lênin khẳng định : tư bản tài chính bao giờ cũng có tính quốc tế hoá trong mọi hoạt động. Ngày nay đặc tính ấy biểu hiện rất rõ rệt và mang tính phổ biến. Đó là trường hợp khá điển hình về sự phát triển những đặc tính vốn có của độc quyền và cũng là trương hợp điển hình về tính hỗn hợp và tính quốc tế hoá của hình thức sở hữu của chủ nghĩa tư bản đương đại –kế thừa và phát triển đặc tính của nó ở giai đoạn trước –giai đoạn chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh thống trị.

+Hình thức sở hữu độc quyền nhà nước

Xét về bản chất giai cấp của nhà nước tư sản, sở hữu nhà nước chính là sở hữu của tư bản tập thể. Điều này đúng như nhận xét của Ăng ghen rằng nhà nước tư sản là nhà nước của các nhà tư bản, là nhà tư bản tập thể lí tưởng và nhà nước ấy càng chyển nhiều lực lượng sản xuất thành tài sản của nó bao nhiêu thì nó lại biến thành nhà tư bản tập thể thực sự bấy nhiêu.

Sở hữu độc quyền nhà nước được hình thành thông qua nhiều con đường khác nhau trong đó có quốc hữu hoá các xí nghiệp của tư bản tư nhân, xây dựng mới bằng việc chi ngân sách nhà nước, góp vốn cổ phần và mua lại một phần xí nghiệp tư bản tư nhân trong trường hợp cần thiết. Song ngay trong trường hợp quốc hữu hoá hoặc xây dựng mới bằng việc chi ngân sách nhà nước thì tính hỗn hợp của sở hữu không vì thế mà thay đổi, vì nhà nước tư sản chẳng qua là “ nhà tư bản tập thể” hoặc chỉ là “ một công ty cổ phần” như Ăng ghen đã nhận xét.

Sự biến đổi của hình thức sở hữu trong quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là một đặc trưng rất cơ bản của chủ nghĩa tư bản ngày nay bởi vì sở hữu là quan hệ xã hội của nền sản xuất, là tổng thể các quan hệ kinh tế và theo đó là tổng thể các quyền sử dụng, chi phối, quản lí, định đoạt gắn liền với nó trong một xã hội nhất định. Đồng thời nó cũng chính là sự thốn nhất biện chứng giữa điều kiện cần phái có của sản xuất với mặt kết quả thực tế trong quá trình tái sản xuất. Việc biến đổi về hình thức quan hệ sở hữu nêu trên là sự biến đổi dưới tác động của qui luật về sự phù hợp giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất.

Do tính chất xã hội hóa cao của lực lượng sản xuất, đòi hỏi quan hệ sản xuất phải có sự biến đổi để thích ứng. Trong điều kiện của chủ nghĩa tư bản sự hỗn hợp hoá và quốc tế hoá theo kiểu tư bản chủ nghĩa là một sự đáp ứng đòi hỏi ấy. Đó chính là quá trình kinh tế mang tính khách quan ngoài ý muốn chủ quan của nhà tư bản.

Sự biến đổi của hình thức sở hữu trong quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa để thích ứng với tính chất và trình độ của lực lượng sản xuất đã có tác động trở lại nhất định đến sự phát triển của lực lượng sản xuất. Tuy sự tác động này còn có tính hạn chế, song đây là quá trình mang tính khách quan và là xu thế vận động cơ bản trong thời đại ngày nay. Đông thời sự biến đổi cúa hình thức sở hữu cũng đã đặt ra những vấn đề mới đòi hỏi quan hệ quản lí và phân phối phải có sự biến đổi tương ứng.

b, Sự điều chỉnh về quan hệ tổ chức quản lý

Sự biến đổi về tổ chức quản lý trong nền kinh tế của CNTB hiện đại diễn ra cả trong lĩnh vực vi mô và vĩ mô, từ trong các công ty, xí nghiệp đến hoạt động quản lý của nhà nước tư sản. Trên cơ sở những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hoá các thiết bị điều khiển chương trình số, thiết kế và chế tạo với sự giúp đỡ của máy tính điện tử, các hẹ thống sản xuất linh hoạt, người máy. . . phương thức tổ chức quản lý sản xuất vật chất có sự thay đổi từ sản xuất lớn hàng loạt sang tổ chức quản lý theo loạt nhỏ hay đơn chiếc đáp ứng yêu cầu thị hiếu đa dạng của khách hàng tức là thực hiện phi hàng loạt hoá và đa dạng các sản phẩm: phi chuyên môn hoá -sản xuất theo tổ hợp các khối cấu kiện, phụ kiện chứ không phải từ những cấu kiện rời được chuyên môn hoá như trước, phi tập trung hoá - quá trình sản xuất được phân tán thành những đơn vị sản xuất nhỏ và vừa trên phạm vi rộng của cả quốc gia và quốc tế; vi tiểu hình hoá sản phẩm với phương châm “nhỏ là đẹp”.

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ và phân công lao động quốc tế hình thức quản lý chuyển đổi từ loại tập chung cao độ quyền lực quản lý vào công ty mẹ theo kiểu “kim tự tháp” sang các công ty chi nhánh, các đơn vị sản xuất theo kiểu “màng lưới”

Bởi vì trong xã hội thông tin ngày nay, sự truyền đạt tin tức quản lý phải được nhanh chóng, chính xác, trong khi mô hình quản lý cũ đã làm chậm và mất tính chuẩn của tin do việc truyền tin qua nhiều tầng lớp trong không gian từ trên xuống dưới và ngược lại, không linh hoạt, cồng kềnh kém hiệu quả. Thể chế truyền thống đã tỏ ra bất cập trước những vấn đề mới phát sinh như: tính nhất trí của lợi ích, sự khác nhau về văn hoá, tuổi thọ sản phẩm…Thể chế quản lý màng lưới không co trung tâm, mỗi một tầng quản lý trong mạng lưới, mỗi người quản lý đều là một trung tâm, giữa chúng có mối liên hệ phức tạp giao chéo kiểu rẻ quạt. Mục tiêu quản lý của nó không chỉ có quản lý kinh doanh, tiêu thụ, quản lý nhân viên, mà còn cả việc thiết kế hình tượng xí nghiệp, với tôn chỉ là hoạt động có hiệu quả nhất tàI năng và ưu thế của mỗi người trong mạng lưới công ty. Trong hình thức này, tin tức lan truyền như hệ thống thần kinh, đảm bảo cho mọi cấp quản lý đều nhận được thông tin mới nhất và hoàn chỉnh để đưa ra quyết sách, do đó mà có khả năng ứng phó với mọi điều kiện sản xuất tiêu thụ sản phẩm trước mọi biến động của thị trường thế giới hiện nay.

