• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

11 điều thú vị về nước Nga

Hide Nguyễn

Du mục số
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC NGA 🇷🇺


FB_IMG_1646339067106.jpg1. Nước Nga to hơn cả một hành tinh

Với diện tích bề mặt là hơn 17 triệu km2, nước Nga chiếm tới 1/8 bề mặt trên trái đất; lớn hơn Mỹ gấp 1,8 lần, thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương, một hành tinh lùn (16.6 triệu km2). Vì vậy, đôi khi chúng ta gọi vui là "hành tinh Nga". Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt, với 77% diện tích là băng lạnh.

2. Dân số nước Nga

Dân số Nga bị mất cân bằng giới tính, nữ nhiều hơn nam 11 triệu người. Điều này trái ngược với các nước châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc. Dân số Nga đã giảm 6,6 triệu người từ năm 1993 tới nay, và con số này tương đương dân số bang Massachusetts của Mỹ. Dân số Nga là 141,9 triệu người vào năm 2010 và được dự báo sẽ giảm thêm 10,7%, còn 126,6 triệu người vào năm 2050.

3. Sự đối lập của Nga và Bangladesh

Trong khi diện tích của Nga gấp 114 lần diện tích Bangladesh, một quốc gia ở Nam Á, thì dân số của Bangladesh lại gấp 1,13 lần dân số nước Nga.

4. Đồ uống có cồn ở Nga

Rượu Vodka là loại rượu vô cùng phổ biến ở Nga và nhiều nước trên thế giới. Tên của loại rượu này xuất phát từ từ “Voda” trong tiếng Nga có nghĩa là "nước". Còn đối với bia mãi đến năm 2013 ở Nga bia mới được coi là đồ uống có cồn. Người Nga uống rượu nhiều gấp đôi người Mỹ. Trung bình, mỗi người Nga uống 6,3 cốc rượu mỗi tuần, so với 3,3 cốc của người Mỹ. Tuy nhiên, người Hàn Quốc dẫn đầu thế giới với 13,7 cốc mỗi tuần.

5. Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu ở Nga

Hệ thống ống dẫn khí ngưng tụ, khí đốt, khí hóa lỏng (LPG), dầu, và các sản phẩm lọc hóa của Nga có tổng chiều dài là 259.913 km. Trong khi đó, chu vi của trái Đất chỉ là 40.075 km.

6. Hồ nước Baikal

Hồ Baikal ở Siberia của Nga là hồ nước trong và lâu đời nhất thế giới và chiếm 1/5 trữ lượng nước ngọt của toàn thế giới. Với diện tích khoảng 31.722 km2, bằng 1/10 diện tích Việt Nam chúng ta. Hồ Baikal chỉ lớn bằng một nửa hồ Michigan của Mỹ, nhưng lại là hồ sâu nhất thế giới, với độ sâu 1.642 m.

7. Uranium làm giàu cấp độ cao của Nga

Nga có 659 tấn uranium làm giàu ở cấp độ cao, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mỹ là nước đứng thứ nhì ở phương diện này, với 604 tấn uranium làm giàu ở cấp độ cao.

8. Đường sắt dài nhất thế giới

Đường sắt dài nhất thế giới. Tuyến đường sắt Xuyên Siberia trải dài gần như trên khắp nước Nga. Đây là tuyến đường sắt đơn dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 9.289 km, bắt đầu từ Nga và sang châu Á.

9. Bang Alaska (Mỹ) từng là của Nga

Thế kỷ 19, Alaska từng là một trung tâm buôn bán sầm uất của Nga. Vào ngày 30/3/1876, Nga đã bán Alaska cho Mỹ với giá khá rẻ 7,2 triệu USD (tương đương 4,74 USD/km 2 ). Sau khi mua Alaska, Mỹ kiếm lợi lớn từ nguồn mỏ vàng và khoáng sản. 50 năm sau khi mua Alaska, số tiền Mỹ kiếm được đã gấp 100 lần tiền bỏ ra. Alaska là bang có diện tích lớn nhất nước Mỹ và mật độ dân cư thưa nhất.

10. Người đầu tiên bay vào vũ trụ

Phi hành gia Yuri Gagarin (1934-1968), được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, ngày 12 tháng 4 năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông 1.
Toàn bộ chuyến bay này kéo dài 1 giờ 48 phút.

11. "Hành tinh Nga"

Nước Nga là một nhà nước liên bang bao gồm 85 chủ thể liên bang.
▪️22 nước cộng hòa: tự trị trên danh nghĩa, có hiến pháp riêng, có tổng thống và nghị viện; do chính phủ liên bang đại diện trong quan hệ quốc tế; và được hiểu là nơi sinh sống của một nhóm dân tộc thiểu số.
▪46 tỉnh: là chủ thể phổ biến nhất, là đơn vị hành chính có thống đốc do liên bang bổ nhiệm và cơ quan lập pháp dân cử địa phương. Chủ thể này thường được đặt theo tên thủ phủ — thành phố lớn nhất của tỉnh và cũng là trung tâm hành chính.
▪9 vùng: thực chất cùng loại chủ thể với tỉnh. Tên gọi "vùng" mang tính lịch sử do các chủ thể này đã từng được coi là vùng biên cương.
▪1 tỉnh tự trị: đó là tỉnh Do Thái
▪4 khu tự trị: có nhiều quyền tự trị hơn một tỉnh nhưng ít hơn một nước cộng hòa; thường là khu vực có đa số người dân tộc thiểu số.
▪3 thành phố liên bang: các thành phố lớn và chính, hoạt động như là các đơn vị hành chính độc lập.Tổng hợp
 
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top