• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Tương tư canh sấu Hà thành

Hide Nguyễn

Du mục số
:pVừa ăn cơm vừa nhớ canh sấu chua mẹ nấu. Nhớ cả canh cá rô đồng nấu cải mỗi độ thu như thế này...:D

:cool:Ai đã từng sống nhiều năm ở Hà Nội đều có chút kỷ niệm vương vấn với sấu. Sấu gắn bó, gần gũi với tất cả mọi người, gói ô mai sấu thân thương cùng ký ức học trò, cốc nước sấu đã khát giữa trưa hè. Đặc biệt, sấu thường trực trong nỗi nhớ người yêu Hà Nội bởi bữa cơm gia đình đầm ấm có bát canh chua thanh mát.

10-27-35--09-11-2006--225751284_29f3c5a41e_o.jpg

Trái sấu
:D
Hè đến trong tiếng ve sầu âm vang cũng là lúc khắp các chợ Hà Nội xanh màu sấu. Quả sấu nhìn bề ngoài không có gì bắt mắt, vỏ sần sùi, kể cả lúc sấu chín vàng cũng không đủ sức hấp dẫn ai. Thế nhưng với sự khéo léo và tinh tế của những người phụ nữ Hà thành, mọi nhược điểm đó đều được che khuất. Thay vào đó, sấu trở thành biểu trưng cho mùa hè Hà Nội, thành nỗi tương tư với những ai đi xa Hà Nội…
Để có được bát canh chua đưa cơm ngày hè, người Hà Nội có rất nhiều biến tấu với trái sấu. Đơn giản nhất, ai cũng biết là nước canh rau muống dầm sấu xanh. Cầu kỳ hơn chút là thả vài quả sấu nấu bát canh chua với đầu cá, mua thêm mấy cọng rau sống, rau thơm ăn kèm. Bát canh chua ngày thường đã hấp dẫn, đến mùa hè lại càng trở nên lôi cuốn. Đi ngoài đường về, mở lồng bàn lên thấy bát canh chua dầm sấu là mọi nóng bức được xua tan hết cả.


4%281215%29.jpg

Canh sấu sườn non:)

Ấn tượng nhất phải kể đến là canh sấu thịt nạc hay sườn non, duy nhất ở Hà Nội mới có. Chỉ cần 2 lạng thịt nạc xay hay dẻ sườn non là đã có bát canh thơm ngọt, đủ chất. Cách nấu cũng đơn giản đến không ngờ. Thịt ướp gia vị cho ngấm, đổ nước vào đun sôi rồi vớt sạch bọt. Ướm đến khi thịt chín mềm thì gọt sấu, khía thành từng khoanh, dầm lấy nước chua đổ vào nồi canh. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy, người Hà Nội không bao giờ cho cả quả sấu vào nồi nước canh, bởi lẽ hạt sấu sẽ làm nước canh không trong mà vẩn đục, nhìn mất ngon. Khi nấu canh, hành không cho ngay mà đợi đến khi bắt đầu ăn mới thả vào bát. Điều này rất dễ hiểu bởi lẽ, chất chua trong canh sẽ làm hành đổi màu vàng, thiếu hấp dẫn.

1%288%29.jpg

Canh sấu thịt nạc ăn kèm bún rất ngon;)

Bát canh sấu Hà thành mang hương vị rất riêng. Đằng sau vị chát thoáng qua của lớp vỏ sấu mỏng như lụa là vị chua nhẹ không đủ làm nhíu mày, nhăn mặt nhưng lại khiến cái khát do nắng nóng dịu đi. Vị ngọt của thịt hòa cùng vị chua nhẹ của sấu làm bát canh thêm ngon miệng, không hề có sự ngán ngấy của thịt như ta thường thấy.
Người Hà Nội ăn canh sấu cả mùa mà không chán. Mùa sấu chưa dứt, mỗi nhà đã phải mua trước vài cân để trên tủ đá ăn dần. Với những ai phải đi xa, nỗi nhớ Hà Nội, nhớ canh sấu day dứt mãi trong lòng. Những lúc như thế chỉ muốn về ngay với Hà Nội, thưởng thức một bát canh sấu cho thật đã mới thôi.
 
Canh cải xanh với cá rô đồng.

Các bạn có thể thưởng thức một món ăn rât đơn giản nhưng lại có đầy đủ chất cho một cơ thể ham họat động. Dường như con cá rô đồng được sinh ra là để kết hợp với rau cải xanh mượt mà đầy quyến rũ trong một nồi canh Việt nam bình dị. Ai cũng có thể thực hiện được để tiếp tục có được một bữa cơm ngon miệng, kể cả trong khi chúng ta đã ngán mọi thứ.
Cách làm :




Nguyên liệu:

2 mớ cải xanh,
200 gr cá rô,
1 nhánh con gừng, bằm nhỏ,
1 muỗng cà phê nước mắm,
bột nêm, dầu ăn.

Cách làm:
Rau cải ngắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn khoảng 1 cm. Cá rô đánh sạch vảy, khía bụng, bỏ ruột, rửa sạch, nướng qua trên than hoa.

Đun sôi nước, thả cá, gừng vào luộc chín, gỡ lấy thịt, xương cá cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ, lọc lấy nước.



Ướp thịt cá với nước mắm, gừng khoảng 5 phút. Đun sôi nước cá, cho rau cải, thịt cá, khi canh sôi hớt bỏ bọt nêm hạt nêm vừa miệng. Món canh này nên ăn nóng để khỏi bị tanh.

Cũng có thể nấu để nguyên cá, không cần phải gở ra mà cũng khá ngon như nhau, nấu lại nhanh hơn , nếu chúng ta không có nhiều thời gian.
 