Mô hình tổ chức quản lý của thể chế này có hai loại, theo quá trình nằm ngang và theo kiểu “tế bào sản xuất”

• Mô hình tổ chức quản lý theo quá trình nằm ngang được xây dựng là nhằm khắc phục những khuyết tật của kiểu quản lý truyền thống, giảm bớt nhiều tầng lớp trung gian, chuyển từ việc lấy chức năng công việc làm hạt nhân sang quá trình làm hạt nhân để tổ chức nhân viên. Nội dung chủ yếu của kết cấu tổ chức quản lý theo kiểu nằm ngang là việc tập hợp những viên chức có kỹ năng khác nhau vào một “tế bào sản xuất” để họ thấy được đầy đủ mục tiêu của một “quả trình tác nghiệp”. Từ đó họ tự quản lý sản xuất, phát huy cao độ tinh thần hợp tác và ưu thế của một tập thể hoàn chỉnh để giành thắng lợi trong cạnh tranh. ở đây, đội sản xuất trỏ thành nền tảng và đảm nhiệm một quá trình sản xuất, thực hiện tự kiểm soát, kiểm tra chất lượng sản phẩm của mình, giảm được việc tổ chức giám sát, kiểm tra và loại bỏ được mọi hoạt động không làm tăng giá trị của sản phẩm, kích thích thi đua hợp tác của nhân viên, tăng khả năng tiếp xúc, cuốn hút khách hàng, do vậy mà nó hiệu quả hơn.

• Mô hình tổ chức quản lý kiểu “tế bào sản xuất” là kiểu tổ chức quản lý trong đó công nhân được chia ra từng ca, kíp nhỏ (thường từ 2-50 công nhân) có thể chế tạo, kiểm tra và hoàn thành toàn bộ sản phẩm. Mỗi công nhân có thể làm nhiều việc và mỗi tế bào phảI chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình. “Tế bào sản xuất” là một “quá trình hẹp” nhựng lại rất linh hoạt, đáp ứng được yêu cầu thay đổi kiểu dáng, mẫu mã của khách hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo cho việc sản xuất theo đơn đặt hàng phù hợp với sự biến động mau lẹ của thị trường. Mỗi tế bào sản xuất một sản phẩm khác nhau, nếu rủi ro thì chỉ ảnh hưởng tới tế bào “đương sự” tránh được rủi ro cho toàn xí nghiệp. Do đó, tế bào sản xuất mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

c, Sự biến đổi trong quan hệ phân phối

Để thoát khỏi khủng hoảng, các nhà kinh tế học của CNTB, đại biểu là J. M. Keynes đã chủ trương kích cầu bằng cách nâng cao tiêu dùng và tăng đầu tư, việc nâng cao tiền lương và cải thiện đời sống của công nhân không những không tổn hại đến lợi nhuận của nhà tư bản mà nó còn có lợi cho quá trình tái sản xuất mở rộng TBCN, làm dịu mâu thuẫn giữa tư bản và lao động, thúc đẩy sản xuất có lợi cho nhà nước tư bản, giữ môI trương xã hội ổn định, củng cố chính trị.

Cách mạng khoa học công nghệ chẳng những tạo tiền đề để nâng cao sức sản xuất mà còn tạo ra cơ sở vật chất để nâng cao mức sống người lao động. Thực tế tại các nước tư bản phát triển chủ chốt cho thấy tốc độ tăng lương thực tế của người lao động nhanh hơn tốc độ tăng giá. Trong vòng 30 năm, từ 1960 đến 1990 giá tiêu dùng của Mỹ tăng 4, 5 lần, tiền lương giờ công nhân ngành chế tạo tăng 9, 5 lần; tương tự như vậy ở các nước Canada: 5 lần và 7, 3 lần, Nhật Bản: 3, 5 lần và 51, 4 lần, Pháp: 7 lần và 19 lần. Cộn hoà liên bang Đức: 2, 7 lần và 28 lần, Italia: 13, 4 lần và 28, 9 lần, Anh: 10 lần và 16 lần.

Cùng với việc tăng lương thực tế, đời sống của công nhân được nâng cao, kết cấu tiêu dùng của công nhân cũng có sự thay đổi lớn, tỷ lệ chi cho ăn, mặc giảm xuống, chi cho cải thiện đời sống tăng lên. Hiện nay không còn hiện tượng thiếu ăn thiếu mặc (trừ những trường hợp cá biệt do nghiện ngập, bệnh tâm thần…. ). Việc sử dùng hàng tiêu dùng lâu bền như điện thoại, vô tuyến, máy giặt, ô tô, nhà ở. . . đều tăng lên và được cảI thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, tương quan giữa việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người công nhân với việc nâng cao khối lượng lợi nhuận của nhà tư bản là tương quan cùng chiều nhưng không cùng mức độ. Thu nhập của nhà tư bản tăng nhanh hơn thu nhập thực tế của người lao động. Đức, trong thời gian 1980 -1989 thu nhập tiền lương của người lao động làm thuê tăng bình quân hàng năm là 3, 7%, thu nhập kinh doanh xí nghiệp và tài sản bình quân hàng năm tăng 7, 4%. Theo báo cáo tổng thống Mỹ 1992 cho thấy, thu nhập bình quân của 20% hộ ở bậc cao nhất so với 20% hộ ở bậc thấp nhất chênh lệch 44, 8 lần (trước khi nhà nước tái phân phối) 34, 4 lần (sau khi điều tiết qua thuế) 6, 6 lần (sau khi điều tiết qua thuế và các khoản trích nộp khác). ở Anh, khoảng chênh lệch giữa các hộ giàu và hộ nghèo là 3, 8 lần. Mức độ chiếm dụng tài sản của các hộ giàu ở Mỹ ngày càng tăng, năm 1963: 10% số hộ giàu chiếm 65% toàn bộ của cải của tất cả các gia đình Mỹ năm đó, năm 1983 tỷ trọng cảu cải của 10% hộ giàu chiếm 68, 8%. Và hiện nay 20% số người nghèo nhất chiếm tổng thu nhập 3, 8% trong khi đó 30% số người giàu nhất lại chiếm tới 48%.

