30+ món xôi ngon có thể làm tại nhà

Hà Nội Honey

Mật ngon Hà Nội
Xôi vị là món ăn ngon không chỉ được xem như một loại thức ăn chơi quen thuộc mà còn được dùng trong các bữa tiệc trang trọng như những dịp cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng, đặc biệt là trong lễ cúng thanh minh. Người ăn xôi cảm nhận được vị thoang thoảng một mùi đặc trưng.

Dưới đây chia sẻ cùng cả nhà nhiều cách chế biến những món xôi ngon ba miền

Xôi đỗ xanh

Nguyên liệu:
  • 400g gạo nếp
  • 200g đỗ xanh
  • 1 thìa muối
Cách làm:
  • Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng 2 tiếng sau đó vo sạch để ráo nước.
  • Trộn thêm muối vào gạo, đỗ và đổ vào nồi cơm điện. Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm.
  • Cắm điện đợi đến khi sôi thì mở nắp nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi chín.
Ngon hơn bạn nên ăn kèm với một số món ăn khác như thịt heo luộc, thịt heo kho, đặc biệt là thịt gà.


Xem thêm:
 
Xôi lá nếp

Nguyên liệu:

  • 4 bát gạo nếp
  • nước
  • 20g lá dứa tươi
  • 1/2 muỗng muối
  • dừa nạo sợi
  • vừng
  • đường
Cách làm:
  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay mịn, lọc lấy nước.
  • Gạo đãi sạch để ráo. Đổ gạo, lá rứa, nước vào trong nồi cơm điện và bật chế độ nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ ấm thì mở nồi đảo đều và đậy vung. Bật lại nút nấu và đợi thêm 15 phút nữa là xôi chín.
  • Hạt vừng rang chín đập dập trộn với đường, muối và ăn kèm với xôi.
 
Xôi lá nếp cẩm

Nguyên liệu:
  • 1/2 trái dừa khô
  • 20g lá nếp
  • 400g gạo nếp
  • mè trắng rang vàng
  • đường trắng
  • nước cốt dừa
Cách làm:
  • Dừa nạo sợi sên với 80g đường, vài cọng lá dứa và nước cho đến khi đường tan, dừa chuyển sang trong là được.
  • Đun 450ml nước với lá cẩm lọc qua rây.
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo và nước lá cẩm vào nồi cơm điện ấn nút nấu đến khi ăn thử thấy xôi đã chín là được.
  • Xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa đảo đều, cho xôi ra đĩa và cho dừa sên, đường, mè rang lên trên.
 
Xôi cốm

Nguyên liệu:
  • 450g cốm
  • 100g đậu xanh
  • 60g đường cát
  • dừa nạo sợi
  • dầu ăn
Cách làm:
  • Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6h để đậu xanh nở, cho đậu xanh vào nồi đun sôi với nước rồi chắt bỏ nước, vặn nhỏ lửa nấu đến khi đậu bở ra là được.
  • Đậu xanh để nghiền nhỏ mịn.
  • Trộn cốm với dầu ăn rồi hấp trên bếp đến khi cốm dẻo là được.
  • Lấy cốm ra tô thêm đường, dừa nạo, đậu xanh vào trộn và thưởng thức.

Xôi cốm
 
Xôi lạc

Nguyên liệu:
  • 300g gạo nếp
  • 150g lạc
  • 100g dừa nạo
  • muối
Cách làm:
  • Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm.
  • Lạc đem luộc chín
  • Gạo xóc với 2 thìa muối rồi cho lạc, dừa nạo vào trộn đều.
  • Hấp cách thủy 40 phút là được.

Xôi lạc
 
Xôi lá dứa

Mùi thơm nhẹ dịu của lá dứa, béo ngậy của nước cốt dừa cộng với màu sắc bắt mắt sẽ làm món xôi lá dứa này của chúng ta khiến người ăn không thể quên.