Món canh cua mẹ nấu

Canh cua là một món ăn dân dã, mộc mạc trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Vị ngọt, mát, cùng chút nhơn nhớt của canh cua rau đay - mùng tơi, hoặc vị ngọt, chua lại rất thơm của món canh riêu cua... đã trở thành những mùi vị, hương thơm của tuổi thơ, của nỗi nhớ về mẹ.


Ngày xưa, khi gia đình còn khó khăn, mẹ thường đi bắt cua về làm thức ăn cho cả nhà. Ai sinh ra ở quê chắc sẽ không quên được những buổi trưa hè nắng nóng, trên tay với chiếc đòn khều cua, mẹ đi dọc nhiều thửa ruộng, nhiều bờ sông bắt cua về... Dáng mẹ gầy gò lom khom trên triền đê mỗi buổi chiều, tiếng chày thình thịch giã cua bằng cối đá và cả mùi thơm thoảng ra khi mẹ nấu canh trong cái bếp chất đầy rơm rạ ấy... tất cả để người ta thấy món canh cua thơm hơn, ngọt hơn và ý nghĩa hơn.

mon-canh-cua-me-lam1.jpg



Món canh cua mẹ nấu đã trở thành nỗi nhớ da diết của những người con xa quê.

Cua được chế biến thành nhiều món như cua rang, cua muối... nhưng mẹ vẫn nói, món canh cua là món thông dụng và bổ nhất. Cua có thể được nấu với rau đay, rau mùng tơi thêm cả mướp hương, nấu với hoa thiên lý, hay có thể đơn giản hơn, chỉ nấu với cà chua... Món canh thường ăn với cà pháo. Sự kết hợp của tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại làm nên mùi vị đặc biệt và rất dễ ăn.



mon-canh-cua-me-lam2.jpg



Canh cua, cà pháo muối là những món ăn dân dã của
người dân Việt Nam


Mẹ dạy, làm canh cua phải cẩn thận, cầu kỳ và khéo léo thì mới ngon được. Những con cua to vừa phải, khoẻ và có màu vàng là ngon nhất. Sau khi đã rửa sạch, công đoạn đầu tiên là xé cua, tức là lấy mang (mai) ra khỏi phần thịt con cua. Việc đơn giản thôi nhưng mà khó làm lắm đấy, cầm cua phải cầm ngang thì mới dễ xé và không bị cua cắp. Tiếp theo là khêu gạch cua, rồi giã, rồi lọc thịt. Khi rã cua phải cho muối vào cùng rã để món canh cua được đậm hơn. Còn việc lọc thịt cua, phải dùng nước sôi để nguội, lọc nhiều lần đến khi nước trong là được. Có cả thảy 4 công việc cho phần chuẩn bị trước khi nấu. Sau đó, đun phần nước lọc thịt cua, đến gần sôi thì gạch nổi lên. Với canh cua (nấu với rau đay, mùng tơi, hoặc hoa thiên lý) thì lúc này cho rau cùng với các loại gia vị khác vào và đun đến sôi. Đặc biệt, phải đun khéo léo để gạch cua không bị tan, và phải khuấy đều từ đáy nồi để gạch cua không bám vào đáy mà nổi lên trên. Còn với canh riêu cua, mẹ nói, phải sốt cà chua lên trước và lúc gạch cua đóng bánh thì đổ nước sốt ấy vào, đun sôi là được.



mon-canh-cua-me-lam4.jpg



...và canh riêu cua

Ngày còn bé, lần nào mẹ nấu cua tôi cũng ngồi chăm chú xem mẹ làm hết cả các công đoạn. Ngót đến một tiếng đồng hồ mới xong. Khi mẹ dập lửa bếp, tôi thích thú bê bát canh cua nóng hổi, khói nghi ngút và thơm lừng. Mẹ quệt những giọt mồ hôi trên trán, nhìn tôi hạnh phúc : “Con phải học nấu cua dần đi chứ, sau này không có mẹ ai nấu cho ăn nữa”. Tôi cười: “Sau này con mà đi đâu xa cũng sẽ về quê thường xuyên để ăn canh mẹ nấu, mẹ nhé!”... Giờ, nơi thành phố giàu sang, mọi người không phải bắt và giã cua như mẹ ngày xưa. Cua thì ra chợ là có, những chiếc cối đá cũng được thay bằng chiếc máy xay rất hiện đại, nhanh và rất kỹ càng. Nhưng tôi lại càng thêm nhớ mẹ, nhớ tiềng chày giã cua của mẹ, cũng nhớ hơn hương vị ngọt mát của bát canh cua đồng mẹ tự bắt và tự nấu.



mon-canh-cua-me-lam3.jpg



Có nhiều loại canh cua, canh cua nấu với rau thiên lý...

Bạn có thể được sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó với món canh cua mẹ làm hoặc là người con của nơi thành phố sầm uất, phồn hoa và được mẹ dẫn đi chọn cua, rồi cầu kỳ xay, lọc để thành món canh thơm lừng... Dù thế nào, món canh cua vẫn có hương vị quen thuộc đặc biệt. Nó đã trở thành nỗi nhớ của người xa gia đình, xa quê hương. Đặc biệt hơn, món canh còn chứa đầy tình cảm của người mẹ dành cho con. Thời buổi hiện đại không thiếu những món ăn mới, sang trọng và đắt tiền. Nhưng bỗng một lúc nào đó, chợt nhớ đến mẹ thì tin chắc rằng, ai nấy đều tìm đến hương vị của bữa cơm gia đình với bát canh cua ngọt ngào tay mẹ nấu.

Nguồn tin: 1000namthanglonghanoi.vn
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top