Như vậy, mặc dù đời sống của công nhân có được nâng lên, nhưng chênh lệch về thu nhập và tài sản giữa công nhân và tư bản càng tăng. Việc tăng lương thực tế, tăng mức sống của công nhân chỉ là nhằm tăng lên mức cầu hiệu quả có lợi cho quá trình tái sản xuất của CNTB mà thôi. Do vậy, trong lòng CNTB vẫn chứa đựng những xung đột lợi ích gay gắt, vẫn chứa đựng khả năng khủng hoảng, đòi hỏi nhà nước phải trực tiếp tham gia vào quá trình phân phối lợi ích, mới có thể cứu vãn được CNTB.

4. Chủ nghĩa tư bản hiện đại có những nét mới trong quá trình tập trung hóa của nó

- Bên cạnh sự tồn tại của những công ti lớn, những tổ chức lũng đoạn khổng lồ là sự phát triển của các công ti vừa và nhỏ (trái với những quan điểm trước đây cho rằng xu thế trong các nước tư bản, sẽ chỉ tồn tại những công ti lớn). Mỗi một loại công ti có những ưu thế của nó. Chẳng hạn, những công ti khổng lồ có ưu thế về cơ sở vật chất, vốn… nhưng những công ti vừa và nhỏ lại nhẹ nhàng nên dễ dàng được trang bị lại hiện đại phù hợp với thời đại cách mạng khoa học kĩ thuật phát triển như vũ bão lại có khả năng phản ứng nhanh trước những thay đổi của thị trường.

- Bên cạnh sự tồn tại của những công ti lơn, vừa và nhỏ là làn song sát nhập các công ti lớn lại với nhau, mà người ta gọi là đám cưới của những chú voi. Hiện tượng sát nhập, mua lại các công ti nhỏ hơn hay lien minh chiến lược là biểu hiện của quá trình tích tụ, tập trung tư bản. từ những năm 1980-1989 ước tính tổng giá trị các vụ sát nhập có chững lại, nhưng từ năm 1997 lại được đẩy mạnh. Riêng năm 1989 có 7.700 vụ sát nhập với tổng giá trị lên đến 200 tỉ USD/năm.

5. Sự điều tiết kinh tế của nhà nước tư sản hiện đại, xu hướng biến đổi cơ chế

Nguyên nhân sâu xa của việc tăng cường vai trò điều chỉnh của nhà nước tư bản bắt nguồn từ sự phát triển nhanh chóng của lực lượng sản xuất dưới tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, khiến trình độ xã hội hoá tăng lên một cách mạnh mẽ, làm cho độc quyền tư nhân không thể thích ứng nổi. Cuộc cách mạng khoa học - công nghệ đã đưa tới sự ra đời của nhiều ngành mới như: điện tử, năng lượng, hàng không vũ trụ. Phát triển những ngành này một mặt đòi hỏi phải có nguồn vốn rất lớn, cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ những người lao động lành nghề co tri thức cao được đào tạo toàn diện, trong khi điều này các nhà tư bản không thể tự giảI quyết dược và mặt khác, chính sự ra đời của những ngành sản xuất mới đòi hỏi các quốc gia phải có chiến lược kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ để định hướng cho sự phát triển, đồng thời nó còn đòi hỏi những khoản đầu tư lớn cho việc nghiên cứu khai triển, đào tạo và đào tạo lại, xây dựng kết cấu hạ tầng mới. Những việc này chỉ có nhà nước mới giải quyết nổi. Quá trình quốc tế hoá sản xuất và lưu thông được đẩy mạnh, sự phân công hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng đã làm nảy sinh những mâu thuẫn mới mang tính quốc tế, chỉ có nhà nước mới đứng ra điều chỉnh, giải quyết và phối hợp được các hoạt động mang tính quốc tế.

Ngoài ra, để đối phó với những biến động kinh tế, chính trị, xã hội, diễn ra trong và ngoài nước như: khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh chạy đua kinh tế và quốc phòng anh ninh trong việc đối đầu với phong trào giải phóng dân tộc và đối phóvới những cuộc khủng hoảng kinh tế, nạn thất nghiệp và những khuyết tật của cơ chế thị trường, không ngoài ai khác là nhà nước phải trực tiếp can thiệp vào các khâu của quá trình tái sản xuất xã hội để đảm bảo cho sự vận động bình thường của nền kinh tế.

Sự chuyển biến nền kinh tế của các nước tư bản từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế thông tin đã làm thay căn bản môi trường hoạt động của nhà nước. Chính sách thuế khoá và những quy định về đầu tư cũng như các chính sách kinh tế nói chung cần phải đáp ưng được nhiều hơn bao giờ hết các thông số của nền kinh tế thế giới toàn cầu hoá. Sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đã mở ra những cơ hội mới cho phép mở rộng vai trò của thị trường. Những thay đổi này làm cho chính phủ có một vai trò mới va khác biệt. Nó không còn là người đảm bảo độc nhất nữa mà trở thành người tạo điều kiện và người điều tiết hoạt động xã hội.

a, Trước hết, bắt đầu từ những năm 1980, các nước phương Tây lần lượt bắt tay thực hiện tư nhân hoá các xí nghiệp quốc doanh.