Nguyên liệu:

  • 250 gram gạo nếp
  • 8 - 12 lá dứa
  • 50 gram dừa nạo sợi
  • 35 gram đường cát
  • 20 gram gừng
Cách làm:
  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch thái nhỏ và đem xay với ít nước lọc sau đó đem lọc lấy nước.
  • Bước 2: Giữ lại 1 bát nhỏ còn lại cho vào gạo ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng.
  • Bước 3: Vừng rang chín, giã ra, gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra nấu đến khi chín thì trộn với nước lá dứa, dừa nạo, vừng, đường cho đều.
 
Xôi sầu riêng

Món xôi sầu riêng đậm hương vị miền Tây lạ miệng. Để có được hương vị ngon lạ đúng chuẩn này bạn nên tham khảo cách làm dưới đây để xôi được đúng vị nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 kg gạo nếp.
  • 300 gram đậu xanh
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 2 - 3 múi sầu riêng
  • 1 ít muối, đường
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo ngâm qua đêm rồi vo sạch để ráo, sau đó trộn với 1 ít đậu xanh và muối và cho vào nấu. Trong khi nấu ta căn thời gian chia làm 2 đợt cho nước cốt dừa, mỗi lần cho 2 thìa cà phê, vừa cho vừa xới đều.
  • Bước 2: Đậu xanh cũng cho ngâm trước rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu cùng 1/2 chén nước cốt dừa và 1 ít muối.
  • Bước 3: Khi đậu chín và nồi rút nước thành hỗn hợp sền sệt ta tán đều đậu rồi cho ít đường vào tán cho đều.
  • Bước 4: Sầu riêng bỏ hột, xé nhỏ trộn với đậu xanh. Xôi chín ta bắc ra cho ít đường rồi trộn đều, sau đó múc ra đĩa đổ hỗn hợp sầu riêng đậu xanh phủ lên xôi là hoàn tất.
 
Xôi nghệ

Nguyên liệu:
  • 500gr gạo nếp
  • 10gr bột nghệ
  • 300gr đỗ xanh
  • 20gr muối
  • Hành khô
  • Ruốc hoặc thịt gà
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
  • Bước 1: Sơ chế gạo nếp: Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước. Hòa tan bột nghệ vào nước ấm theo tỉ lệ 1 kg gạo: 1 thìa canh nghệ, thêm 2 thìa cà phê muối, sau đó cho gạo nếp vào ngâm qua đêm, chú ý nước nghệ ngập gạo. Sau một đêm, vớt gạo ra để ráo nước
  • Bước 2: Hấp xôi: Gạo nếp khi đã ráo cho vào xửng hấp trong khoảng 30 – 45 phút là xôi chín. Cứ khoảng 10 phút thì mở vung ra xới đều xôi, nếu thấy xôi dẻo thơm không quá khô hay quá nát là được. Rưới một ít mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi để tăng độ béo ngậy cho món ăn.
  • Bước 3: Hấp đậu xanh: Đậu xanh đem vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng rồi vớt ra cho ráo nước và xóc với chút muối cho thêm vị đậm đà. Sau đó cho đậu xang vào xửng hấp chín mềm trong khoảng 15-20 phút. Đậu xanh đã chín bạn dùng muôi lớn đánh nhuyễn ra rồi nặn bột đậu xanh thành nắm to.
  • Bước 4: Phi hành phi: Hành khô bóc vỏ, sơ chế sạch, thái lát mỏng. Chuẩn bị chảo dầu nóng cho hành phi vào phi, lưu ý để lửa vừa, lâu lâu đảo lên 1 lần để tránh hành bị khét một bên. Thấy hành vàng đều thì tắt bếp, lọc dầu ra thì ta được thành phẩm hành phi vàng ươm.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Xôi đã hấp chín bạn xới ra ra 1 cái chén, nén chặt, sau đó úp ngược bát xôi vào đĩa. Đậu xanh thái từng lát mỏng xếp lên trên xôi, sau đó là đến các nguyên liệu khác theo trình tự: xôi, đậu xanh, ruốc, hành phi. Rưới thêm 1 – 2 muỗng nhỏ dầu ăn vừa phi hành để tạo độ béo ngậy cho xôi.
1696057737824.jpeg
 