Bởi vì hiệu quả phần lớn của xí nghiệp quốc doanh không cao, tài chính quốc gia phải chịu gánh nặng; năng suất lao động của các xí nghiệp quốc doanh thấp khó mà đương đầu được cạnh tranh quốc tế gay gắt; trước trào lưu thông tin hoá từ công nghệ đến quản lý, các xí nghiệp quốc doanh đều tỏ ra rất lạc hậu. Họ cho rằng, con đường duy nhất để cứu vãn cục diện đó là thực hiện tư nhân hoá.

b, Thứ hai, nhà nước chuyển từ kiểm soát sáng điều tiết thận trọng trong lĩnh vực tài chính theo hướng tự do hoá.
Khu vực tài chính đã thay đổi nhanh chóng. Sự phát triển theo chiều sâu của khu vực tài chính của một nước là nhân tố hùng mạnh quy định và thúc đẩy sự phát triển. Tuy nhiên, tự do hoá trong khu vực tài chính không giống với phi điều tiết. Có những lý do xác đáng để điều tiết ngân hàng. Nhưng mục tiêu điều tiết đã được thay đổi, trước kia điều tiết ngân hàng là do tín dụng chạy theo các kênh được yêu thích, còn nay là để bảo vệ sức mạnh của hệ thống tài chính ngân hàng.


c, Thứ ba, điều tiết mở rộng cạnh tranh các ngành dịch vụ công cộng

Điều tiết của nhà nước có vai trò nổi bật đối với vai trò của các ngành dịch vụ công cộng. Điều đó là sự thay đổi có tích chất cách mạng về công nghệ và tổ chức chứ không chỉ do những chuyển biến có ý thức về chính sách. Lập luận về sự điều tiết các ngành dịch vụ công cộng thường thấy rõ ràng. Các ngành dịch vụ có những độc quyền tự nhiên. Do đó, nếu chúng không điều tiết thì các tư nhân làm dịch vụ sẽ trở thành độc quyền, hạn chế sản lượng và làm tăng giá cả, gây tác hại cho tính hiệu quả trong toàn bộ nền kinh tế và việc phân phối thu nhập.

Những tài sản của một ngành dịch vụ là nhân tố quyết định đối với hoạt động kinh doanh của ngành đó và không thể được tái triển khai sử dụng cho những mục đích khác. Điều này khiến các ngành dịch vụ đặc biệt dễ tổn thương trước các hoạt động điều tiết của nhả nước.

d, Thứ tư, cải cách cơ chế kinh tế và thay đổi mô hình kinh tế

Chế độ xã hội cơ bản của các nước phương Tây là chế độ tư bản chủ nghĩa và nền kinh tế của nó là nền kinh tế thi trường tư bản chủ nghĩa phát triển. Nhưng tình hình các nước không giống nhau, cơ chế kinh tế của họ cũng có sự khác nhau, mô hình kinh tế của mỗi nước có nét độc đáo riêng của mình.

Giai đoạn CNTB độc quyền nhà nước sau chiến tranh thế giới thứ hai, chủ yếu do quan hệ nhà nước và thị trường, cũng như do phương châm, chính sách, phương thức và trọng điểm nhà nước can thiệp vào kinh tế ở mỗi nước một khác, mà hình thành nên các mô hình kinh tế có đặc sắc riêng.

Nói chung người ta cho răng mô hình kinh tế thị trường TBCN ở các nước phát triển hiện nay có thể chia ra làm mấy loại sau dây: mô hình Mỹ hoặc gọi là mô hình thị trường tự do; mô hình Nhật Bản hoặc gọi là mô hình tư bản pháp nhân, cũng có người gọi là mô hình tư bản xã hội; mô hình Đức hoặc gọi là mô hình kinh tế thị trường xã hội; mô hình Bắc Âu hoặc còn gọi là mô hình nhà nước phúc lợi. Trong nửa thế kỷ sau chiến tranh thế giới lần hai, các mô hình kinh tế thị trường TBCN khác nhau này đều có vai trò nhất định trong sự phát triển kinh tế xã hội của các nước, đã thúc đẩy kinh tế phát triển, làm dịu mâu thuẫn kinh tế và xã hội, giữ vững sự ổn định tương đối của xã hội. Nhưng những mô hình này cũng tồn tại một số khuyết điểm và hạn chế.

Nếu cải cách cơ chế quản lý xí nghiệp ở các nước tư bản là những biến đổi nào đó được tiến hành nhằm làm cho quan hệ sản xuất thích ứng với lực lượng sản xuất ở tầng vĩ mô, thì cải cách cơ chế kinh tế lại là cuộc cải cách được tiến hành nhằm làm cho quan hệ sản xuất thích ứng sự phát triển mới của lực lượng sản xuất trên tầng vĩ mô và giữa chúng có liên hệ qua lạivà thúc đẩy lẫn nhau.

Cuộc cải cách cơ chế kinh tế của các nước TBCN biểu hiện trên tất cả các mặt. Trước hết, tư tưởng chỉ đạo và phương châm chính sách của sự can thiệp và điều chỉnh của nhà nước đối với kinh tế vĩ mô đã có sự thay đổi.

e, Thứ năm, tiến hành cải cách thể chế kinh tế

Trọng điểm cũng như bước đi và biện pháp mà các nước áp dụng không giống nhau, nhưng nói chung, ngoài việc cải cách xí nghiệp quốc doanh như đã nói trên còn cải cách hệ thống tài chính và thuế nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách; cải cách hệ thống tiền tệ nhằm ổn định hệ thống tiền tệ, cải cách chế độ tiền lương lao động để hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, cải cách chế độ phúc lợi xã hội nhằm giảm nhẹ gánh nặng tài chính của nhà nước, điều chỉnh quan hệ giữa Trung ương và địa phương, giao nhiều quyền lực của Trung ương cho địa phương, để địa phương đảm nhiệm nhiều hơn các nhiệm vụ y tế, giáo dục đào tạo…. cải cách chế độ mậu dịch đối ngoại, giảm bớt các rào chắn, thúc đẩy tụ do hoá.

Tất nhiên, để điều chỉnh, nhà nước tư bản độc quyền cũng đã cải cách bộ máy và các công cụ điều tiết của mình.

Dưới bộ máy còn có các tiểu ban được tổ chức theo những hình thức khác nhau, thực hiện “tư vấn”, “khuyến nghị” để “lái” đường lối theo mục tiêu riêng của các tổ chức độc quyền.

Cùng với bộ máy điều chỉnh, nhà nước còn sử dụng các phương tiện công cụ điều tiết như: khu vực kinh tế thuộc sở hữu của nhà nước, các công cụ hành chính pháp luật, các chính sách và các đòn bẩy kinh tế nhằm đạt được các mục tiêu đã định.

Cơ chế điều chỉnh kinh tế của CNTB hiện đại chủ yếu được thể hiện thông qua bốn yếu tố là: cơ chế thị trường cạnh tranh tự do, cơ chế độc quyền tư nhân, cơ chế độc quyền nhà nước, cơ chế hoạt động của các cộng đồng tổ chức phi chính phủ.

Trong đó cơ chế thị trường cạnh tranh tự do là sự điều tiết hoàn toàn.

f, Thứ sáu, nhà nước thực hiện điều tiết lĩnh vực xã hội thông qua việc bù đắp tổn thất về thu nhập và mở rộng phúc lợi xã hội

Thông qua các chính sách về thuế thu nhập, cho vay tín dụng, cấp phát, trợ giá nông sản khuyến khích đầu tư để tăng việc làm, từ đó nâng cao thu nhập của nười lao động, năng cao mức sống, giữ ổn định chính trị xã hội.

Ngày nay, ở hầu hết các nước tư bản phát triển, hoạt động điều chỉnh của nhà nước được thực hiện thông qua các chương trình xã hội như: hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí, tuổi già ốm đau, tàn tật. . . Hệ thống này được nhà nước tổ chức và xây dựng trên cơ sở đóng góp của cả hai phía cung và cầu sức lao động.

Rõ ràng là nhà nước tư bản hiệ đại can thiệp, điều tiết toàn bộ đời sống kinh tế xã hội nhằm thích ứng với nhu cầu xã hội hoá cao độ của sức sản xuất, thúc đẩy sức sản xuất phát triển, bảo đảm ổn định tình hình kinh tế xã hội, duy trì chủ nghĩa tư bản, đảm bảo cho các tập đoàn tư bản độc quyền thu được lợi nhuận cao. Chức năng giai cấp và chức năng xã hội của nhà nước kết hợp chặt chẽ hơn, nhà nước ngày càng thông qua chức năng xã hội để duy trì chức năng gai cấp.

Như vậy, điều chỉnh kinh tế xã hội của nhà nước tư bản, hoạt động của tư bản tài chính nhà nước và sự biến đổi mô hình tổ chức quản lý nhà nước và sự biển đổi mô hình tổ chức quản lý trong các công ty, tập đoàn là những xu hướng mới trong tổ chức quản lý trên cơ sở thích ứng với sự biến đổi về mặt quan hệ sở hữu đã tạo ra những biến đổi to lớn của quan hệ sản xuất TBCN.

6. Sự biến đổi trong hệ thống kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa ngày nay

Hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa thế giới là toàn bộ các quan hệ kinh tế quốc tế của chủ nghĩa tư bản độc quyền, là tổng thể các mối liên hệ kinh tế giữa các nền kinh tế quốc dân của từng nước tư bản chủ nghĩa và nước phụ thuộc.

Trong hệ thông đó các nền kinh tế quốc gia có mối liên hệ với nhau bởi sự phân công lao động quốc tế, thương mại, tài chính, tiền tệ.

Hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa thế giới được hình thành cùng với quá trình chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn độc quyền. Tuy nhiên tiền đề đầu tiên của nó là do những phát kiến vĩ đại về địa lí và sự xâm chiếm thuộc địa diễn ra, các nươc tư bản chủ nghĩa chủ yếu ở phương Tây bắt đầu đưa vào thuộc địa những hàng hoa công nghiệp và lấy ra từ đó những nguyên vật liệu cần thiết. Các Mác đã cho rằng : “Chính thị trường thế giới là cơ sở của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa “. Mặt khác tính tất yếu nội tại của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa là phải sản xuất trên một qui mô không ngừng lớn hơn, thúc đẩy thị trường thế giới phải không ngừng bành trướng. Điều đó cũng có nghĩa là việc sản xuất bằng máy móc lần đầu tiên đã tạo ra lịch sử toàn thế giới, sau khi đã xoá bỏ sự cách biệt giữa các nước đó và đặt sự thoả mãn nhu cầu của mỗi nước công nghiệp văn minh phụ thuộc vào thế giới. Trong thời đại chủ nghĩa tư bản độc quyền, các mối quan hệ đó được đẩy mạnh và Lênin đã rút ra nhận xét : “ chủ nghĩa tư bản đã phát triển thành một hệ thống có tính chất toàn thế giới của một nhóm nhỏ các nước tiên tiến đi áp bức thuộc địa và dùng tài chính để bóp nghẹt đại đa số nhân dân thế giới “.

Ngày nay, hệ thống kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa đã có nhiều biến đổi so với giai đoạn độc quyền. Những biến đổi đó là :

a, Sự phát triển không đều của các bộ phận cấu thành hệ thống

-Dưới tác động của qui luật phát triển không đều nền kinh tế các nước tư bản chủ nghĩa trong hệ thống kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa đã phát triển với nhịp độ và phương hướng khác nhau, dẫn đến trình độ phát triển không đồng đều.

+ Nền kinh tế Mĩ từ chỗ do điều kiện thuận lợi sau chiến tranh và lợi nhuận thu được trong việc kinh doanh trên những khó khăn của các nước đồng minh nên đã trở thành nước đứng đầu thế giới với sức mạnh kinh tế tuyệt đối, hơn hẳn các nước tư bản phát triển khác.

Nhưng càng về sau Mĩ càng gặp nhiều khó khăn. Những khó khăn đõ được biểu hiện ở một số khía cạnh như tốc độ tăng trưởng không ổn định.

Ví dụ : Năm 1994 : 3, 5%, năm 1995 : 2, 3%, năm 1996 : 3, 4%

Năm 1997 : 3, 9%, năm 1998 : 3, 9%, năm 1999: 3, 3%, năm 2000 : 2, 2 %

Lạm phát gia tăng và kèm theo giảm phát : năm 1997 : 1, 4%, năm 1998 : 1%, năm 1999: 1%, năm 2000 ; 2%

Kinh tế khủng hoảng và trì trệ, đặc biệt là cuộc khủng hoảng 1974-1975 ( có thể so sánh với 1929-1933). Năm 1990-1991 Mĩ cũng lâm vào khủng hoảng song đã được hồi phục.