Xôi gấc

Vị bùi bùi của gạo nếp kết hợp với màu đỏ của gấc chính là điều tạo nên sức hấp dẫn của món xôi gấc. Cũng vì hương vị thơm ngon này mà món xôi gấc đã trở nên phổ biến và nổi tiếng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu:
  • 1 bát cơm Gạo nếp
  • 1 quả Gấc tươi
  • Đường cát
Cách làm:
  • Với gạo nếp, bạn vo sạch và ngâm trong nước 6-8 tiếng rồi sau đó chắt bỏ nước đi, để ráo. Dùng dao rạch đôi quả gấc, dùng thìa múc phần hạt gấc ra bát. Sau đó, trộn gấc cùng gạo nếp,bóp phần thịt đỏ sao cho gạo nếp được nhuộm đều thịt gấc, để trong 10 phút
  • Cho nước vào dưới nồi hấp,cho gạo vào và dàn đều gạo nếp để xôi được chín đều nhé, nấu khoảng 20p cho đường vào trộn đều và nấu thêm 10p nữa. Vậy đã hoàn thành xong cách nấu xôi đơn giản rồi!
Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt Nam không chỉ trong dịp Tết mà cả ngày thường. Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm từ xa xưa đây là màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó, xôi gấc còn cung cấp cho cơ thể một hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc chữa khô mắt, mỏi mắt và cải thiện thị lực.
 

Cách làm xôi gấc đậu xanh

Nếu muốn món xôi có nhiều tầng hương vị, và đẹp mắt hơn bạn có thể làm xôi đậu xanh. Cách làm món này cũng giống như cách nấu xôi gấc thông thường.

xôi gấc đậu xanh

Xôi gấc, món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam​

Nguyên liệu:
  • 100g đậu xanh
  • 1kg gạo nếp
  • 1 quả gấc
  • Đường
  • Muối
  • Khuôn hình bông hoa (nếu thích làm khuôn)
Cách làm, kết hợp như chế biến xôi gấc thông thường:
  • Bước 1: Đậu xanh ngâm nước sạch 1-2 tiếng, sau đó cho vào xửng hoặc xửng hấp chín.
  • Bước 2: Cho 1 thìa đường và chút muối vào đậu xanh rồi đánh đều.
  • Bước 3: Khi đậu xanh hấp chín thơm thì tắt bếp.
  • Bước 4: Chi xôi thành 1 phần, 1 phần là xôi gấc nén hình bông hoa, 1 phần là xôi đậu xanh cũng nén vào khuôn rồi đặt lên trên phần xôi gấc.

Cách nấu xôi gấc vò hạt sen


Cách làm xôi gấc đều giống nhau, chỉ kết hợp thêm các nguyên liệu như hạt sen để hương vị thơm ngon hơn. Dưới đây là phần hướng dẫn nấu hạt sen chung với xôi.

Nguyên liệu:
  • 200g hạt sen
  • Muối
  • Mè trắng
Cách làm:
  • Bước 1: Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng rồi chắt bỏ nước.
  • Bước 2: Cho hạt sen và nước vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi bật bếp đun sôi.
  • Bước 3: Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho hạt sen chín nhừ.
  • Bước 4: Lọc bỏ nước, dùng dụng cụ để xay hạt sen, có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hạt sen
  • Bước 5: Trước khi nấu xôi gấc, trộn đều hạt sen đã xay nhuyễn với gạo nếp rồi chế biến bình thường.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân và muốn hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể thì không nên ăn nhiều xôi.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top