+ Nền kinh tế Nhật Bản từ sau chiến tranh đến năm 1973 bước vào giai đoạn phát triển thần kì các ngành kinh tế được hiện đại hoá, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 13%, sức cạnh tranh tăng lên.

+ Nền kinh tế Tây Âu nhìn chung có bước phát triển mới, đặc biệt là việc cải tổ cơ cấu kinh tế trong từng quốc gia thành viên và đặc biệt hơn là những bước tiến trong việc nhát thể hoá để hình thành EU đã mang lại một sức mạnh mới cho các nước này.

So với Tây Âu nền kinh tế Mĩ cũng mất dần ưu thế tuyệt đối. Tuy nhiên cần đánh giá rằng mặc dù nền kinh tế Mĩ có sự suy giảm tương đối so với hai trung tâm Nhật Bản và EU, song trong những năm gần đây nền kinh tế mĩ đã có sự phục hồi và khởi sắc. Đồng thời về tổng thể Mĩ vẫn còn tiềm lực to lớn và là nền kinh tế đứng đầu thế giới. Theo dự đoán Mĩ, vẫn giữ ưu thế về kĩ thuật và thị trường, đồng đô la Mĩ có suy giảm vai trò, song hiện nay vẫn là đồng tiền quốc tế và có vai trò chủ đạo.

+ Các nước đang phát triển có sự phân hoá mạnh, một số nước tăng trưởng nhanh đã và sẽ bước vào nhóm các nước công nghiệp phát triển, song về tổng thể các nước đang phát triển vẫn trong tình trạng lạc hậu và tiếp tục tụt hậu so với các nưóc tư bản phát triển. Nhìn tổng thể, các nước đang phát triển còn thua kém nhiều so với cac nước tư bản chủ nghĩa, mà sự lạc hậu thua kém đó đo bằng khoảng cách thời gian 928 năm.

Sự lạc hậu về kinh tế các nước đang phát triển còn biểu hiện ở kết cấu kinh tế – xã hội của hầu hết các quốc gia này. Tỉ trọng nông nghiệp vẫn ở mức 60-80 % GDP, trong đó trồng trọt chiếm 80-90%. Công nghiệp chủ yếu là khai khoáng và sơ chế. Công nghiệp chế biến và dịch vụ chiếm tỉ trọng nhỏ ( 20-30%). Thành phần kinh tế tư bản tư nhân nhỏ bé, kinh tế tư bản nhà nước mới hình thành. . .

Cùng vời sự lạc hậu về kinh tế là sự trì trệ, bảo thủ của hệ thống chính trị nên đã gây cản trở cho quá trình vận động theo xu hướng tiến bộ xã hội. Hiện nay các nước đang phát triển đang đứng trứơc những thách thứo lớn : suy dinh dưỡng trẻ em, không có khả năng thanh toán nhập khẩu lương thực, lạm phát ở mức ở mức hai con số, vấn đề về giáo dục, môi trường. v. v.

Tình hình trên phản ánh sự phát triển không đồng đều giữa các bộ phận cáu thành của hệ thống kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa ngày nay

b, Các công ty xuyên quốc gia ngày càng đóng vai trò to lớn trong nền kinh tế thế giới.

Các công ty xuyên quốc gia là sản phẩm của quá trình quốc tế hoá va là hình thức vận động mới của quan hệ sản xuất trong điều kiện lực lượng sản xuầt đã được quốc tế hoá sâu rộng. Chúng cũng chính là hình thức tổ chức doanh nghiệp quốc tế trongnền kinh tế thị trường va đang có vai trò to lớn trong nền kinh tế thế giới.

Theo số liệu của liên hợp quốc, trên thế giới đã có hơn 60000 công ty xuyên quốc gia thực thụ (chưa kể các công ty mang hình thức hoạt động xuyên quốc gia) với khoảng 50000 chi nhánh nước ngoài có tổng doanh số trên 10000 tỷ USD. Trong đó có 500 công ty đầu đàn trong ngân hàng và 500 công ty đầu đàn trong lĩnh vực dich vụ, mà Tạp chí Fortune thường phân loại hàng năm.

Các công ty xuyên quốc gia đang chiếm lĩnh vị trí then chốt trong nền kinh tế thế giới. Chúng kiểm soát 80% hoạt động nghiên cứu và triển khai(R&D), 60% buôn bán quốc tế, 40% sản lượng công nghiệp, 90% trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với tiềm lực kinh tế to lớn, với hệ thống chi nhánh trải rộng khắp thế giới, các công ty này đã gắn kết các bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới, thực hiện quốc tế hoá sản xuất và lưu thông một cách sâu rộng, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình toàn cầu hoá kinh tế, vừa cộng tác vừa cạnh tranh dưới những hình thức mới phong phú, đa dạng. Hợp tác và cạnh tranh là hai mặt của nền kinh tế hiện đại.

Cùng với sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế thế giới, sự phát triển của các công ty xuyên quốc gia lại làm gay gắt thêm các mâu thuẫn của chủ nghĩa tư bản trên phạn vi thế giới, mâu thuẫn gữa các nước tư bản phát triển, giữa các nuớc phát triển và đang phát triển ngày càng mở rộng và sâu sắc thêm.

c, Tốc độ tăng trưởng của các nước tư bản nói chung co xu hướng giảm sút,

tàì chính -tiền tệ quốc tế không ổn định.

Trước hết nền kinh tế Mỹ có tốc độ tăng trưởng không ổn định.

Ví dụ:1980:4, 4%, 1990:1%, 1995:2, 3%, 1999:hon:, 3%, dự báo 2000:2, 2% (Statistical Appendix, 1999, tr. 140).

Nền kinh tế Nhật Bản: Từ sau năm 1953 đến năm 1973 bước vào gia đoạn phát triển “ thần kỳ “, các nghành kinh tế được hiện đại hoá, tốc độ tăng trưởng 13% bình quân hàng năm, sức cạnh tranh tăng lên. Từ đó đến nay có những bước chao đảo, đặc biệt là do tác động của cuộc khủng hoảng tài

chính 1991 và 1997. Chẳng hạn tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 1981-1990: 4%, 1995:1. 5%, năm 2000:0, 3%.

Nền kinh tế Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ hai có sự phục hồi dần và bước vào thập kỷ 70, 80, nhìn chung có những bước phát triển mới, nhưng rồi tốc độ tăng trưởng cũng giảm dần. Năm 1995, các nước G7đều có tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp: Cộng hoà liên bang Đức: 2, 6%, Pháp:2, 7%, Italia: 2, 8%. Tăng trưởng kinh tế của 25 nước OECD cũng chỉ ở mức 2, 5%.

Hệ thống ngân hàng bị trục trặc đặc biệt là cú sốc ngân hàng tháng 10- 1987 nhiều ngân hàng bị đóng cửa. Trong năm 1997, cuôc khủng hoảng tài chính- tiền tệ khởi phát từ Thái Lan đã lan ra nhiều khu vực trên thế giới. Nhiều trung tâm tài chính trên thế giới với hệ thống ngân hàng cực mạnh đã tỏ ra không đứng vững trước cuộc khủng hoảng.

Thâm hụt ngân sách vẫn lớn ở hầu hết các nước. Ví dụ: Mỹ năm 1994 thâm hụt ngân sách 203, 3 tỷ USD, năm 1995 là 164 tỷ USD.

Lạm phát vẫn là nguy cơ đe doạ, nợ nần và trở thành gánh nặng đối với nhiều nước.

Hiện nay nền kinh tế nhiều nước sau cuộc khủng hoảng tài chính- tiền tệ năm 1997 đã phục hồi dần, nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế không cao.

d, Xu hướng tăng cường quân sự hoá trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh

Ngoài nguyên nhân chính trị và an ninh thì tỷ xuất lợi nhuận cao do độc quyền về các phương tiện chiến tranh đã trở thành động lực dể các ông chủ tư bản kết hợp chặt chẽ với các quan chức cấp cao trong bộ quốc phòng và bộ tham mưu chiến tranh của các nước đế quốc, hướng các chính phủ đó theo đường lối tăng cường chạy đua vũ trang. Chi phí quốc phòng của Mỹ trước năm 1985 dưới 150 tỷ USD, năm 1985 là 240 tỷ USD và năm 1989 là 320 tỷ USD, chiếm hơn 6% GNP, hiện nay tỷ lệ tăng còn cao hơn nhiều.

Quân sự hoá kinh tế đã đưa lợi nhuận kếch sù cho các công ty độc quyền và bọn lái súng nói chung. Song chính sách này dã dể lại hậu quả hết sức bi thảm về kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường sinh thái….

Đến nay thời kỳ chiến tranh lạnh đã kết thúc. Mỹ và Nga đã cùng đi đến thoả thuận giảm chi phí quốc phòng, giảm số lượng quân đội, giải toả bớt các căn cứ quân sự, giảm số vũ khí hạt nhân, đồng thời có kế hoạch dân sự hoá các tổ hợp cộng nghiệp quân sự, hướng chúng sang các mục tiêu sản xuất hàng tiêu dùng. Nhưng việc này vẫn còn nhiều khó khăn, vì trình độ cao trong công nghệ chiến tranh và sức mạnh quân sự là “lợi thế so sánh” duy nhất mà Mỹ còn giữ được so với các khối Châu Âu và Châu á, hơn nữa các tổ hợp công nghiệp- quân sự không dễ dàng từ bỏ những lợi nhuận béo bở do việc sản xuất vũ khí đem lại. Mặt khác, việc chuyển từ sản xuất hàng quân sự sang sản xuất hàng dân sự gặp khó khăn về thay đổi thiết bị và thị trường tiêu thụ. Năm 1994 chi phí quốc phòng của Mỹ vẫn là 241 tỷ USD. Sự bành trướng thế lực của các tổ hợp công nghiệp- quân sự Mỹ buộc các cường quốc tư bản chủ nghĩa khác và cả các nước đang phát triển cũng phải tăng cường chi phí quốc phòng. Theo tính toán, khoảng 20% số nợ của các nước đang phát triển là do khoản chi vào việc mua vũ khí. Từ năm 1960, ngân sách quân sự của những nước đang phát triển đã tăng gấp 5 lần, vượt từ 10% đến 20% của toàn cầu. Chính phủ của các nước đó cho rằng, việc mua vũ khí là để đảm bảo an ninh cho đất nước, nhưng thực ra là làm giàu cho các nước phát triển. Trong khi thế giới cần 180 tỷ USD để giảm các thảm hoạ môi sinh đang đe doạ trái đất thì tổng chi phí quân sự của thế giới hàng năm là khoảng 1000 tỷ USD.

g, Hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa thế giới cồn hình thành

Hình thành hệ thống đa trung tâm của thế giới tư bản chủ nghĩa :

Do sự phát triển không đồng đều giữa các bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa đã dẫn đến sự hình thành các trung tâm kinh tế thế giới.

Trong thời kì chiến tranh lạnh, đặc biệt sau chiến tranh thế giới thứ hai, nền kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa có một trung tâm duy nhất. Đó là Mĩ. Với sức mạnh kinh tế ( kể cả quân sự) Mĩ đã xác lập được quyền thống trị của mình đối với thế giới. Nhưng cuối thập kỉ 80 với sự suy giảm tương đối, Mĩ đã mất vai trò trung tâm duy nhất, và thế giới hình thành nhiều trung tâm ( hoặc đa trung tâm ). ở khu vực châu Mĩ, có sự liên kết giữa Mĩ với các nước Mĩ latinh và do Mĩ chi phối. ở khu vực châu

Âu, hình thành EU và thu hút sự liên kết quanh EU với vai trò trung tâm của Đức ngày càng tăng. ở châu á - Thái Bình Dương, vai trò trung tâm của Nhật Bản được thể hiện khá rõ nét bên cạnh vai trò của Mĩ. Tuy nhiên, vai trò và chiến lược toàn cầu của Mĩ vẫn không thay đổi. Mĩ vẫn có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của nền kinh tế thế giới tư bản chủ nghĩa nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Với sự phát triển nhanh chóng của Nics, đặc biệt là Nics châu á đã hình thành nhiều trung tâm tài chính khu vực. Tuy vai trò của Nics chưa cao nhưng trong tương lai chắc chắn còn có sự thay đổi ( kể cả với Trung Quốc- một nước đông dân nhất thế giới, có hệ thống Hoa Kiều rộng lớn và hiện tại nền kinh tế đã có sự phát triển mạnh mẽ thu hút sự quan tâm của thế giới ).

Sự hình thành ba trung tâm đã tạo nên quan hệ gắn bó hơn giữa các quốc gia trong khu vực cũng như giữa các khu vực với nhau tạo ra thời cơ mới cho những nước đi sau trên bước đường phát triển của mình. Song lại nảy sinh mâu thuẫn và bất đông mới phức tạp hơn, trong đó những quốc gia trẻ phát triển về sau này vẫn tiếp tục cạnh tranh để giành vị trí xứng đáng của mình trong khu vực.

Mâu thuẫn gay gắt và cuộc đấu tranh không thể dung hoà một sớm một chiều

giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển :

Mâu thuẫn cơ bản nói trên được biểu hiện là mâu thuẫn giữa các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc với chủ nghĩa đế quốc.

Ngày nay, mâu thuẫn này đang chuyển thành mâu thuẫn giữa các nước chậm phát triển bị lệ thuộc với những nước đế quốc thành mâu thuẫn giữa các nước và tầng lớp thượng lưu giàu có phương Bắc với các nước và tầng lớp nghèo khổ ở phương Nam. Nếu so sánh thu nhập thời kì 1930-1993 ta thấy khoảng cách giàu nghèo của hai nhóm nước này tăng 280%. GDP của 550 triệu dân châu Phi chỉ bằng GDP nước Bỉ (10 triệu dân). Nhiều tài liệu công bố trên các phương tiện truyền thông đã chỉ rõ các nước thứ ba không những bị vơ vét cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn mắc nợ không thể nào trả được. Hàng năm, các nước chậm phát triển vay nợ phải trả cho các nước chủ nợ số tiền lãi từ 130 – 150 tỉ USD. Điển hình là Braxin, nợ nước ngoài đã lên tới 274 tỉUSD, trong những năm 1972 –1988 đã phải trả lãi 176 tỉUSD, nghĩa là vượt tổng số nợ 52 tỉ USD.

Chính vì thế trong những năm 80 của thế kỉ 20, thế giới thứ ba bị trì trệ, suy thoái. Điều này cũng đã được ngân hàng thế giới khẳng định: ở châu Phi, Mĩ latinh, hàng trăm triệu người đã nhận thấy, đi cùng với tăng trưởng là sự suy tàn về kinh tế, phát triển nhường chỗ cho suy thoái. ở một vài nước Mĩ latinh, GNP theo đầu người hiện nay thấp hơn so với 10 năm trước đây. Trong nhiều nước châu Phi, nó còn thấp hơn cách đây 20 năm. “Một thế giới mà trong đó từ 20 năm nay ở châu Phi, từ 9 năm nay ở Mĩ latinh mức sống không ngừng giảm. Trong khi đó mức sống trong các vung khác tiếp tục tăng lên tuy có chậm hơn. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”(Một thế giới không thể chấp nhận được – Rơnê Đuymông – Học viện Nguyễn ái Quốc xuất bản).

Hiện nay số nợ của các nước đang phát triển đã lên tới 2100 tỉ USD vào quí I năm 2000.

v Mâu thuẫn giưã các nước tư bản chủ nghĩa với nhau, chủ yếu là giữa ba trung tâm kinh tế, chính trị hàng đầu các nước tư bản, giữa các tập đoàn tư bản xuyên quốc gia :

Mâu thuẫn nay có phần dịu đi trong thời kì còn tồn tại sự đối đầu giữa hai hệ thống thế giới tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, nay có chiều hướng diễn biến phức tạp sau khi chiến tranh lạnh kết thúc. Một mặt, sự phát triển của xu thế toàn cầu hoá của cách mạng khoa học và công nghệ khiến các nước đó phải liên kết với nhau. Mặt khác, do tác động của qui luật phát triển không đều và lợi ích cục bộ của giai cấp thống trị ở mỗi nước, các nước đó đã trở thành đối thủ cạnh tranh với nhau, tranh giành quyền lực và phạm vi ảnh hưởng trên thế giới, nhất là giữa ba trung tâm Mĩ, Nhật Bản và Tây Âu. Biểu hiện của mâu thuẫn giữa các nước ấy trước hết là cuộc chiến tranh thương mại, chiến tranh về đầu tư kĩ thuật, tài chính cũng như sự cạnh tranh giữa các công ty xuyên quốc gia (TNCs) dưới nhiều hình thức.

TNCs là sản phẩm của quá trình tích tụ và tập trung tư bản sản xuất trong điều kiện quốc tế hoá.

TNCs hiện có vai trò rất lớn trong nền kinh tế thế giới. Chúng là hình thức tổ chức doanh nghiệp quốc tế trong nền kinh tế thị trường.

h, Hợp tác và cạnh tranh phát triển lên nấc thang mới và có tính quốc tế

Hợp tác và cạnh tranh là một đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa tư bản độc quyền, hiện nay nó có những đặc điểm sau:

- Sự phát triển không đều giữa các bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới, làm cho cạnh tranh và mâu thuẫn giữa chúng diễn ra gay gắt.

- Sự phát triển của lực lượng sản xuất, quá trình toàn cầu hoá là điều kiện để nền kinh tế thế giới hợp tác với nhau.

- Cạnh tranh quốc tế biểu hiện dưới nhiều hình thức. Ưu thế thường thuộc về TNCs, các trung tâm tư bản chủ nghĩa.

- Hợp tác quốc tế diển ra dưới nhiều hình thức khác nhau( hội nghị cấp cao, liên minh kinh tế khu vực. . )

- Hợp tác và cạnh tranh luôn diễn ra đan xen nhau và là hai mặt của nền kinh tế thế giới nói chung, thế giới tư bản chủ nghĩa nói riêng.
 
Sửa lần cuối:
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top